TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâm hụt tài khoản vãng lai Mỹ lên tới 124,1 tỷ USD

15-03-2012 - 07:07 AM | Tài chính quốc tế

Thâm hụt tài khoản vãng lai Mỹ lên tới 124,1 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hoá tiếp tục tăng khi thị trường việc làm được cải thiện, đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như nâng cấp những trang thiết bị của doanh nghiệp là nguyên nhân chính của thâm hụt thương mại Mỹ.

Thâm hụt tài khoản vãng lai ở Mỹ mở rộng hơn so với dự báo trong quý IV/2011 lên mức 124,1 tỷ USD, mức thâm hụt lớn nhất trong ba năm.

Cán cân thanh toán là thước đo rộng nhất đối với thương mại quốc tế bởi nó bao gồm cả việc chi trả thu nhập ngoài nước và chuyển tiền của chính phủ. Báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ công bố ngày 14/3 cho thấy con số này trong quý IV/2011 đã tăng 15% so với mức thâm hụt 107,6 tỷ USD đã được điều chỉnh trong quý trước đó trong khi dự báo của các nhà kinh tế là mức thâm hụt 115 tỷ USD.

Cũng theo báo cáo, thâm hụt thương mại của Mỹ, đóng vai trò chủ yếu trong cán cân thanh toán tài khoản vãng lai, cũng đã tăng 4,7% lên mức 141,1 tỷ USD sau khi chỉ số giá hàng nhập khẩu tăng 0,4% theo công bố của Bộ Lao động Mỹ.

Nhập khẩu hàng hoá có thể tiếp tục tăng khi thị trường việc làm được cải thiện, đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như nâng cấp những trang thiết bị lạc hậu của doanh nghiệp. Cán cân thanh toán thâm hụt cũng là một lời nhắc nhở về sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn đầu tư từ nước ngoài.

Jeremy Lawson, chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas New York nhận đinh: “Việc cán cân thành toán mở rộng cho thấy một sự tăng trưởng tương đối cao của Mỹ đối với các nền kinh tế khác. Sẽ khá là tốt khi thâm hụt thương mại gia tăng, bởi nhập khẩu đang có xu hướng tăng vượt mức xuất khẩu."

Trong cả năm 2011 thâm hụt thương mại Mỹ ở mức 473,4 tỷ USD, tương đương 3.1% tổng sản phẩm quốc nội, tăng từ mức 470,9 tỷ USD một năm trước đó và cũng vượt dự báo 103-126 tỷ USD của các nhà kinh tế.

Báo cáo cho thấy, thu nhập từ tài sản của Mỹ tại nước ngoài đã giảm 5,7 tỷ USD xuống 180,7 tỷ USD trong khi thu nhập của người nước ngoài từ các tài sản trên đất Mỹ đã tăng 4,6 tỷ USD lên 130,5 tỷ USD, khiến thặng dư các khoản thanh toán thu nhập trong quý IV giảm xuống 50,3 tỷ USD từ mức 60,6 tỷ USD trong quý trước.

Thanh toán bởi chính phủ Mỹ cho người nước ngoài và chuyển giao tư nhân khác ở nước ngoài vượt quá dòng vốn từ nước ngoài chảy vào Mỹ, khiến thâm hụt 33,3 tỷ USD quý cuối cùng của năm 2011.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên