TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 9/2008, Morgan Stanley đã bên “bờ vực” nếu không vay được tiền từ Fed

23-08-2011 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Tháng 9/2008, Morgan Stanley đã bên “bờ vực” nếu không vay được tiền từ Fed

Lượng tiền mà Morgan Stanley vay lên cao kỷ lục sau khi quỹ đầu cơ rút khoảng 128,1 tỷ USD ra khỏi ngân hàng trong 2 tuần.

Theo Bloomberg, khi các thị trường tài chính chấn động vào đầu tháng 9/2008, Morgan Stanley đã đương đầu với tình trạng cực kỳ khó khăn, ngân hàng này cần ít nhất 10 tỷ USD khoản vay khẩn cấp từ Ngân hàng Trung ương.

Đến cuối tháng 9/2011, mọi chuyện đã trở nên tồi tệ gấp 10 lần, Morgan Stanley vay tới 107,3 tỷ USD, mức cao hơn so với tất cả các ngân hàng khác.

Thông tin từ Ủy ban thanh tra về khủng hoảng tài chính Mỹ cho thấy lượng tiền vay của Morgan Stanley cao gấp đôi lượng tiền mà tất cả các ngân hàng nhận được từ Fed trong tháng thị trường tài chính khó khăn sau vụ khủng bố ngày 11/09/2011.

Lượng tiền mà Morgan Stanley vay lên cao kỷ lục sau khi quỹ đầu cơ rút khoảng 128,1 tỷ USD ra khỏi ngân hàng trong 2 tuần.

Kết quả thanh tra của Fed cho thấy ngân hàng này đã gần hết tiền bởi bộ phận môi giới đương đầu với tình trạng rút tiền mạnh.

Thông tin về các khoản vay Fed dành cho nhóm ngân hàng hàng đầu phố Wall cũng cho thấy Morgan Stanley và một số ngân hàng khác phụ thuộc vào các tài khoản môi giới như thế nào dù khách hàng có thể rút tiền ra nhanh chóng mà chỉ cần thông báo trước đó không lâu.

Ông Tanya Azarchs, cựu chuyên gia phân tích thuộc cơ quan xếp hạng tín dụng S&P, người đã từng theo dõi sát Morgan Stanley trong thời khủng hoảng tài chính, nhận xét: “Mọi chuyện giống như tình trạng các tài khoản tiền gửi có thể bị rút ra ào ạt chỉ trong chốc lát. Ngân hàng đã không ngờ rằng các quỹ đầu cơ lại hành động bất ngờ đến như vậy.”

Morgan Stanley tuy nhiên chưa bao giờ nói với nhà đầu tư về việc ngân hàng này vay tiền Fed nhiều đến như vậy dù trên thực tế họ vay nhiều nhất trong lịch sử chương trình cho vay khẩn cấp kéo dài 97 năm của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Ở thời điểm vay nhiều tiền nhất từ Fed, ngày 29/09/2008, ngân hàng công bố thanh khoản vẫn vững, tuy nhiên hoàn toàn không đề cập đến việc vay tiền từ chính phủ. Thanh khoản ở đây muốn nói đến lượng tiền mà ngân hàng cần đến để đảm bảo hoạt động hàng ngày, trong đó bao gồm tiền mặt để bù cho các khoản bị rút ra.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên