TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 7: giá cả hàng hóa hạ mạnh nhất trong 28 năm

02-08-2008 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Tháng 7: giá cả hàng hóa hạ mạnh nhất trong 28 năm

Tháng 7, giá hàng hóa thế giới hạ mạnh chưa từng có từ năm 1980.

Giá dầu thô cho đến nay đã giảm hơn 20USD so với mức đỉnh cao 147,27 USD/thùng.

Chỉ số Jefferies-Reuters CRB, chỉ số chuẩn của thị trường hàng hóa toàn cầu, sụt giảm 10%, mức sụt giảm theo tháng lớn nhất từ năm 1980.
 
Tháng 3/1980, chỉ số này hạ 10,5% khi thị trường lo ngại về khả năng kinh tế toàn cầu sẽ làm nhu cầu nguyên liệu thô giảm bớt.

Giá khí gas tự nhiên, ngô, lúa mì giảm từ 10 đến 30% từ mức kỷ lục. Tuy nhiên, chì, kim loại sử dụng chủ yếu trong pin ô tô, tăng giá đến 25% do nguồn cung hạn chế.

Những ngân hàng trung ương sẽ cảm thấy rất hài lòng khi giá năng lượng và hàng hóa nông nghiệp giảm. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa từ đầu năm đến nay đã có những dấu hiệu đánh lừa thị trường.

Chỉ số CRB sụt giảm 6,3% trong tháng 3 và sau đó lại tăng bật trở lại một cách mạnh mẽ. Dù tháng trước giá hàng hóa đã hạ, những nhà phân tích vẫn còn tranh cãi khá nhiều về việc liệu giá hàng hóa đã qua đỉnh cao hay chưa.

Tuy nhiên, khả năng tăng giá không nhiều, ít nhất là theo dự đoán từ ngân hàng lớn nhất của Đức, Deutsche Bank. Ngân hàng này mới đây dự đoán giá dầu có thể sẽ hạ xuống dưới mức 100USD/thùng vào đầu năm 2009.

Ông Marcel Cassard, đại diện của Deutsche Bank, nhận định xu thế tăng của giá dầu từ 60USD lên 145USD/thùng trong 12 tháng qua sẽ đảo ngược lại trong thời gian tới. Giá hàng hóa hạ sẽ có tác động rất lớn lên tình trạng lạm phát toàn cầu.

Ngân hàng Lehman Brothers của Mỹ cũng dự báo giá dầu hạ, còn Merrill Lynch và Barclays Capital đưa ra dự báo ngược lại.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục khó khăn trong nửa sau của năm 2008.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên