TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thất nghiệp Đức hạ sâu, Tây Ban Nha tăng vọt

04-01-2012 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Thất nghiệp Đức hạ sâu, Tây Ban Nha tăng vọt

Nhóm nền kinh tế Bắc Âu như Đức tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế khu vực mền Nam hiện đang chịu quá nhiều tác động từ các biện pháp thắt chặt ngân sách.

“Bức tranh” kinh tế tương phản trong khu vực đồng tiền chung châu Âu đang trở nên rõ nét hơn sau khi Đức công bố tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm còn tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng tháng thứ 5 liên tiếp.

Số lượng người Tây Ban Nha tìm việc tăng lên mức 4,42 triệu trong khi đó số lượng người thất nghiệp tại Đức giảm xuống mức 2,976 triệu.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha như vậy lên mức 23% trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp tại Đức giảm xuống mức 6,8% trong tháng 12/2011 từ mức 6,9% của tháng trước đó.

Cho đến nay, sự chênh lệch về mức độ phát triển của các nền kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu luôn khiến các nhà hoạch định chính sách căng thẳng. Nhóm nền kinh tế Bắc Âu như Đức tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế khu vực mền Nam hiện đang chịu quá nhiều tác động từ các biện pháp thắt chặt ngân sách.

Trong khi chính phủ Tây Ban Nha và nhiều chính phủ khác đã công bố các biện pháp cải tổ thị trường lao động để giúp kinh tế phục hồi, câu hỏi đối với lãnh đạo các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu chính là liệu họ có nhận được sự ủng hộ hay không.

Ông Ronald Janssen, chuyên gia kinh tế tại Liên đoàn thương mại châu Âu, nhận xét: “Nhóm người có trình độ thấp nhất trong xã hội sẽ chịu tác động nặng nề nhất, mức lương và việc làm của họ chịu tác động đầu tiên bởi các biện pháp thắt chặt ngân sách.” Ông cảnh báo khả năng nhiều nền kinh tế tại khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái có thể khiến triển vọng thị trường việc làm u ám hơn trong năm 2012.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các nước thuộc khu vực Nam Âu cần phải duy trì chính sách hiện tại để giúp nền kinh tế có khả năng cạnh tranh tốt hơn và tạo ra việc làm.

Ông Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế tại Berenberg Bank, phân tích: “Thay cho việc chia tách khu vực đồng tiền chung châu Âu, cần tập trung hướng đến con đường ổn định khu vực đồng tiền chung. Hiện nay, không còn nghi ngờ gì nữa, Tây Ban Nha đang ở trung tâm của giai đoạn cải tổ. Việc tỷ lệ thất nghiệp tại Đức giảm cho thấy cũng nên thực hiện biện pháp cải tổ, dù gây ra nhiều hậu quả đau đớn nhưng thực sự cần thiết.”

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên