TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan nâng mức dự báo tăng trưởng năm 2012

27-03-2012 - 07:24 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan nâng mức dự báo tăng trưởng năm 2012

Bộ Tài chính Thái Lan dự đoán lãi suất cũng sẽ tăng, chưa đầy một tuần sau khi Phó Thủ tướng Kittiratt Na-Ranong kêu gọi ngân hàng trung ương nước này nới lỏng chính sách tiền tệ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bangkok ngày 26/2, ông Somchai Sujjapongse, người đứng đầu văn phòng chính sách tài chính Thái Lan cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước tính sẽ tăng từ 5% - 6%, tức trung bình 5,5%, cao hơn mức 5% được dự báo trước đó. Dự báo này dựa trên giả định rằng giá dầu thô Dubai sẽ đạt trung bình 118 USD/thùng và tỷ giá ở mức 31 baht Thái đổi 1 USD.

Ông Somchai cũng cho biết Bộ Tài chính Thái Lan dự báo ngân hàng trung ương nước này có thể tăng lãi suất cơ bản lên 3,25% vào cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan hiện giữ lãi suất tham chiếu ở mức 3% sau khi cắt giảm 2 lần trong những tháng gần đây để hỗ trợ nền kinh tế sau ảnh hưởng từ đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong gần 70 năm.

Boonchai Charassangsomboon, phát ngôn viên của văn phòng chính sách tài chính, trả lời sau cuộc họp: "Chúng tôi kì vọng ngân hàng trung ương có thể nâng lãi suất cơ bản vào cuối năm nay bởi lạm phát có khả năng sẽ tăng trong nửa cuối năm, khi nền kinh tế đã lấy lại được tốc độ tăng trưởng."

Thái Lan, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á chỉ sau Indonesia, đã thu hẹp 9% trong quý IV vừa qua so với một năm trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1998, và tăng trưởng chỉ 0,1% trong cả năm 2011. Xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2012 đã sụt giảm 6%,trong bối cảnh các nhà máy phải vật lộn để tiếp tục sản xuất và nhu cầu hàng hóa, dịch vụ toàn cầu suy yếu.

Ông Somchai cũng cho biết nhập khẩu của Thái Lan trong năm nay dự kiến ​​tăng 23,3% trong khi xuất khẩu tăng trưởng 13,5%. Trong năm 2012, dự báo thặng dư thương mại của nước này ở mức 7,3 tỷ USD, trong khi tài khoản vãng lai có thể thâm hụt tới 3,5 tỷ USD.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên