TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới dõi theo IPO Vietcombank

25-12-2007 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới dõi theo IPO Vietcombank

Thị trường hiện đang rất kỳ vọng vào IPO Vietcombank, tuy nhiên vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn.

Sau bao lần trì hoãn, cuối cùng kế hoạch IPO Vietcombank cũng chính thức được tiến hành. Vietcombank sẽ thu được lượng vốn lớn – khoảng 600 triệu USD, lớn hơn tổng lượng vốn hóa của Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh hai năm trước đây.

Cho dù chỉ tư nhân hóa có một phần - tức là chỉ có 6,5% cổ phần của Vietcombank này được bán ra, thì nhà đầu tư trong nước và ngoài nước vẫn khao khát giành được một phần trong số cổ phần đó.

Ông Tùng Kim, giám đốc điều hành của Indochina Capital, một ngân hàng đầu tư tại TP Hồ Chí Minh nhận xét :”Xét về cả phương diện chính trị và văn hóa, sự thành bại của IPO Vietcombank có ý nghĩa rất lớn với con đường phát hành cổ phiếu ra công chúng của các tập đoàn nhà nước còn lại.”

Cho đến nay, chưa có nhiều công ty Việt Nam có đủ tầm để thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư nước ngoài. Một số quỹ đầu tư lớn tại Zurich, quỹ đầu tư mạo hiểm tại New York, một số quỹ tại Hồng Kông và các nước khác, đã dự tính dành số tiền lớn để đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, trong số đó khoảng 2 tỷ USD vẫn chưa đi vào thực tế bởi thiếu cơ hội đầu tư.

Giá cổ phiếu cao vô lý

IPO Vietcombank hiện nay đang hết sức phức tạp. Cổ phiếu của Việt Nam hiện đang được chào bán theo quy trình đấu giá Hà Lan, trong đó người mua trả tiền trước để tham gia. Và sau đó khi mức độ quan tâm của thị trường đối với loại cổ phiếu đó đã được quyết định, các nhà đầu tư mua cổ phiếu tại một mức giá khởi điểm nhất định. Người trả giá cao nhất sẽ là người mua được nhiều cổ phiếu nhất, và sau đó các cổ phiếu còn lại được bán cho đến hết.

Vấn đề với Vietcombank là chính phủ đã đặt ra một mức giá sàn là 0,62USD/cổ phiếu, đây chính là mức giá mà nhiều nhà đầu tư cảm thấy không hợp lý. Ông Andrew Leahy, giám đốc quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết quỹ sẽ không tham gia mua cổ phiếu đợt này. Giá cổ phiếu của Vietcombank hiện nay cao bất hợp lý.

Một số người khác đưa ra quan điểm rằng tại nhiều nước, việc chào bán cổ phiếu ra công chúng của các tập đoàn hàng đầu thường được tiến hành theo hướng giúp các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận ngay khi việc giao dịch bắt đầu. Điều này sẽ tạo tiền đề tốt cho việc chào bán cổ phiếu của các tập đoàn lớn còn lại. Gary Evans, một chuyên gia tài chính tại HSBC nhận xét trong IPO Vietcombank lần này họ đang cố gắng thu được thật nhiều tiền ngay trong giai đoạn đầu tiên, điều này sẽ cản trở việc chào bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể chấp nhận chịu mất 10% tiền đặt cọc và sau đó không mua cổ phiếu nữa. IPO Bảo Việt là một ví dụ điển hình, 30% nhà đầu tư lúc đó đã chấp nhận bỏ số tiền đặt cọc.

IPO trì hoãn bởi hệ thống của Việt Nam

Nhu cầu của nhà đầu tư đối với cổ phiếu của các tập đoàn này giảm đi một phần do chính sách của nhà nước. Ví dụ như Bảo Việt, tại thời điểm đó cho phép nhà đầu tư được vay 70% giá trị cổ phiếu họ mua. Tuy nhiên nhà nước lại đưa ra chính sách thắt chặt cho vay tiền để kinh doanh chứng khoán, theo đó dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán về dưới mức 3% tổng dư nợ cho vay. Theo ông Jonathan Waugh, giám đốc của PXP Vietnam Asset Management, sự quan tâm của nhà đầu tư tới cổ phiếu của Vietcombank là hết sức ấn tượng, đặc biệt là khi nhu cầu của họ không còn phụ thuộc vào chính sách tín dụng như trước nữa.

Việc IPO Vietcombank cũng cho thấy tính chất khác thường của hệ thống Việt Nam, đó là mức giá nhà đầu tư chiến lược trả để đặt cược mua cổ phiếu của một doanh nghiệp đã được định trước. Các nhà đầu tư tại Việt Nam phải trả trước một khoản tiền đặt cọc của giá đấu thầu. Chính vì lý do này mà các nhà đầu tư như GE Money (GE) và Nomura Holdings of Japan đã thể hiện sự quan tâm tới Vietcombank nhưng sau đó không hài lòng với mức giá và rút lui.

Tuy nhiên bất chấp những lo lắng về Vietcombank, triển vọng phát triển lâu dài của thị trường cổ phiếu Việt Nam vẫn hết sức lạc quan. Tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hơn 8% trong những năm qua. Các tập đoàn lớn như Intel (INTC), Canon và Compal đã đầu tư hàng tỷ USD để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ tại Việt Nam. Vào tháng 1 năm 2007, Việt Nam chính thức gia nhập WTO. Tuy tỷ lệ lạm phát tăng cao đang làm cho nhiều người lo lắng, Việt Nam vẫn rất có tiềm năng trở thành một con hổ kinh tế của châu Á.

Ngọc Diệp
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên