TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: Ngân hàng cho chính phủ vay tiền trả nông dân

12-02-2014 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: Ngân hàng cho chính phủ vay tiền trả nông dân
Nông dân Thái Lan biểu tình trước Bộ Thương mại đòi chính phủ trả tiền thu mua lúa gạo hôm 10.2.

Một số ngân hàng thương mại Thái Lan bày tỏ mong muốn cung cấp các khoản vay cho chính phủ lâm thời để trả tiền cho nông dân.

Ngày 11.2, Chính phủ tạm quyền Thái Lan cho biết không thể gia hạn chương trình thu mua gạo gây tranh cãi. Bộ trưởng Varathep Rattanakorn thuộc Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết, chương trình này tự động kết thúc vào ngày 28.2. Do chính phủ hiện tại là chính phủ tạm quyền, nên không thể gia hạn thêm bất kỳ chính sách nào.

(Xem thêm: Thái Lan: Đến lượt nông dân biểu tình)

  Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính tạm quyền Kittiratt Na Ranong cho biết, một số ngân hàng thương mại Thái Lan bày tỏ mong muốn cung cấp các khoản vay cho chính phủ lâm thời để trả tiền cho nông dân. Theo ông Kittiratt, chính phủ sẵn sàng ký thỏa thuận vay ngay khi các ngân hàng đưa ra lãi suất cho vay phù hợp. Sau khi thỏa thuận được ký kết, nông dân sẽ nhận được đầy đủ các khoản nợ tồn đọng.

  Ông Kittiratt kêu gọi nông dân trồng lúa cố gắng chịu đựng và hiểu những khó khăn mà chính phủ đang đối mặt. Ông khẳng định, chính phủ luôn thiện chí trợ giúp nông dân. Bộ trưởng cũng cho biết, cả Ủy ban Bầu cử và Hội đồng Nhà nước đều nhất trí rằng, chính phủ lâm thời có quyền vay ngân hàng và điều đó không vi phạm pháp luật.

  Trước đó - năm 2011, Chính phủ Thái Lan - đứng đầu là Thủ tướng Yingluck Shinawatra - đã thông qua chương trình trợ cấp nông nghiệp. Theo đó, nhà nước mua lại gạo của nông dân với giá cao hơn đáng kể so với thị trường. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia trong nước, phương pháp điều tiết ngành nông nghiệp đã đem lại những tổn thất lớn, gây thiệt hại đáng kể cho ngân sách nhà nước. Gạo được mua vào với giá cao bị hư hỏng trong các kho chứa, do các nhà chức trách không thể bán được chúng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nông dân phải chờ đợi hàng tháng trời để nhận được tiền thanh toán.

  Tuy nhiên, chương trình này đem đến cho các nhà lãnh đạo Thái Lan sự ủng hộ rộng rãi của tầng lớp cử tri nghèo nhất trong nước - vốn chuyên trồng loại ngũ cốc này. Hiện Ủy ban Chống tham nhũng của Thái Lan đang điều tra hoàn cảnh triển khai chính sách hỗ trợ nông nghiệp, còn bà Yingluck Shinawatra bị nghi ngờ tắc trách.

  Trong một diễn biến khác, ngày 11.2, Chính phủ lâm thời Thái Lan đã thông qua dự thảo sắc lệnh hoàng gia, ấn định thời điểm bầu thượng nghị sĩ vào ngày 30.3 - như đề xuất của Ủy ban Bầu cử. Thời gian đăng ký ứng viên kéo dài từ ngày 4-8.3. Thượng viện Thái Lan gồm 150 ghế, với 77 nghị sĩ được bầu từ 77 tỉnh, gồm cả thủ đô Bangkok. Số còn lại được bổ nhiệm.

  Theo Vân Anh

  huongnt

  Lao Động

  CÙNG CHUYÊN MỤC

  XEM
  Trở lên trên