TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thảo luận về Hy Lạp đạt được bước tiến lớn

27-11-2012 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Thảo luận về Hy Lạp đạt được bước tiến lớn

Sau gần 10 tiếng thảo luận, các chủ nợ quốc tế đã đồng ý sẽ giảm cho Hy Lạp một phần nợ có giá trị hơn 40 tỷ euro đồng thời nâng mức nợ đến năm 2020 lên 124% GDP thay vì 120% như trước.

Đây là một bước tiến lớn mở đường cho các gói cứu trợ rất cần thiết để Hy Lạp có thể tái cấu trúc các ngân hàng đồng thời cho phép chính phủ trang trải các khoản nợ. Hy Lạp sẽ nhận được khoảng 44 tỷ euro, mặc dù cho đến nay vẫn chưa rõ liệu số tiền trên có thể được giải ngân hết trong 1 lần hay không. 

Để giảm gánh nặng nợ, các bộ trưởng tài chính eurozone đồng ý giảm lãi suất cho các khoản vay nợ và chuyển lại 11 tỷ euro cho Athens. Đây vốn là tiền lãi từ việc NHTW châu Âu mua trái phiếu của chính phủ Hy Lạp trên thị trường thứ cấp. Nếu Hy Lạp đạt được thặng dư ngân sách 4,5% GDP, châu Âu sẽ ngay lập tức giảm lãi suất của các khoản vay từ 150 xuống chỉ còn 50 điểm cơ bản. 

Hy Lạp – nơi cuộc khủng hoảng nợ bao trùm eurozone bắt đầu bùng nổ từ cuối năm 2009 – đang là đất nước tiêu biểu nhất cho khủng hoảng nợ ở eurozone. Nền kinh tế nước này đã suy giảm tổng cộng 25% trong vòng 5 năm qua. 

Các cuộc thảo luận liên tiếp được thực hiện nhằm giảm mức nợ dài hạn của Hy Lạp. Theo điều kiện mà các chủ nợ đưa ra, Hy Lạp phải giảm tỷ lệ nợ xuống còn 120% GDP để có thể nhận được cứu trợ. Tuy nhiên, con số được dự báo sẽ lên tới 190 – 200% trong 2 năm tới. 

Để giảm mức nợ của Hy Lạp xuống còn 124% vào năm 2020, các bộ trưởng tài chính đang cố gắng đưa ra nhiều biện pháp giảm nợ cho Hy Lạp như mua lại nợ, giảm lãi suất của các khoản vay và chuyển lợi nhuận của NHTW châu Âu cho Hy Lạp. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên