TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra 19 ngân hàng lớn nhất Mỹ để kịp thời giải cứu

27-04-2009 - 07:11 AM | Tài chính quốc tế

Thanh tra 19 ngân hàng lớn nhất Mỹ để kịp thời giải cứu

Sau nhiều tuần chờ đợi, thị trường cũng được biết những biện pháp được sử dụng trong đợt thanh tra các ngân hàng (stress test) và kết quả dự kiến.

Một trong những nguyên nhân khiến TTCK Mỹ tăng điểm vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 24/04) chính là việc FED công bố thông tin này.

 

Cách thức tiến hành “Stress test”

 

Đó là đợt kiểm tra bao gồm hai giai đoạn. Thanh tra sẽ khảo sát về giá trị tài sản, khoản vay và các khoản đầu tư khác, mức giá trị này có thể giảm bao nhiêu trong nhiều bối cảnh kinh tế khác nhau.

 

Bối cảnh kinh tế thứ nhất được tính toán dự đoán xét từ yếu tố căn bản hiện tại của nền kinh tế. Trong bối cảnh này, tỷ lệ thất nghiệp năm 2010 sẽ là 8,8%, giá nhà đất hạ thêm 14%.

 

Bối cảnh kinh tế thứ hai tệ hại hơn rất nhiều. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2010 là 10,3%, giá nhà đất hạ thêm 22%.

 

Sau khi thanh tra xem mức độ sụt giảm của giá trị và các khoản đầu tư trên sẽ là bao nhiêu với hai bối cảnh kinh tế trên, thanh tra viên xem lượng tiền họ còn là bao nhiêu, họ không cần hay cần thêm bao nhiêu tiền để vượt qua suy thoái.

 

Đối tượng tham gia vào đợt thanh tra

 

19 tổ chức tài chính lớn nhất Mỹ trong đó có công ty bảo hiểm, tài chính ô tô, thẻ tín dụng và ngân hàng, mỗi ngân hàng có hơn 100 tỷ USD tài sản đã tham gia. 19 tổ chức này nắm khoảng một nửa các khoản vay tại Mỹ và 2/3 số tài sản của toàn ngành ngân hàng Mỹ bao gồm hơn 8 nghìn ngân hàng.

 

Danh sách các tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm trong đợt thanh tra:

 

JP Morgan Chase, Citigroup, Bank of America, Wells Fardo, Goldman Sachs, Morgan Stanley, MetLife, PNC Financial Services, US Bancorp, Bank of New York Mellon, GMAC, SunTrust Bank, State Street Corp, Capital One Financial Corp, BB&T, Regions Financial Corp, American Express, Fifth Third Bancorp và KeyCorp.

 

Cục dự trữ liên bang (FED), Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi (FDIC) và cơ quan giám sát tiền tệ Mỹ (OCC) là những cơ quan chủ quản trong đợt thanh tra này.

 

Kết quả

 

Nhìn chung, FED và các cơ quan thanh tra nhận xét khả năng vốn của các ngân hàng khá tốt và không cần thêm nhiều sự hỗ trợ. Tuy nhiên họ sẽ vẫn tiến hành các biện pháp ngăn ngừa rủi ro cho các ngân hàng. Thế nhưng theo nguồn tin của CNBC, mọi chuyện không lạc quan đến vậy, ít nhất 1 ngân hàng cần thêm vốn.

 

Nếu tình hình của một ngân hàng quá khó khăn, các nhà điều phối chính sách thị trường sẽ chuyển tiền ứng cứu các ngân hàng sang cổ phiếu phổ thông để thu hút nhà đầu tư. Sau đó ngân hàng đó có thể nhận được tiền giải cứu của chính phủ, cuối cùng có thể phải tăng vốn trên thị trường tư nhân.

 

Kết quả trên có cho thấy tình hình các ngân hàng đã ổn?

 

Mục tiêu của chính phủ trong chương trình này xây dựng niềm tin vào hệ thống tài chính để ngăn các vấn đề của ngành ngân hàng lan ra và tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống ngân hàng.

 

Sự thật là chưa ai biết liệu các ngân hàng đã an toàn hay chưa. Những vấn đề tín dụng lớn hơn hay suy thoái kinh tế tệ hại hơn có thể tiếp tục đe dọa đến hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng khu vực có nắm nhiều tài sản rủi ro. Nếu công việc kinh doanh của ngân hàng đi xuống, chính phủ sẽ buộc họ phải sáp nhập, như vậy quy trình bất ổn mới bắt đầu.

 

Chính phủ sẽ tiếp tục phải giải cứu?

 

Trong tương lai gần, các nhà điều phối chính sách thị trường Mỹ đã quyết định về các ngân hàng này thuộc diện “quá lớn để sụp đổ” (too big to fail), có nghĩa chính phủ sẽ không đời nào để các ngân hàng phải đến “hồi cáo chung” do lo ngại ảnh hưởng tệ hại trên diện rộng đối với ngành ngân hàng và cả nền kinh tế nói chung.

 

Vụ việc Lehman Brothers tháng 9/2008 sẽ không được phép lặp lại.

 

FED sẽ làm tất cả để ngăn khả năng trên.

 

Điều gì sắp đến?

 

Các ngân hàng sẽ có thời gian để xem xét về kết quả các nhà điều phối chính sách thị trường đưa ra cho họ. Nếu có điều gì đó không nhất trí, họ có thể phản hồi lên chính phủ.

 

Ngày thứ Sáu tuần này (ngày 01/05) các ngân hàng sẽ nhận được thông điệp cuối cùng từ phía chính phủ, chính phủ sẽ yêu cầu gì từ họ.

 

Ngày 04/05, thông báo chính thức về kết quả thanh tra các ngân hàng sẽ được công bố.

 

Ngọc Diệp

Theo AFP,CNBC

 

ngocdiep

Trở lên trên