TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâm hụt ngân sách Mỹ năm 2009 sẽ cao chưa từng có

08-01-2009 - 07:42 AM | Tài chính quốc tế

Thâm hụt ngân sách Mỹ năm 2009 sẽ cao chưa từng có

Theo số liệu của Cơ quan Ngân sách Quốc hội (CBO), thâm hụt ngân sách liên bang năm 2009 sẽ là 1.200 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử.

CBO cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 2,2%, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt mức 9% trong năm nay.

Theo CBO, cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ tiếp tục kéo dài đến hết 2009 và nền kinh tế chỉ bắt đầu phục hồi từ 2010.

Những số liệu của CBO không tính đến những Trái phiếu có giá trị khổng lồ mà Obama sẽ tung ra sau khi chính thức nhậm chức. Họ cũng không phản ánh toàn bộ những chi phí của gói cứu trợ dành cho phố Wall.

Mức thâm hụt này là do nguồn thu từ thuế trong năm 2009 dự kiến sẽ giảm khoảng 166 tỷ USD. Thêm vào đó là khoản chi phí để cứu trợ phố Wall có thể sẽ lên đến 180 tỷ USD sau khi đã tính đến giá trị thuần của các tài sản được Chính phủ mua lại từ các tổ chức tài chính.

Thâm hụt ngân sách 1.200 tỷ USD năm 2009 sẽ vượt qua mức kỷ lục 455 tỷ USD của năm 2008. Con số này tương đương 8% tổng thu nhập quốc dân, cao hơn mức thâm hụt của cả thập kỷ 80. Năm tài khóa 2009 của Mỹ tính từ 1/10/2008 đến 30/09/2009.

CBO dự đoán mức thâm hụt ngân sách có thể giảm xuống khi các chính sách cắt giảm thuế của Bush hết hiệu lực vào năm tới và chính phủ nhận được khoản trả nợ của các tổ chức tài chính đã được cứu trợ trong năm 2008.

Sau khi số liệu này được công bố, các nhà kinh tế đang tranh cãi về sự cần thiết của chính sách cắt giảm thuế đối với sự phục hồi kinh tế

Tân Tổng thống Obama đang phải đứng trước những thách thức khổng lồ nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng.

Ông Obama và Quốc hội cam kết sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm phục hồi nền kinh tế, bao gồm khoản cắt giảm thuế lên đến 300 tỷ USD. Bên cạnh đó, các kế hoạch kích thích tiêu dùng có thể sẽ tiêu tốn 775 tỷ USD trong những năm tới.

Mới đây, Obama đã cảnh báo về mức độ trầm trọng của khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ và cam kết rằng chính phủ của ông sẽ có những bước đi cần thiết nhằm kiểm soát thâm hụt.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo các nỗ lực nhằm cân bằng ngân sách có thể sẽ có những tác động xấu tới sự phục hồi của nền kinh tế. Mục tiêu số một hiện tại là đưa kinh tế Mỹ phục hồi sau khủng hoảng và ngân sách phải chấp nhận thâm hụt trong ngắn hạn.

Hải Long
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên