TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan mạnh tay cắt giảm lãi suất để vực dậy kinh tế

14-01-2009 - 16:08 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan mạnh tay cắt giảm lãi suất để vực dậy kinh tế
Tân thủ tướng Thái Lan

Từ đầu năm, đã có Indonexia, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan hạ lãi suất. Nguyên nhân chính là suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu hàng xuất khẩu châu Á giảm.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan cắt giảm lãi suất nhiều hơn dự báo của các chuyên gia.

 

Tỷ lệ lạm phát của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm, bất ổn chính trị khiến lòng tin doanh nghiệp Thái Lan rơi xuống mức thấp chưa từng có.

 

Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ tỷ lệ chiết khấu trái phiếu thời hạn 1 ngày, mức hạ 0,75 điểm phần trăm xuống mức 2%.

 

Từ đầu tháng cho đến nay, đã có Indonexia, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan hạ lãi suất. Nguyên nhân chính là suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu đối với hàng xuất khẩu châu Á hạ xuống.

 

Mục tiêu chính của chính phủ Thái Lan hiện nay cải thiện tình trạng của ngành du lịch và kích cầu nội địa sau 6 tháng bất ổn chính trị.

 

Đồng bath Thái hạ 0,1% xuống mức 34,93 bath/USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay tại thị trường Bangkok. Chỉ số SET của TTCK Thái Lan tăng 1,2% trong phiên giao dịch buổi sáng.

 

Theo nhiều chuyên gia dự đoán, GDP của Thái lan có thể suy giảm trong quý 1/2009 và tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2009 có thể thấp nhất trong 10 năm. GDP Thái Lan nhiều khả năng đã đi xuống trong quý 4/2008.

 

Ngân hàng Trung ương Indonexia ngày 07/01/2009 cũng đã hạ lãi suất. Ngân hàng Trung ương Đài Loan tuần trước hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày 09/01 hạ lãi suất triết khấu trái phiếu xuống mức thấp để kích cầu nội địa.

 

Trung Thành

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên