TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thặng dư thương mại của Ireland đạt mức kỷ lục

19-03-2012 - 07:15 AM | Tài chính quốc tế

Thặng dư thương mại của Ireland đạt mức kỷ lục

Ireland đã từng nhận được gói cứu trợ tài chính trị giá 85 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sau khi hứng chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Báo cáo mới đây của Trung tâm thống kê quốc gia Ireland (CSO) cho hay thặng dư thương mại của nước này trong năm 2011 đã đạt kỷ lục 44,697 tỷ euro (58,347 tỷ USD), tăng 3% so với năm 2010.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Ireland lần lượt tăng mạnh ở mức 4% và 5%, đạt 92,936 tỷ euro và 48,238 tỷ euro.

Ireland là một trong số 17 thành viên của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và đã từng nhận được gói cứu trợ tài chính trị giá 85 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sau khi hứng chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quốc gia này hiện vẫn đang phụ thuộc rất lớn vào hoạt động xuất khẩu trong nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế trong nước.

Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Việc làm Ireland, Richard Bruton cho rằng kết quả tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Ireland trong năm ngoái là một tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế Ireland có khả năng sẽ còn phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Ông nói: "Bất chấp lời cảnh báo của một số nhà phê bình về khả năng xuất khẩu của Ireland, những thông tin đáng khích lệ của nền kinh tế toàn cầu, bao gồm Ireland, trong vài tháng gần đây đã báo hiệu rằng kinh tế nước này hoàn toàn có thể trở về quỹ đạo tăng trưởng ổn định."

Theo CSO, thặng dư thương mại của Ireland trong tháng 1/2012 cũng tăng tới 20% so với cùng kỳ năm 2011 và tăng 8,5% so với tháng trước đó, đạt mức 3,246 tỷ euro. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của nước này đồng loạt tăng 9,1% và 9,6% so với tháng 12/2011.

Khai thác dầu mỏ cũng đang là một lĩnh vực được Chính phủ Ireland tập trung đẩy mạnh, trong bối cảnh giá dầu thế giới đang trên đà "leo thang."

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nước này vẫn chưa thể trở thành một nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới nếu không thành công trong việc khoan dầu ở vùng nước sâu.

Mới đây, Tập đoàn dầu khí của Ireland là Providence Resources đã tuyên bố phát hiện ra một mỏ dầu mới ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam nước này, có trữ lượng khoảng 60 triệu thùng và đạt công suất khai thác 20.000 thùng dầu/ngày, song một số nguồn tin cho rằng tuyên bố về quy mô của mỏ dầu này có thể đã bị thổi phồng.
Theo Minh Trang
TTXVN

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên