TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới chuẩn bị có vụ IPO lớn chưa từng có

24-06-2010 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới chuẩn bị có vụ IPO lớn chưa từng có

Tập đoàn đầu tư nhà nước của Coet và Qatar đã công bố rót tiền vào đợt IPO này của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và cam kết đó là các khoản đầu tư dài hạn.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có thể huy động được khoảng 21,3 tỷ USD trong đợt IPO sắp diễn ra.

Đợt IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ là phép thử đối với niềm tin vào ngành ngân hàng Trung Quốc sau khi chính phủ nước này đã cấp khoản vay kỷ lục.

Ngân hàng sẽ phát hành khoảng 11,4 tỷ USD cổ phiếu tại thị trường Hồng Kông. Nếu giá chào bán cổ phiếu tại thị trường Thượng Hải ở mức tương tự, ngân hàng sẽ huy động được khoảng từ 17,6 tỷ USD đến 21,3 tỷ USD.

Nếu ở con số 21,3 tỷ USD, đợt IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ có giá trị lớn hơn đợt IPO của Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc cách đây 4 năm với giá trị 21,9 tỷUSSD.

 
Đợt IPO lần này của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc khó khăn hơn rất nhiều bởi chỉ số chứng khoán chính của thị trường Trung Quốc đã giảm tới 22% trong năm 2010 và những lo lắng xung quanh việc tín dụng tăng trưởng nóng có thể dẫn đến nợ xấu tăng cao.
 
Đợt IPO còn đánh giá chương cuối cùng của 1 thập kỷ cải tổ ngành ngân hàng Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc từng phải dành 650 tỷ USD để "dọn sạch" nợ xấu trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, hậu quả thời kỳ cho vay thiếu định hướng trước đó.

China International Capital Corp., Deutsche Bank AG, Goldman Sachs Group Inc., JPMorgan Chase & Co., Macquarie Group Ltd. và Morgan Stanley chịu trách nhiệm bảo lãnh cho đợt IPO của ngân hàng này tại thị trường Hồng Kông.

Đại gia” Trung Đông sẽ rót tiền vào cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Coet mới đây đã xác nhận thông tin quỹ thịnh vượng sẽ đầu tư 800 triệu USD mua cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Ông cũng khẳng định đây sẽ là khoản đầu tư dài hạn.

Tập đoàn đầu tư nhà nước Qatar, quỹ thịnh vượng với tổng tài sản trị giá 58 tỷ USD, có kế hoạch đầu tư khoảng 2,8 tỷ USD vào cổ phiếu Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

 
Thỏa thuận đầu tư đã được ký ngày 17/06/2010.
 
Đến tháng 9/2010, sẽ có thể có đợt IPO giá trị lớn hơn của Petroleo Brasileiro SA, công ty lớn nhất khu vực Mỹ – Latinh tính theo giá trị thị trường.

 

Ngọc Diệp
Theo Xinhua
 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên