TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới chuẩn bị đón đợt IPO lớn chưa từng có

15-04-2010 - 10:57 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới chuẩn bị đón đợt IPO lớn chưa từng có

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chuẩn bị tiến hành IPO. Ngân hàng có thể huy động được khoảng 29,3 tỷ USD. Dự kiến đây sẽ là đợt IPO lớn nhất thế giới.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China), ngân hàng lớn thứ 3 tính theo tài sản tại nước này, đã thuê 10 ngân hàng để dàn xếp đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tiên tại Trung Quốc và Hồng Kông.

Ngân hàng thuê China International Capital Corp., Deutsche Bank AG, Goldman Sachs Group Inc., JPMorgan Chase & Co., Macquarie Group Ltd. và Morgan Stanley cho đợt chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông.

Ngoài ra ngân hàng còn thuê CICC, Citic Securities Co., China Galaxy Securities Co. and Guotai Junan Securities Co cho đợt phát hành này. Chính bộ phận ngân hàng đầu tư thuộc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng sẽ tham gia vào đợt chào bán cổ phiếu.

Dự kiến đây sẽ là đợt IPO lớn nhất thế giới.

Một số đợt IPO lớn gần đây trên thế giới bao gồm đợt IPO của hãng bảo hiểm hàng đầu Nhật Dai-ichi Mutual Life năm 2010 và hãng thẻ Visa của Mỹ năm 2008.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có thể huy động được khoảng 200 tỷ nhân dân tệ tương đương 29,3 tỷ USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu này.

Đợt chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông và Trung Quốc của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc lần này sẽ đánh dấu đợt IPO lớn nhất thế giới, vượt qua con số 22 tỷ USD mà Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc huy động được trong đợt IPO vào năm 2006.

Ông David Menlow, chủ tịch IPOfinancial.com nhận xét: “Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về tiềm năng tăng trưởng tại Trung Quốc. Việc thâm nhập vào thị trường này là mục tiêu quan trọng của bất kỳ ngân hàng đầu tư lớn nào.”

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là ngân hàng cuối cùng trong nhóm 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc tiến hành tái cơ cấu dưới sự kiểm soát của nhà nước.

Ngân hàng này đã nhận 19 tỷ USD tiền bơm vốn từ chính phủ và loại bỏ khoản vay xấu trị giá 800 tỷ nhân dân tệ khỏi bảng cân đối kế toán năm 2008.

Đợt IPO lần này nếu thành công sẽ cho phép ngân hàng cải thiện quản trị và cạnh tranh với các đối thủ trong việc tận dụng thị trường vốn để mở rộng hoạt động.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là ngân hàng thương mại đầu tiên được thành lập tại Trung Quốc năm 1951 và là ngân hàng chuyên biệt đầu tiên phục vụ cho mục tiêu cải cách và phát triển Trung Quốc tháng 2/1979.

Ngân hàng này có hơn 24 nghìn chi nhánh tại Trung Quốc và phục vụ khoảng 350 triệu khách hàng.

Năm 2009, ngân hàng huy động được 50 tỷ nhân dân tệ trong đợt phát hành trái phiếu lớn nhất tại Trung Quốc.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/WSJ,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên