TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đổ xô gom vàng thời kinh tế bất ổn

13-10-2008 - 00:00 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới đổ xô gom vàng thời kinh tế bất ổn

Kinh tế toàn cầu khó khăn, người tiêu dùng, nhà đầu tư và ngay cả các Ngân hàng Trung ương khắp thế giới đều giành sự quan tâm đặc biệt đến vàng.

Dù là ngân hàng IndyMac, Freddie Mac của Mỹ hay Northern Rock của Anh gặp rắc rối, nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới hiện cảm thấy rất lo lắng và chưa thể nói trước được gì về tương lai.

 

Nhà đầu tư vì thế đã tìm đến vàng như một công cụ đầu tư và cất trữ hiệu quả.

 

Tại London, một số người đã xếp hàng để mua hàng ngàn bảng tiền vàng thoi và tiền vàng.

 

Do tính hiếm và tính bất biến, vì nhiều lý do, vàng được coi là công cụ cất trữ hiệu quả. Vàng không rỉ hay bị ăn mòn. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, lạm phát tăng cao, vàng mang lại cho người giữ nó một sự đảm bảo nhất định.

 

Có nhiều lý do giải thích tại sao người ta trữ vàng. Vàng miếng và tiền vàng có tính thanh khoản cao, vì thế khi cần tiền mặt, người ta có thể thanh chóng được đáp ứng. Bạn cũng có thể dùng tiền vàng để thanh toán mua hàng hóa trong một số trường hợp. Vàng có thể được cất trữ tại nhà hay trữ tại ngân hàng.

 

Vàng không chỉ có sức hút cao đối với người bình thường. Ngành ngân hàng cũng rất quan tâm đến phương tiện đầu tư và cất trữ đầy hấp dẫn này.

 

Ngân hàng Bundes của Đức, tổ chức nắm lượng vàng lớn thứ hai trên thế giới sau Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ, tháng trước công bố họ sẽ không bán vàng ra trong 12 tháng nữa.

 

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cũng đã quyết định sẽ không bán vàng ra. Các chuyên gia đã dự đoán các Ngân hàng Trung ương châu Âu giảm bán vàng. Trong khi số phận của đồng USD còn chưa chắc chắn, Ngân hàng Trung ương châu Á và Trung Đông cũng thể hiện sự quan tâm đến vàng.

 

Theo ông Rolf Schneebeli, một chuyên gia đã từng làm việc tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận xét các ngân hàng trung ương tìm đến vàng nhiều hơn do đồng USD bất ổn, USD trước đây là công cụ dự trữ phổ biến nhất của họ.

 

Ông giải thích nguyên nhân khiến các ngân hàng trung ương quan tâm đến vàng:”Mục đích chính của các ngân hàng trung ương hiện nay khi đầu tư vào vàng không phải để kiếm được lợi nhuận cao mà mang đến nền tảng tài chính vững chắc cho đồng USD và nền kinh tế.”

 

Ông cho rằng tài sản của các ngân hàng phải được thừa nhận trên toàn thế giới và ngân hàng trung ương nên mang đến một thị trường có tính thanh khoản đủ cho các giao dịch lớn được tiến hành mà không gặp cản trở nào.

 

Nhận xét về các loại tiền tệ lớn trên thế giới hiện nay, ông nói:”Hiện nay không có nhiều loại tiền tệ phù hợp để làm tài sản cất trữ. Lựa chọn thay thế cho USD hiện là Euro. Đồng Bảng Anh nay không còn mạnh nữa. Đồng yên và franc Thụy Sỹ không đủ khả năng đảm bảo thanh khoản. Vì thế, chỉ còn đồng Euro đủ vai trò thay thế USD.”

 

Một khi bất ổn kinh tế còn tồn tại, những người tiết kiệm, nhà đầu tư và các ngân hàng sẽ tiếp tục tìm đến vàng, giá vàng có thể sẽ bị đẩy ngày một cao.

 

Giá vàng lên đến đỉnh cao 1.033,90USD/ounce vào tháng 3/2008. Giá vàng đã có lúc hạ xuống mức 736USD/ounce hồi đầu tháng 9, giá vàng sau đó đã có lúc tăng lại lên mức 920USD/ounce.

 

Một số chuyên gia tin rằng giá vàng có thể lên đến mức 2.500USD/ounce. Chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để giá vàng có thể leo đến mức cao như vậy, người có nhu cầu tiết kiệm có thể đầu tư mua vàng ở thời điểm hiện nay khi giá vẫn còn chưa quá cao.

 

Hà My

Theo GulfNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên