TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thật dại dột nếu đặt cả niềm tin nơi FED

23-10-2010 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

Thật dại dột nếu đặt cả niềm tin nơi FED

Chính sách tiền tệ của FED không còn thích hợp với tình hình kinh tế hiện nay, tốt nhất nên dùng chính sách tài khóa.

Tác giả bài viết là GS ĐH Columbia Joseph Stiglitz. Ông đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2001.

Với nhiều người, việc cho rằng chính sách tiền tệ là một công cụ vượt trội so với chính sách tài khóa đã trở thành mốt. Tiền nhanh hơn, dễ đoán hơn, không có hậu quả dài hạn do nặng gánh nợ nần.

Thực tế, một số người ủng hộ còn nhiệt tình đánh bóng chính sách tiền tệ tới mức đi tới chỗ ủng hộ các nước Châu Âu thắt chặt ngân sách với lỹ lẽ chính sách tiền tệ giải quyết được các tác động không mong muốn.

Dù quan điểm này bình thường có đúng đến đâu thì với tình hình kinh tế hiện nay nó cũng vẫn là thứ vô giá trị.

Một phần tư thế kỷ trước những người ủng hộ chính sách tiền tệ bảo vệ chủ nghĩa trọng tiền cũng chẳng kém hăng hái: cách can thiệp đáng tin cậy nhất vào nền kinh tế là duy trì tốc độ tăng trưởng cung tiền ổn định.

Giờ ít người còn giữ quan điểm ấy vì tốc độ chu chuyển tiền tệ hóa ra chẳng phải bất biến như các nhà lý thuyết trọng tiền dự đoán. Các quốc gia từng bị hấp dẫn bởi “điều hiển nhiên” của chủ nghĩa trọng tiền nay thấy mình rơi vào một thế quá bấp bênh.

Các cơ quan điều hành chính sách tiền tệ luôn hướng các công cụ chính sách của mình vào việc ấn định lãi suất ngắn hạn của chính phủ.

Nhưng bỏ qua chuyện lãi suất đã cận mức 0 nên chính sách này chẳng còn mấy dư địa, tác động tới nền kinh tế thực của những thay đổi này vẫn rất thiếu tin cậy.

Nguyên do thật rõ ràng: cái phần lớn các doanh nghiệp (hoặc người tiêu dùng) quan tâm không phải là tỷ lệ lãi suất danh nghĩa mà là có vốn để vay không và nếu có thì phải vay theo những điều khoản nào.

Những yếu tố ấy không phải do ngân hàng trung ương quyết định. FED có thể giúp các ngân hàng tiếp cận với vốn ở mức lãi suất gần 0% nhưng nếu ngân hàng đem vốn ấy cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay lại thì lãi suất họ chào cao hơn nhiều.

Thực tế, trong cuộc suy thoái lần trước, FED hạ lãi suất đã kích thích được nền kinh tế, nhưng về dài hạn thì đó lại là thảm họa. Doanh nghiệp không sử dụng lãi suất thấp để tăng đầu tư.

Chính sách tiền tệ (đi kèm với thiếu điều tiết) kích thích nền kinh tế chủ yếu là theo hướng thổi phồng bong bóng nhà đất và hỗ trợ cho tiêu dùng bùng nổ.

Rõ ràng chính sách tiền tệ đã không giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ hiện nay. Điều tốt nhất nó có thể làm chỉ là ngăn tình hình không chuyển biến xấu thêm.

Vì thế các cơ quan điều hành chính sách tiền tệ phải dùng tới “nới lỏng định lượng” (quantitative easing, QE). Ngay cả những người ủng hộ chính sách tiền tệ nhiệt thành nhất cũng đồng ý rằng tác động của QE là chưa rõ ràng.

Tuy vậy, điều hiếm khi họ đề cập tới là chi phí trong dài hạn.

FED đã mua hơn một ngàn tỷ USD các khoản vay thế chấp mua nhà và trái phiếu dài hạn nhưng khi kinh tế phục hồi giá trị của chúng sẽ giảm đi (đây chính là lý do vì sao khu vực tư nhân không mua vào).

Chính phủ có thể giả vờ rằng chẳng có khoản lỗ vốn nào cả vì không giống như ngân hàng, họ không phải định giá lại tài sản theo giá trị thị trường. Nhưng tốt nhất đừng ai để bị lừa.

Ngược lại, nếu tăng trợ cấp thất nghiệp, cho dù không hoàn toàn nhưng trong một mức độ nào đó chúng ta vẫn biết phải chi bao nhiêu tiền.

Những ai nghi ngờ tính hiệu quả của chính sách tài khóa lo ngại rằng chi tiêu chính phủ sẽ làm “thoái lui” các khoản chi tiêu khác vì chính phủ vay mượn đẩy lãi suất lên cao.

Đúng là có những lúc “thoái lui” diễn ra, nhưng không phải bây giờ. Lãi suất vẫn ở mức thấp kỷ lục. Ngoài ra, bất kỳ ai tin vào sức mạnh của kinh tế học tiền tệ thì cũng phải tin rằng chính sách tiền tệ có thể triệt tiêu hiệu ứng ấy.

Cuối cùng, những người chỉ trích chính sách tiền tệ cho rằng làm vậy là không công bằng đối với các thế hệ tương lai. Nhưng tác động xấu của chính sách tiền tệ cũng “xuyên thế hệ” chẳng kém.

Nhiều nước từng nới lỏng chính sách tiền tệ và kích thích kinh tế thông qua tiêu dùng nhờ vay mượn. Đương nhiên, đó chính là cái cách mà chính sách tiền tệ đã “tác động tốt” tới nước Mỹ trong thập niên vừa qua.

Ngược lại, chính sách tài khóa có thể nhắm tới đầu tư vào giáo dục, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Dù cho nợ chính phủ có tăng thì tài sản ở bên kia bảng cân đối kế toán cũng tăng tương ứng.

Thực tế, dữ liệu lịch sử cho thấy lợi suất từ những khoản đầu tư này vượt xa chi phí vốn của chính phủ. Những lúc khu vực tư nhân quá dư thừa công suất như bây giờ, đầu tư công sẽ giúp tăng sản lượng và doanh thu thuế cả trong ngắn và dài hạn.

Nếu thị trường hiệu quả, các khoản đầu tư ấy thậm chí còn khiến chi phí vốn vay của một quốc gia giảm xuống.

Vì hệ thống kinh tế rất phức tạp, khó đoán nổi các kỳ vọng sẽ thay đổi như thế nào còn thị trường nhìn chung là đầy sự bất hợp lý nên chẳng thể đoan chắc được tác động của bất kỳ chính sách kinh tế nào.

Có thể có vài trường hợp tác động của chính sách tiền tệ có thể được ước lượng một cách chính xác. Nhưng suy thoái sâu đến cỡ này 75 năm mới có một lần.

Cái gì bình thường đúng nay chẳng có mấy tác dụng, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương phải dùng tới các biện pháp bất thường như QE.

Cứ mải thắt chặt ngân sách với hy vọng chính sách tiền tệ có thể hạn chế được các tác động không mong muốn nói tóm lại là một điều cực kỳ dại dột.

Thúy Nga
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên