TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh niên Trung Quốc nguội lạnh với nghề công chức

31-03-2014 - 13:04 PM | Tài chính quốc tế

Thanh niên Trung Quốc nguội lạnh với nghề công chức

Trào lưu thi tuyển công chức ở Trung Quốc đang dần hạ nhiệt khi hình ảnh về nghề này ngày càng xấu đi. Công chức dần trở thành một “nghề” áp lực hơn nhiều so với trước kia.

Tân Hoa xã cho biết số ứng viên dự kỳ thi công chức ở 16/23 tỉnh thành đã giảm đến 30%. Điều này đồng nghĩa với 400.000 ứng cử viên từ bỏ cơ hội trở thành công chức nhà nước. Sự giám sát của chính phủ, áp lực công việc, áp lực dư luận đã khiến nghề công chức ngày càng kém hấp dẫn.

“Nghề công chức hiện rất khó kiếm tiền bởi sự giám sát chặt chẽ của chính phủ. Ngoài ra, công chúng ngày càng không ưa chuộng nghề này. Trong suy nghĩ của người dân, công chức là những người tham lam, lạnh lùng và lười biếng” - ứng viên thi tuyển công chức Lưu Thanh, 25 tuổi, cho biết.

Trước đây, nghề công chức được miêu tả là “bát cơm ăn mãi không vơi” do công việc ổn định và hưởng lương cao. Hằng năm có đến hàng triệu ứng viên nộp đơn thi tuyển vào các vị trí trong cơ quan nhà nước. Nhiều vị trí có tỉ lệ chọi lên đến gần 30:1.

Chiến dịch chống tham nhũng “đánh cả ruồi lẫn hổ” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng không chỉ gây tác động đến lượng thí sinh ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước mà còn khiến lượng tiêu thụ Mao Đài (một loại rượu đắt tiền của Trung Quốc) và các túi xách hàng hiệu sụt giảm.

Theo Đông Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên