TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm ngoài dự kiến

13-08-2008 - 00:27 AM | Tài chính quốc tế

Thâm hụt thương mại của Mỹ giảm ngoài dự kiến

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 6 đã thu hẹp ngoài dự kiến do xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 4 năm, vượt qua mức nhập khẩu xăng dầu kỷ lục.

Theo Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại trong tháng 6 đã giảm xuống còn 4,1%, dừng ở mức 56,8 tỷ USD so với con số 59,2 tỷ USD trong tháng 5, thấp hơn ước tính ban đầu.

Các chuyên gia kinh tế đã dự đoán thâm hụt có thể lên tới 62 tỷ USD từ báo cáo được công bố trong tháng 5. Nhu cầu đối với hàng nhập khẩu (không bao gồm xăng dầu) cũng góp phần hỗ trợ kinh tế Mỹ. Đồng USD suy yếu cũng góp phần giúp xuất khẩu Mỹ gia tăng.

Thâm hụt thương mại từ các mặt hàng không liên quan đến xăng dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Theo các nhà kinh tế, đây là sự tiến bộ đáng ngạc nhiên sẽ giúp chính phủ điều chỉnh GDP trong quý II từ mức 1,9% lên 3%.

Xuất khẩu của Mỹ tăng 4%, mức tăng lớn nhất kể từ 2/2004, đạt 164,4 tỷ USD nhờ các mặt hàng như thực phẩm, sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng. Xuất khẩu sang những quốc gia như Mexico, châu Âu và Nam Mỹ đều đạt mức kỷ lục.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 6 đã tăng lên 1,8%, đạt mức kỷ lục 221,2 tỷ USD phần lớn là do phải nhập khẩu một khối lượng xăng dầu đúng vào lúc giá dầu thô lên cao.

Sau khi điều chỉnh lạm phát, mức thâm hụt thương mại thực tế trong tháng 6 đã giảm xuống 10,3%, mức thấp nhất trong gần 7 năm do xuất khẩu thức tăng 4% và nhập khẩu giảm 0,6%. Nhập khẩu xăng dầu cũng giảm 2,25.

Cán cân thương mại của Mỹ đã giảm trong gần hai năm do đồng USD bị trượt giá so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới cũng như nhu cầu trong nước sụt giảm. Nhập khẩu đã trợ giúp kinh tế Mỹ trong thời kỳ khó khăn khi mức tiêu dùng, đầu tư doanh nghiệp và đầu tư trên thị trường địa ốc sụt giảm. Thực thế, nhập siêu đã góp phần đưa GDP của Mỹ trong quý II tăng mạnh nhất 28 năm qua.

Khánh Hoa
Theo Marketwatch, Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên