TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

24-08-2011 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Thái Lan nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Ông Thaksin khẳng định chính sách mới sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế Thái Lan sau khoảng 2 quý nữa, chính sách sẽ không gây ra lạm phát cao.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tiếp tục nâng lãi suất, chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra có kế hoạch tăng lương và nâng giá gạo cho người dân, khả năng lạm phát tăng cao và tăng trưởng đi xuống hoàn toàn có thể xảy ra.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,5%. Các chuyên gia đã dự báo khá chính xác về động thái này.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nâng lãi suất cơ bản 9 lần tính từ tháng 7/2010, chuỗi thời gian thắt chặt chính sách dài nhất tính từ khoảng thời gian 23 tháng kết thúc vào tháng 6/2006.

Châu Á đang trong thế “tiến thoái lưỡng nan” bởi khủng hoảng nợ châu Âu và việc kinh tế Mỹ phục hồi chậm lại tác động xấu đến xuất khẩu, nhiều Ngân hàng Trung ương tại châu Á không dám nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Bà Yingluck đang cố gắng thực hiện được cam kết khi chạy đua tranh cử trước đây, thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho biết ông cảm thấy rất khó khăn trong điều chỉnh chính sách tiền tệ khi kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Đồng bath Thái đã tăng giá khoảng 3% từ cuộc bầu cử ngày 03/07/2011. Cuộc bầu cử đã hoàn thành mà không có một cuộc biểu tình nào. Từ năm 1946 đến nay, Thái Lan đã trải qua 9 cuộc binh biến.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan khẳng định lãi suất thực hiện vẫn âm và cần phải bình ổn lãi suất.

Trong bài phát biểu về chính sách của chính phủ mới trong ngày hôm qua, bà Yingluck đưa ra một số điểm quan trọng trong chính sách bao gồm kế hoạch tăng lương tối thiểu, nâng lương cho người lao động trong lĩnh vực công và giá gạo.

Theo chính sách mới, lương tối thiểu của người lao động tại một số vùng của Thái Lan sẽ được điều chỉnh tăng gấp đôi, giá gạo cho nông dân tăng thêm khoảng 50%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá dầu và cung cấp máy tính bảng miễn phí cho sinh viên.

Cựu Thủ tướng Thái Lan, ông Thaksin trong bài phát biểu hôm qua tại Tokyo khẳng định chính sách mới sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế Thái Lan sau khoảng 2 quý nữa, chính sách sẽ không gây ra lạm phát cao.

Đình Hảo


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên