TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đã rơi vào bẫy đồng USD?

31-03-2011 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới đã rơi vào bẫy đồng USD?

Các đối tác thương mại của Mỹ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài đồng USD và không thể ngăn FED in thêm tiền.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc cảnh báo thế giới đã rơi vào bẫy đồng USD bởi các đối tác thương mại của Mỹ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài đồng USD và cũng không thể ngăn FED in thêm tiền.

Sự sắp đặt trên đồng nghĩa với việc nhóm nước sở hữu nhiều đồng USD như Trung Quốc, hiện đang nắm khoảng 3 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, chỉ có thể ngồi yên nhìn dự trữ mất giá trị từng ngày. Họ không thể xả đồng USD ra bởi điều này chỉ khiến mức độ mất giá trị ngày một lớn hơn.

Ông Xu Hongcai, chuyên gia kinh tế tại trung tâm kinh tế quốc tế Trung Quốc (China Center for International Economic Exchanges), cho rằng tình thế như trên gây ra sự mất ổn định và thực sự thiếu công bằng.

Ông đưa ra tuyên bố trên trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nam Kinh – Trung Quốc.

Các Bộ trưởng Tài chính nhiều khả năng sẽ bàn đến một hệ thống có thể thay thế hệ thống quá tập trung vào đồng USD như hiện tại.

Cuộc họp diễn ra ở thời điểm chỉ số USD rơi xuống mức thấp trong nhiều tháng bởi chính sách nới lỏng định lượng của FED khi kinh tế Mỹ đi xuống.

Trong năm qua, đồng USD mất giá so với đồng yên dù Nhật chịu thảm họa thiên nhiên. Đồng USD cũng không thể tăng giá so với đồng euro dù kinh tế châu Âu hết sức khó khăn bởi khủng hoảng nợ và căng thẳng chính trị.

Ông Xu đề xuất về việc hướng đến xây dựng hệ thống với nhiều loại tiền tệ dự trữ khác nhau giống như cái mà IMF đã nói đến. Theo ông, IMF có thể can thiệp để buộc các nước giữ giá trị đồng tiền của họ ổn định. Reuters đưa tin rằng đề xuất của ông sẽ chẳng được nhóm nước phương Tây coi trọng bởi họ đã sử dụng hệ thống thả nổi tỷ giá trong nhiều thập kỷ.

Ngọc Diệp
Theo Fortune


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên