TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thất nghiệp trong vô vọng, giới trẻ châu Âu tìm về thuộc địa cũ

05-11-2012 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Thất nghiệp trong vô vọng, giới trẻ châu Âu tìm về thuộc địa cũ

Người trẻ tuổi Tây Ban Nha di cư sang châu Mỹ Latinh hoặc bang Miami của Mỹ. Người Bồ Đào Nha hướng tới Brazil, Angola và Đông Timor. Người Ireland và Hy Lạp tìm đến Australia.

Thay vì chờ đợi thời kỳ hoàng kim quay trở lại với nền kinh tế quên nhà, Tatiana Almeida, cô gái 26 tuổi đến từ Bồ Đào Nha và đã tốt nghiệp ngành báo, quyết định chuyển đến Đông Timor – nước thuộc địa cũ ở Đông Nam Á của Bồ Đào Nha.

“Có 1 đám mây đen khổng lồ đang bao phủ Bồ Đào Nha, thế hệ chúng tôi thật sự không có tương lai”, Almeida nói. 

Almeida đã mua vé tới Dili, thủ đô của Đông Timor. 2 tuần sau khi đặt chân đến đây, cô đã tìm được công việc làm tư vấn viên truyền thông cho một bảo tàng. Cô cho biết đã tìm thấy hi vọng ở Đông Timor và không muốn quay trở về Bồ Đào Nha. 

Almeida chỉ là 1 trong số rất nhiều công dân của các nước châu Âu chìm ngập trong gánh nặng nợ nần coi di cư là cách thoát khỏi khủng hoảng. Đặc biệt, những nước trước đây là thuộc địa của các nước này nhận được nhiều sự quan tâm. 

Khi tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu vẫn tiếp tục tăng cao, người trẻ tuổi ở Tây Ban Nha di cư sang châu Mỹ Latinh hoặc bang Miami của Mỹ - nơi có cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha đông đảo. Người Bồ Đào Nha hướng tới Brazil, Angola và Đông Timor. Người Ireland và Hy Lạp tìm đến Australia.  

Hồi đầu năm nay, chính Laszlo Andor, Đại diện cấp cao của EU phụ trách vấn đề việc làm, đã kêu gọi người trẻ ở châu Âu xem xét các cơ hội ở nước ngoài. 

So với năm 2009, số lượng người Hy Lạp trẻ tuổi đến Australia đã tăng 21%, lên 4.000 người. Số liệu từ văn phòng thống kê Ireland cho thấy hơn 3.000 người đã di cư mỗi tháng, cao nhất kể từ thời kỳ nạn đói hoành hành năm 1845 - 1852. 

Trong khi đó, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho năm ngoái đã bày tỏ sự tuyệt vọng đối với tình hình trong nước và cho rằng giải pháp duy nhất cho tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ ngày càng tăng lên là di cư. Ông khuyên họ có thể di chuyển tới Angola hay Brazil.

Theo số liệu từ Reuters, số người Tây Ban Nha di cư sang Mỹ Latinh trong năm 2011 là 370.000 người, cao gấp 10 lần so với năm 2008. 

Alexis Cogul LLeonart, kiến trúc sư 30 tuổi người Tây Ban Nha, cho rằng nước này đang mất đi cả 1 thế hệ. LLeonart thành lập công ty kiến trúc vào năm 2008. Tuy nhiên, ngay sau đó, thị trường nhà đất Tây Ban Nha khủng hoảng. Trong chưa đến 6 tháng, 9 trên tổng số 10 dự án bị hoãn lại. Tất cả các khách hàng không trả được tiền.

Theo LLeonart, di cư là vấn đề sống còn chứ không đơn giản là tìm kiếm cơ hội. Anh hi vọng có thể tới Mỹ để theo đuổi cơ hội và ước mơ – điều khó có thể được thực hiện ở Tây Ban Nha. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên