TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới “chê” trang sức vàng

23-05-2008 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới “chê” trang sức vàng

Giá vàng tăng quá cao thời gian qua khiến người dân trên toàn thế giới hạn chế sử dụng trang sức vàng. Tuy nhiên, người Trung Quốc và Nga là ngoại lệ.

Nhu cầu sử dụng vàng làm đồ trang sức tại Mỹ trong quý 1/2008 đã giảm 25% so với năm 2007.

Thông tin trên do Hội Đồng Vàng Thế Giới công bố trong bản báo cáo về xu hướng sử dụng vàng trong quý 1/2008. Nguyên nhân chính là do giá vàng tăng quá cao, mức kỷ lục được thiết lập ngày 17/03 là hơn 1.000USD/ounce,

Trên toàn thế giới, tổng lượng vàng dùng để làm trang sức tính theo đơn vị tấn giảm so với quý 1/2007 xuống mức 701,3 tấn, mức thấp nhất trong 05 năm.

Nước có nhu cầu sử dụng vàng làm trang sức giảm nhiều nhất là Ấn Độ, cụ thể, nhu cầu sử dụng vàng làm trang sức giảm xuống mức 71,1 tấn, thấp hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu trang sức vàng cũng giảm tại Nhật Bản (4%), Việt Nam (19%), và Indonexia (27%).

Ngược lại, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng 15% lên mức 101,7 tấn, trong đó nhu cầu vàng làm trang sức tăng 9% lên 86,6 tấn. Người Trung Quốc ngày một giàu có nên họ có khả năng tài chính để mua vàng làm đồ trang sức bất chấp giá cả tăng cao.

Tại Mỹ, nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng Mỹ không còn dám dùng vàng làm trang sức nhiều như trước là gánh nặng của lạm phát lên túi tiền của họ. Nhu cầu vàng nói chung giảm 15% xuống 48,3 tấn. Trong khi cũng tại nước này, nhu cầu vàng để đầu tư tăng 91%.

Tình hình kinh tế khó khăn cũng khiến người Ý và người Anh giảm mua đồ trang sức vàng. Người Nga khi kinh tế của họ đang phát triển tốt không ngần ngại gì trong việc mua trang sức vàng.

Nhu cầu vàng trang sức cũng giảm tại Trung Đông, nước có mức giảm nhiều nhất là Arap Saudi (25%), UAE (19%), các nước vùng Vịnh (30%). Ai Cập là một ngoại lệ trong nhóm các nước này khi nhu cầu vàng tăng 18%..

Theo bản báo cáo này, nhu cầu trang sức vàng trong quý 2/2008 sẽ vẫn giảm, đặc biệt là tại Mỹ và Tây Âu. Tuy nhiên nhu cầu vàng tại các nước như Ấn Độ, và Trung Đông sẽ tăng khi mùa cưới tại các nước này chính thức bắt đầu. Sức mua vàng sẽ tăng lên.

Bản báo cáo về xu hướng sử dụng vàng của Hội Đồng Vàng Thế Giới trong quý 1/2008 dựa trên số liệu về cung – cầu vàng do GFMS, một cơ quan nghiên cứu và tư vấn về vàng có trụ sở tại London đưa ra.

Ngọc Diệp
Theo Nationaljewelernetwork

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên