TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc tăng kỷ lục

29-04-2009 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc tăng kỷ lục

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3 nới rộng lên mức kỷ lục do nhập khẩu giảm và tốc độ giảm xuất khẩu chậm lại.

Theo Ngân hàng Hàn Quốc (BoK), thặng dư tài khoảng vãng lai trong tháng 3 đạt mức 6,65 tỷ USD so với mức 3,56 tỷ USD trong tháng 2.

Tài khoản vãng lai (còn gọi là cán cân vãng lai) trong cán cân thanh toán của một quốc gia ghi chép dòng vốn giao dịch thương mại, dịch vụ và đầu tư trong và ngoài nước.

Tài khoản vãng lai được cải thiện và dòng vốn nước ngoài đổ vào chứng khoán và trái phiếu Hàn Quốc đang giúp ổn định đồng won, BoK nhận định. Kinh tế Hàn Quốc đã cho thấy dấu hiệu hồi phục do nhiều doanh nghiệp tăng sản lượng trước lạc quan về nhận định tốc độ giảm xuất khẩu đang yếu đi trong lúc khi kinh tế Trung Quốc hồi phục.

Theo một nhà kinh tế của Daewoo Securities, kinh tế Hàn Quốc đã chạm đáy và đang dần hồi phục. Một số ngân hàng như Goldman Sachs, Deutsche Bank, UBS và Citigroup đã tăng dự báo báo GDP trong năm nay của Hàn Quốc.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 0,1% trong quý đầu năm nay do xuất khẩu giảm ở mức vừa phải và do những lần hạ lãi suất kỷ lục cùng gói kích cầu trị giá 37 tỷ USD đã thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Dự báo, thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay sẽ đặt 18 tỷ USD so với mức thâm hụt 6,4 tỷ USD vào năm ngoái. Thặng dư trong tháng 4 có thể đạt 3 tỷ USD.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3 chiếm 60% GDP, tăng 10,5% so với tháng trước đó. Sản lượng của các nhà máy tăng 6,8% trong hai tháng đầu năm trong khi lòng tin của người tiêu dùng trong tháng 4 cao nhất trong 9 tháng.

Thặng dư thương mại trong tháng trước đạt 6,98 tỷ USD so với 3,11 tỷ USD trong tháng 2. Xuất khẩu trong tháng 3 giảm 17,8%, thấp hơn so với mức giảm 19,4% trong tháng trước đó.

Trái lại, nhập khẩu giảm 35,8% trong tháng trước, giảm mạnh hơn so với 30,6% trong tháng 2.

Khánh Hoa
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên