TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thảm kịch bong bóng dot com vỡ sắp tái diễn?

07-12-2010 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Thảm kịch bong bóng dot com vỡ sắp tái diễn?

Chắc hẳn người ta còn nhớ bong bóng dotcom điên rồ vào thập niên 1990 và những hậu quả tồi tệ khi bong bóng vỡ. Dường như mọi chuyện đang tái diễn.

Ông Fred Wilson, một nhà tài phiệt nổi tiếng, gần đây đã nói đến điều này. Ông Wilson, giám đốc điều hành tại công ty Union Square Ventures bởi ông nhìn thấy “những đám mây mang theo giông bão” ở phía chân trời và ông lo lắng thế giới nhiều khả năng đang hướng tới thảm họa tương tự.

Trên blog cá nhân của mình, ông viết: “Khi tôi nhìn thấy mà chúng ta đang trải qua, nó khiến tôi nhớ lại năm 1999 và những gì xảy ra khi đó thật sự khiến tôi sợ hãi.”

Cũng dễ hiểu tại sao nhà tài phiệt 49 tuổi này lo sợ đến vậy.

Năm 1996, ông sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Flatiron Partners đầu tư vào các công ty Internet và cho tới khi bong bóng vỡ, gần như toàn bộ danh mục đầu tư của công ty tan thành mây khói, chỉ duy nhất số ít còn hoạt động.

Ông Wilson và các cộng sự đóng cửa phần lớn quỹ Flatiron vào năm 2001 và cố gắng duy trì hoạt động của quỹ còn tồn tại.

Dù thất bại, Wilson không chán nản. Ông và một đối tác khác thành lập quỹ Union Square Ventures vào năm 2005 và thêm một lần nữa tiếp tục đầu tư vào những tên tuổi mới và được quan tâm nhiều nhất trong thế giới web bao gồm Twitter, Foursquare, và Zynga.

Những tháng gần đây, Wilson hết sức lo lắng. Ông chỉ ra quá nhiều nhà đầu tư rót tiền vào các công ty mạng mới thành lập, đẩy giá trị của nhóm công ty này lên mức quá cao.

Trước đây, một công ty với 2 đến 3 nhân viên được định giá 5 triệu USD hoặc thấp hơn nhưng nay giá trị công ty với đội ngũ nhân viên như trên có thể được tính lên tới 30,40 hoặc 50 triệu USD và ông tin điều đó rất bất hợp lý.

Ví dụ như công ty Quora được sáng lập bởi những cựu nhân viên Facebook. Công ty sở hữu trang web nơi mà người dùng có thể đặt câu hỏi và được trả lời. Trong đợt huy động vốn đầu tiên, công ty được định giá tới 86 triệu USD.

Đối với Foursquare, trang web cung cấp địa điểm người dùng, hút được 20 triệu USD vào tháng 6/2010 và được định giá 95 triệu USD. Ở thời điểm đó, công ty chỉ có duy nhất 27 nhân viên.

Facebook, công ty sở hữu trang mạng xã hội với hơn nửa tỷ người sử dụng và dự kiến thu được doanh thu 1,5 tỷ USD, được định giá 35 tỷ USD bởi nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp.

Zynga, công ty cung cấp các sản phẩm trò chơi trên Facebook với doanh thu ước tính năm 2010 đạt 500 triệu USD, được cho là có giá trị khoảng 6 tỷ USD, ngoài ra còn phải kể đến công ty Groupon được đồn đoán đang muốn bán lại cho Google với giá 6 tỷ USD.

Tại sao thị trường lại quá quan tâm đến nhóm công ty này như vậy?

Ông John Doerr, một nhà tài phiệt nổi tiếng tại Kleiner, Perkins, Caufield & Byers, cho rằng thị trường quy mô lớn đang được tạo ra và nhóm công ty thống trị thị trường sẽ mang lại nhiều giá trị hơn số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra hiện nay: “Chúng ta đang ở trong cơn sóng lớn thứ 2.”

Ông đã minh chứng bằng hành động. Gần đây, ông cố gắng mua Twitter với mức giá khoảng 4 tỷ USD bất chấp sự thật rằng Twitter chưa mang lại nguồn thu nào sau hơn 4 năm hoạt động.

Ông khẳng định thời kỳ tăng trưởng sẽ dẫn đến sự đổi mới.

Nhà tài phiệt Wilson đồng ý thế nhưng cho rằng nhà đầu tư cần tập trung vào những sản phẩm với ý tưởng thật sự mới, khác biệt.

Nhiều người cho rằng tâm lý hưng phấn quá mức hiện nay bắt nguồn từ nhóm nhà đầu tư mới. Hiện đang tồn tại quá nhiều “nhà đầu tư thiên thần”, người sẵn sàng đổ tiền vào các công ty đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Nhà tài phiệt Wilson cho biết ông nhận được hàng trăm cuộc gọi từ nhóm người chẳng hiểu gì về web nhưng vẫn muốn đầu tư bằng mọi cách: “Khi nhiều người nổi tiếng bắt đầu đổ xô tìm hiểu các thỏa thuận và muốn gặp tôi, tôi biết mọi chuyện sắp đến hồi kết.”

Nếu ông đúng, nhóm người nổi tiếng và giàu có trên sẽ trở thành “sao” trong bộ phim thảm họa mới có tên “Bong bóng Dotcom 2”.

Bong bóng Dotcom1: Bong bóng Dot-com là một bong bóng thị trường cổ phiếu khi các cổ phiếu của các công ty công nghệ cao, nhất là các công ty mạng, được đầu cơ. Bong bóng này, theo Alan Greenspan - cựu Chủ tịch Fed, sinh ra vào ngày 9 tháng 8 năm 1995 khi mà Netscape Communications bắt đầu niêm yết cổ phiếu của mình và vỡ vào ngày 10 tháng 3 năm 2000 khi chỉ số tổng hợp NASDAQ đạt đỉnh cao nhất. Bong bóng Dot-com đã góp phần cùng các nhân tố khác tạo nên sự thịnh vượng kinh tế của Hoa Kỳ cuối thập niên 1990, thời kỳ mà nhiều người gọi là Nền Kinh tế Mới, còn Alan Greenspan gọi là "sự thịnh vượng bất thường".

Ngọc Diệp
Theo Newsweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên