TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy gì từ việc BofA “đánh sập” 10% hệ thống ATM?

23-07-2012 - 22:04 PM | Tài chính quốc tế

Thấy gì từ việc BofA “đánh sập” 10% hệ thống ATM?

Bank of America – tập đoàn ngân hàng lớn thứ 2 Mỹ về tổng tài sản -vừa thông báo một thông tin làm chấn động cả thị trường: giảm 1.536 máy ATM tương đương gần 10% số lượng đang sử dụng trên toàn nước Mỹ.

Bank of America (BofA) cho biết, trong nửa đầu năm nay tập đoàn này đã ngừng gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng tại hàng loạt trung tâm mua sắm và trạm xăng dầu cho 9,47% trong tổng số 16.220 máy ATM hiện có, giúp cắt giảm được khoảng 8 tỷ USD trong ngân sách chi tiêu cho năm nay. Đây là mức giảm hệ thống ATM kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ.

Giám đốc điều hành BofA Brian T. Moynihan đang tìm mọi cách để thu hẹp phạm vi hoạt động và định hướng lại kế hoạch kinh doanh của ngân hàng sao cho hiệu quả nhất. Mặc dù BofA nhấn mạnh rằng việc cơ cấu lại hệ thống ATM là việc làm cần thiết, đã cân nhắc kỹ và không ảnh hưởng gì lớn tới hoạt động sắp tới của ngân hàng, nhưng ai cũng hiểu rằng điều gì đang diễn ra tại đây.

Trước khi có thông tin vừa rồi, BofA đã đóng cửa 108 chi nhánh và lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 30.000 việc làm chỉ riêng trong năm nay. Mỗi cây ATM trung bình mỗi tháng tiêu tốn mất của ngân hàng 1.700 USD và khoản đầu tư đó cần phải sinh lợi, khi nó không thể sinh lợi thì doanh nghiệp đương nhiên sẽ phải cắt bỏ “khối thịt thừa” đó đi.

Sự rút lui của BofA để lại sân chơi cũng như cơ hội chớp lấy thị phần cho các đối thủ khác tại thị trường Mỹ, ví dụ như JPMorgan Chase. Todd Maclin, người đứng đầu bộ phận bán lẻ của JPMorgan Chase & Co cho biết trong nửa đầu năm nay ngân hàng này đã tăng 5% số lượng cây ATM trên toàn quốc, nâng con số tổng lên mức 18.132 chiếc.

Như vậy, sự suy yếu của người này chính là bản lĩnh của người kia. Trong trường hợp này, ít nhất JPMorgan Chase đã thắng BofA về quy mô hệ thống ATM mặc dù trước đó 2 bên tương quan lực lượng khá cân bằng.

Các đối thủ lớn khác của BofA là Citigroup và Wells Fargo & Co (WFC) – 2 ngân hàng lớn thứ 3 và 4 ở Mỹ về tổng tài sản mỗi bên sở hữu 10.000 -12.200 máy ATM, đều ít hơn số lượng của BofA.

Quay trở lại công bố cắt giảm của BofA, có thể nhận thấy cơn bão khủng hoảng và suy thoái đang để lại không ít thiệt hại cho các thành phần trong kinh tế, thậm chí cả những thể chế lớn mạnh và vững vàng như BofA. Lẽ dĩ nhiên, chưa thể dựa vào sự thay đổi mang tính cơ cấu này để đánh giá về tương lai của BofA, nhưng chắc chắn có thể khẳng định ngân hàng lớn thứ 2 nước Mỹ đang trong cơn điều chỉnh dữ dội.

Hồng Liên

lienph

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên