TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới các nước đang phát triển thời khủng hoảng tài chính

27-10-2008 - 22:51 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới các nước đang phát triển thời khủng hoảng tài chính

Tại khắp các nước đang phát triển, người ta đang vô cùng hoảng sợ. Họ nhận ra nước họ không thể là "ốc đảo" trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Người Ba Lan bất chợt nhận ra nước này không miễn nhiễm với khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, đồng nội tệ suy yếu.

 

Cũng giống như nhiều nước đang phát triển, họ đã nhận ra họ đã sai lầm như thế nào.

 

Người Ba Lan nóng lòng chờ đợi. Nhiều công ty địa ốc trên khắp nước đã ngưng các dự án xây dựng bởi các ngân hàng ngày một thận trọng với việc cho vay.

 

Tờ nhật báo hàng đầu Ba Lan Dziennik tổng kết về tâm lý của người Phần Lan hiện nay với một tít lớn trên trang nhất như sau:”Chúng ta chuẩn bị bước vào thời kỳ khó khăn.” Ở Ba Lan, câu hỏi mọi người thường nói đến là:”Tại sao lại là chúng ta?”

 

Từng được cho là có thể tránh được cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu, những nước đang phát triển bắt đầu cảm thấy họ mắc kẹt trong cơn hoảng loạn của toàn cầu. Chính những nhà hoạch định chính sách kinh tế tại nước sở tại cũng cảm thấy lo lắng.

 

Một nhà đầu tư chứng khoán trẻ tuổi tại Warsaw nhận xét:”Mọi thứ đều trên đà sụt giảm.” Anh cho biết anh sở hữu cổ phiếu của 10 công ty và một số quỹ tương hỗ, cho đến nay cổ phiếu đã sụt giảm quá mạnh.

 

Chỉ số chính của thị trường đã giảm 12% trong tuần qua và hơn 50% trong 1 năm. Nhà đầu tư trên còn nói thêm:”Vấn đề hiện nay là không có yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Chỉ đơn giản là sự hoảng loạn ngày một tăng.”

 

Thông tin xấu chưa dừng ở đó, đồng zloty đã giảm 17% so với đồng USD chỉ trong tuần qua giảm 10% so với đồng Euro. Đồng nội tệ này sụt giảm đến 30% so với đồng USD chỉ trong tháng 10. Nhiều chuyên gia kinh tế đang cắt giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế.

 

Tuy nhiên, tình trạng của Ba Lan theo nhiều chuyên gia đánh giá vẫn khá hơn so với Hungary và Ukraina. Vào ngày chủ nhật, hai nước này đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về việc vay tiền để hỗ trợ hệ thống tài chính. Ukraina nhận được hỗ trợ 16,5 tỷ USD còn số tiền dành cho Hungary chưa được công bố. Tuy nhiên, tình trạng đáng báo động từ Hungary đã lan sang cả Ba Lan và Ukraina.

 

Ông Marek Matraszek, giám đốc điều hành tại CEC Government Relations, nhận xét:”Chỉ một tuần trước đây, người ta sẽ nói với bạn rằng Ba Lan là một ốc đảo của sự tĩnh lặng và ổn định. Họ không thể tin rằng sự hỗn loạn tại Trung Âu sẽ lan sang Hungary và Ukraina.

 

Tình hình tại các nước đang phát triển khác cũng không khá hơn là mấy. Tại Nam Phi, giá platinum rớt mạnh khiến nguồn thu ngoại tệ của nước này sụt giảm. Đồng nội tệ của Brazil giảm 40% so với USD trong năm nay.

 

Một chuyên gia kinh tế tại Ba Lan nhận xét trong thời kỳ kinh tế phát triển tốt, rủi ro tại thị trường các nước đang phát triển thường bị xem nhẹ và nay khi kinh tế diễn biến theo chiều hướng ngược lại, người ta đang hoảng sợ quá mức.

 

Thị trường các nước đang phát triển không phải là nhóm đồng nhất, tuy nhiên họ gặp thách thức giống nhau. Việc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khiến thị trường chứng khoán của họ suy giảm và gây nhiều áp lực lên đồng nội tệ.

 

Trung Thành

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên