TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới đương đầu với vụ tin tặc lớn chưa từng có

03-08-2011 - 18:24 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới đương đầu với vụ tin tặc lớn chưa từng có

Chuyên gia thuộc McAfee khẳng định nhiều khả năng Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công bởi một số mục tiêu thông tin thuộc phạm trù quan tâm của Trung Quốc.

Các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra vụ tin tặc lớn nhất từ trước đến nay, nó liên quan đến việc thâm nhập vào hệ thống của khoảng 72 tổ chức lớn hàng đầu thế giới, bao gồm cả Liên hợp quốc, nhiều chính phủ và công ty trên khắp thế giới.

Danh sách dài các nạn nhân trong chiến dịch tấn công kéo dài 5 năm này bao gồm: chính phủ Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam và Canada; nhóm tổ chức có ASEAN, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Cơ quan chống doping quốc tế và nhiều công ty khác.

Công ty an ninh mạng McAfee, công ty phát hiện ra các vụ thâm nhập này, tin rằng có một chính phủ đứng đằng sau các vụ tấn công thế nhưng từ chối nêu tên, một chuyên gia an ninh cho rằng các bằng chứng cho thấy vụ việc liên quan đến Trung Quốc.

Trong trường hợp của Liên hợp quốc, tin tặc thâm nhập hệ thống máy tính của Liên hợp quốc vào năm 2008 và ẩn ở đây khoảng gần 2 năm, âm thầm lấy đi dữ liệu quan trọng.

Ông Dmitri Alperovitch, phó chủ tịch McAfee, nói: “Ngay cả chúng tôi cũng hết sức ngạc nhiên với số lượng các tổ chức trở thành nạn nhân và sự liều lĩnh của nhóm tin tặc tấn công này.”

Ông chia sẻ: “Điều gì xảy ra với các dữ liệu trên, vẫn còn là câu hỏi mở. Tuy nhiên, nếu chỉ một phần thông tin được sử dụng để xây dựng các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao hơn hoặc chiến thắng đối thủ. Rủi ro kinh tế không hề nhỏ.”


McAfee đã phát hiện ra quy mô của chiến dịch tấn công vào tháng 3/2011 khi các chuyên gia nghiên cứu tìm hiểu được vụ tấn công khi xem xét đến nội dung của một máy chủ họ phát hiện ra từ năm 2009 khi điều tra về vấn đề an ninh tại một công ty quốc phòng.

McAfee đã phát hiện ra 72 nạn nhân của vụ tấn công, hiện đang được điều tra bởi các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp thế giới. McAfee từ chối cung cấp thêm thông tin, ví như tên công ty bị tấn công.

Chuyên gia Jim Lewis thuộc McAfee khẳng định nhiều khả năng Trung Quốc đứng đằng sau các vụ tấn công bởi một số mục tiêu thông tin thuộc phạm trù quan tâm của Trung Quốc.

Đình Hảo

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên