TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đương đầu với nhiều rủi ro từ một Trung Quốc “quá nóng”

15-01-2010 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới đương đầu với nhiều rủi ro từ một Trung Quốc “quá nóng”

Chính phủ Trung Quốc sẽ gặp không ít khó khăn trong hạn chế đầu cơ và cùng lúc đó duy trì tăng trưởng kinh tế.

Tuyên bố từ diễn đàn kinh tế thế giới nhận định kinh tế Trung Quốc hiện đang quá nóng khi áp lực bong bóng tài sản và lạm phát tăng cao, rủi ro từ nguy cơ này đối với kinh tế toàn cầu ngày một lớn.

Báo cáo công bố trước thềm buổi họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) nhận xét việc đà tăng trưởng của nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới chững lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính và hàng hóa trên toàn cầu.

Ông Daniel Hofmann, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức dịch vụ tài chính Zurich Financial Services AG và đồng thời là một trong những tác giả của báo cáo trên, nhận định: “Kinh tế Trung Quốc năm 2010 khó có thể hạ cánh an toàn.”

Giá nhà đất Trung Quốc tháng 12/2009 tăng mạnh nhất trong 18 tháng, điều này cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ gặp không ít khó khăn trong hạn chế đầu cơ và cùng lúc đó duy trì tăng trưởng kinh tế. Quan chức ngành ngân hàng Trung Quốc trong tuần này đã buộc các ngân hàng nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc công bố giá bất động sản nhà ở và thương mại tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 7,8% so với 1 năm trước. Mức tăng này cao hơn mức 5,7% của tháng 11/2009.

Trung Quốc trong tuần này đã bất ngờ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng do lo ngại tổng giá trị các khoản vay lên tới 1,4 nghìn tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2009 hiện đang tạo ra bong bóng tài sản. Quyết định này được đưa ra ở thời điểm lợi tức tăng trong hai phiên đấu giá trái phiếu vừa qua.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên