TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đảo lộn theo giá dầu

15-11-2007 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

 Thế giới đảo lộn theo giá dầu
Người dân đổ xô đi mua dầu, xăng để dự trữ hôm 12.11 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, vì sợ giá dầu tăng cao, sau khi Chính phủ Trung Quốc tăng giá dầu. Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, giá dầu không ngừng biến động: liên tục tăng giảm, nhưng vẫn nằm ở mức cao – trên 94 USD/thùng. Theo nhiều nhà phân tích, chỉ trong vài tuần tới thôi, giá dầu có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Cú sốc do tiêu dùng

Trước đây giá dầu cũng từng vượt ngưỡng 101,70 USD/thùng vào năm 1980 khi nguồn cung dầu từ các nước Trung Đông bị gián đoạn do khủng hoảng chính trị giữa Iran và Iraq. Tuy nhiên, nguyên nhân tăng giá lần này hoàn toàn khác. Một trong những nguyên nhân chính là do bùng phát kinh tế khiến nhu cầu sử dụng dầu trên thế giới tăng cao, đặc biệt là hai nền kinh tế khổng lồ - Trung Quốc và Ấn Độ. Hàng trăm triệu người dân ở hai nước này đã thoát khỏi đói nghèo, dẫn đến việc mua sắm xe hơi và các nhu cầu phát sinh khác, khiến nhu cầu tiêu thụ dầu càng tăng cao. Tiêu dùng dầu ở các nước đang phát triển cũng bắt đầu tăng thấy rõ.

Lawrence Gold, một nhà kinh tế học tại tổ chức Nghiên cứu chính sách năng lượng của Washington (Mỹ), cho biết: “Lần đầu tiên trên thế giới xảy ra cú sốc năng lượng do nhu cầu tiêu dùng gây ra”.

Và tương lai giá dầu sẽ còn tăng cao hơn nữa, việc người tiêu dùng phải chuẩn bị tâm thế cho một kỷ nguyên mới với chi phí dầu tăng cao đáng kể là khó tránh khỏi. Theo dự đoán, nhu cầu sử dụng dầu của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi trong hai thập kỷ tới khi các nền kinh tế này tiếp tục phát triển mạnh.

Những nạn nhân

Lần đầu tiên trên thế giới xảy ra cú sốc năng lượng do nhu cầu tiêu dùng gây ra

Nạn nhân trước mắt của việc giá dầu tăng cao chính là người tiêu dùng trên toàn thế giới và các nước chuyên nhập khẩu dầu như Mỹ, EU, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc - chiếm 1/3 dân số thế giới. Hai nước này phải đương đầu với các chi phí xã hội và kinh tế đang không ngừng tăng cao.

Trung Quốc - nước phải nhập dầu để đáp ứng một nửa nhu cầu tiêu dùng trong nước để bôi trơn nền kinh tế không ngừng bùng phát - đang phải đối mặt với những thiếu hụt trầm trọng trên toàn quốc.

Theo một số nhà phân tích, Ấn Độ thậm chí còn chịu nhiều khó khăn hơn Trung Quốc. Mặc dù lượng dầu tiêu thụ chỉ bằng 1/3 Trung Quốc, nhưng Ấn Độ phải nhập khẩu 70% lượng dầu tiêu thụ. Nước này cũng không có lượng dự trữ dầu chiến lược, và nhu cầu cũng tăng cao hơn các nền kinh tế khác ngoại trừ Trung Quốc. Mỗi năm Ấn Độ phải chi 12 tỉ USD trợ giá xăng dầu trong nước. Nếu dầu tăng lên 100 USD/thùng và đứng ở đó, thì khi ấy Chính phủ Ấn Độ buộc phải giảm bớt trợ cấp. Giá dầu tăng cao còn có thể gây ra những bất ổn xã hội. Mới đây, một người đàn ông ở thành phố Xinyang thuộc tỉnh Henan (Trung Quốc) đã thiệt mạng trong khi chen lấn mua xăng

Những ngư ông

Chưa bao giờ các nước xuất khẩu dầu lại kiếm được nhiều lợi nhuận như những năm gần đây. Giá dầu tăng đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế cũng như đem lại các cơ hội và ưu thế chính trị cho các nước nhiều dầu như Nga, Trung Mỹ và châu Phi.

Dầu đã giúp nền kinh tế Angola phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng kinh tế dự đoán trong năm nay đạt 24%, cao nhất thế giới. Chính phủ Angola hồ hởi khoe nguồn thu dồi dào từ dầu mỏ đã giúp chính phủ nước này xây dựng 2.400 dặm đường bộ, 430 dặm đường ray xe lửa và tân trang lại 4 sân bay.

Na Uy, nước sản xuất dầu lớn thứ 10 thế giới, dự định trợ cấp cho toàn bộ trẻ em được học mẫu giáo vào cuối năm 2008.

Các nước Trung Đông như Dubai dùng các khoản lợi thu được từ dầu mỏ để đầu tư vào các ngành phát triển lâu dài hơn như du lịch, kinh doanh, nhà đất và xây dựng.

Tổng thống Nga Putin đang sử dụng tiền từ dầu mỏ để cung cấp cho “các dự án quốc gia ưu tiên”, như y tế, giáo dục, và xây dựng các khu nhà ở cho người nghèo. Có lẽ không có nước nào lại “say sưa” trên sự giàu có nhờ dầu như Nga. Người dân Nga nhờ dầu hoả đã phất lên, sau đó đầu tư qua Anh, khiến thị trường nhà đất ở Anh náo nhiệt hơn. Nga đã giành được quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2014 do cam kết sẽ đầu tư 12 tỉ USD trích từ ngân sách “căng phồng” thu được từ dầu để biến khu nhà nghỉ mùa hè Biển Đen thành một thiên đường thể thao mùa đông.

Giá dầu cũng đang và sẽ đem lại một số lợi thế chính trị. Ở Venezuela, Tổng thống Hugo Chávez đang đổ tiền lời từ dầu vào các công cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Ông Chávez lập các dịch vụ y tế miễn phí, giáo dục miễn phí, thực phẩm giá rẻ. Tổng thống Chávez còn “tung” tiền ra các nước khác phục vụ mục đích chính trị. Venezuela đã trợ cấp mọi thứ từ nhà ở tại Nicaragua cho đến cước xe buýt cho người nghèo ở Luân Đôn...

Chính phủ các nước có dầu mỏ hiện nhận được sự bảo vệ từ các nước tiêu thụ dầu. Ví dụ như Trung Quốc đã lên tiếng ngăn cản các cấm vận của nhiều nước lên chính quyền Myanmar và Sudan, hai đầu mối cung cấp dầu cho Trung Quốc.
 
Theo Thu Nguyệt
SGTT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên