TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thắt chặt hay kích thích? Điều thế giới cần là Tăng trưởng!

22-03-2012 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Thắt chặt hay kích thích? Điều thế giới cần là Tăng trưởng!

Liệu có hợp lý khi “trồng một khu vườn kinh tế mà lại không muốn chăm bón”? Có hợp lý khi nghĩ rằng chỉ cần cắt giảm chi tiêu công là có thể giải quyết khủng hoảng nợ?

Hy Lạp đang bên bờ vực sụp đổ, sản lượng của Ý và Tây Ban Nha đang suy giảm, thậm chí cả Đức và Anh cũng đang chậm lại. Bên cạnh những chi phí kinh tế trực tiếp của những chính sách này, việc "thắt lưng buộc bụng" cũng chẳng thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách thâm hụt ngân sách. Khi thu nhập người dân giảm sút, nguồn thu thuế hiển nhiên giảm theo, việc cắt giảm chi tiêu lại càng trở nên khó khăn hơn. Một vòng xoáy đi xuống đang hình thành.

Những sự kiện liên tiếp gần đây là một bài học quan trọng với chính phủ Mỹ. Washington không thể mãi đi vay và chi tiêu tới 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm, rồi lại đợi đến khi khủng hoảng sắp xảy ra thì mới “xắn tay” hành động. Sớm hay muộn, họ cũng sẽ phải sửa đổi chính sách tài chính của mình. Kinh nghiệm từ châu Âu đưa ra một cảnh báo rằng “thắt lưng buộc bụng” – một chương trình cắt giảm ngân sách sâu sắc với một thuế suất cao - là một con đường nguy hiểm. Những chính sách này chỉ trì hoãn thêm việc “tái cấu trúc” tài chính, chờ đợi “một ngày đẹp trời khác trong tương lai”.

Tại sao thắt lưng buộc bụng lại chỉ gây ra khó khăn? Mỹ cần phải làm gì?

Theo quan điểm của những người theo học thuyết Keynesianism, mà tiêu biểu là Paul Krugman, sự suy giảm của nền kinh tế châu Âu là một hệ quả trực tiếp từ những chính sách cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Tất nhiên, 50% GDP đến từ chi tiêu của chính phủ là không đủ để cho các nền kinh tế tiếp tục phát triển. Những quốc gia châu Âu, và cả Mỹ, cần chi tiêu nhiều hơn, thậm chí là rất nhiều.

Vậy thì tiền sẽ đến từ đâu? Hiển nhiên các nước như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italy không thể đi vay thêm nữa. Vì vậy, theo quan điểm của những Keynesian, Đức nên là người trả tiền. Tuy nhiên, ngay cả Đức cũng có những giới hạn. Hiện tại, Mỹ vẫn có thể đi vay ở chi phí thấp đáng kể. Nhưng hãy nhớ Hy Lạp cũng đã có thể vay với mức lãi suất thấp ngay trước khi nước này không thể vay thêm được nữa. Sẽ chẳng có ai có thể cứu trợ Mỹ nếu như rơi vào tình trạng tương tự. Vậy họ cần làm gì sau đó?

Câu trả lời là truyền thống của các Keynesian sẽ là: Chuyển hướng sang kích thích tiền tệ, đẩy lạm phát đi và phá giá đồng tiền. Với khu vực đồng Euro, có thể xóa bỏ, và các nước Nam Âu có thể tự do phá giá đồng tiền.

Gần đây, các Keynesian thậm chí còn đưa ra thêm những ý tưởng táo bạo hơn: “Thâm hụt ngân sách sẽ tự trả cho nó”. Trong bài bình luận ngày17/3, Krugman đã viết: "sẽ là chính đáng khi cho rằng chi tiêu nhiều hơn hiện tại thực sự cải thiện bức tranh tài chính dài hạn."

Những Keynesian đang thúc đẩy phá giá đồng tiền để gia tăng tính cạnh tranh. 

Theo IMF, mức lương tại Hy Lạp thực tế đã giảm khoảng 10% đến 12%. Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư hay sản xuất vẫn chỉ loanh quanh bên ngoài. Theo lập luận của châu Âu, nhu cầu của Hy Lạp là không quan trọng, bởi nước này có thể bán hàng cho Đức, miễn là nó vẫn nằm trong khu vực.

Nhưng thực tế điều đó không xảy ra. Liệu mức lương thấp có thúc đẩy mọi người phải đầu tư vào Hy Lạp, "đâm đầu" vào một bụi rậm của những quy định pháp luật, đối mặt các khoản thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập, rồi thuế bất động sản hoặc chịu rủi ro trưng thu tài sản, thậm chí quốc hữu hóa doanh nghiệp? Liệu có hợp lý khi những chính sách “thắt lưng buộc bụng” của châu Âu chỉ chăm chăm nhắm vào phía “cung” mà lơ đi tác động tới “cầu”, chỉ nhìn vào “vi mô” mà quên những tác động “vĩ mô”? Liệu có hợp lý khi nghĩ rằng chỉ cần cắt giảm chi tiêu công là có thể giải quyết khủng hoảng nợ công?

Một cái nhìn sâu sắc hơn cho thấy: Hãy quên cụm từ “kích thích” đi mà nên gọi đó là “tăng trưởng”. Hãy chỉ chi tiêu vào những thứ thực sự cần. Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể dễ dàng ngừng trợ cấp cho nông nghiệp, xe điện, xây dựng những cây cầu, con đường chẳng dẫn tới đâu, mà không sợ một cuộc suy thoái.

Thay vì tăng thuế đối với người giàu, điều sẽ chỉ đẩy nguồn tiền của họ vào thế giới ngầm, ra nước ngoài, chính phủ nên sửa đổi luật thuế, như tất cả các ủy ban đã đề nghị. Hãy giảm thuế suất thay vì tăng thuế và rồi lại đưa ra cả một "mê lộ" những chính sách cắt giảm. Đối với châu Âu, cần loại bỏ những lo ngại về tịch thu tài sản, đồng euro sụp đổ và mất giá tiền tệ, những vấn đề đang hướng dòng tiền tiết kiệm và đầu tư ra khỏi Nam Âu. Trên hết, các chính phủ cần loại bỏ mớ bòng bong những luật lệ và những can thiệp trực tiếp vào thị trường.

Châu Âu có vẻ đang dần nhận ra thực tại

Thủ tướng Italia, Mario Monti, đang giải quyết cuộc khủng hoảng nợ quốc gia bằng cách đề nghị bãi bỏ những quy định can thiệp quá sâu vào nền kinh tế. Trong khi những đề xuất của Monti vẫn còn chưa đủ thực tiễn và hoàn thiện, và lại được gắn với một số chính sách tăng thuế khác, thì đây vẫn là một dấu mốc quan trọng cho thấy các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã bắt đầu nói về “tăng trưởng”.

Sau khi các gói kích thích hoàn thành nhiệm vụ, "tái cấu trúc" là một đòi hỏi thiết yếu để duy trì tăng trưởng, chứ không còn là một ý tưởng chung chung cho nhiều năm trong tương lai. "Cải cách" không phải chỉ bằng những chính sách mang tính hành chính, nó yêu cầu loại bỏ những thứ gọi là “trợ cấp” và “can thiệp” làm ảnh hưởng tới tính thống nhất của các thị trường.

Có nhiều lý do đòi hỏi cho một sự cải cách toàn diện về tài chính của chính phủ, ngay bây giờ, trong khủng hoảng, chứ không phải đợi tới "một ngày đẹp trời" nào đó. Bởi khi mọi thứ tốt dần lên, người ta hoàn toàn có thể ngủ quên trên chiến thắng, nhu cầu tái cấu trúc lu mờ dần và đi vào quên lãng.

(Trên đây là quan điểm của giáo sư John H. Cochrane, Giảng viên tài chính tại Trường Kinh doanh Đại học Chicago Booth )

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên