TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâm hụt ngân sách Ireland năm 2009 có thể gấp 4 lần mức cho phép của EU

08-04-2009 - 05:43 AM | Tài chính quốc tế

 Thâm hụt ngân sách Ireland năm 2009 có thể gấp 4 lần mức cho phép của EU

Chính phủ Ireland, nước chịu nhiều thiệt hại do việc bị hạ xếp hạng tín dụng của Standard & Poor’s, có thể tăng thuế và giảm chi tiêu để ngăn thâm hụt ngân sách mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Brian Lenihan, người chuẩn bị công bố kế hoạch ngân sách thứ 2 trong 6 tháng, nhận xét tình hình của nước này hiện đang hết sức khó khăn bởi thâm hụt ngân sách đang hướng tới mức tương đương 13% GDP, gấp 4 lần mức chung của các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Nhiều khả năng ông cũng sẽ công bố kế hoạch loại trừ tài sản xấu của các ngân hàng lớn nhất nước.

Thâm hụt ngân sách tại các nước thuộc Liên minh châu Âu tăng cao bởi chính phủ các nước phải rót hàng tỷ euro vào các kế hoạch cứu kinh tế. Trong lúc đó, nguồn thu từ thuế giảm, chi tiêu cho thất nghiệp tăng.

Ireland muốn giữ mức thâm hụt ngân sách tương đương 9,5% GDP và dự đoán mức thâm hụt này sẽ tăng lên mức 12,8%. Mức cho phép của châu Âu là 3% GDP.

Sau khi tăng trưởng 7% trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến năm 200, GDP của Ireland năm 2008 tăng trưởng -2,8%. Nay suy thoái kinh tế đang trầm trọng hơn, chính phủ dự đoán kinh tế có thể tăng trưởng - 6,75%. Doanh thu thuế hạ 23% trong quý 1/2009.

Liên minh châu Âu cuối tháng 3/2009 đã đề ra thời hạn cho Ireland 5 năm để đưa mức thâm hụt ngân sách về với mức quy định của Liên minh châu Âu.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên