TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới hưởng lợi gì từ đồng nhân dân tệ mạnh?

24-09-2010 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới hưởng lợi gì từ đồng nhân dân tệ mạnh?

Trung Quốc cần nâng giá đồng nhân dân tệ vì chính quyền lợi của người Trung Quốc và rộng ra là thế giới.

Câu chuyện đồng yên Nhật thập niên 1980

Hãy dành thời gian với các quan chức Trung Quốc và chuyên gia kinh tế, bạn sẽ được nghe câu chuyện về đồng yên thập niên 1980.

Ở thời điểm đó, người Mỹ lo lắng về việc hàng nhập khẩu từ Nhật ồ ạt tràn vào Mỹ, nỗi lo đó cũng giống hiện nay họ đau đầu khi làn sóng hàng Trung Quốc vào Mỹ dâng cao.

Người Mỹ hối thúc Nhật nâng giá đồng yên, hàng nhập khẩu từ Nhật trở nên đắt đỏ hơn trong mắt người Mỹ và hàng Mỹ rẻ hơn đối với người Nhật. Người Nhật đồng ý nâng giá đồng yên. Từ năm 1985 đến năm 1987, đồng yên tăng giá 50%.

Dù đồng yên tăng giá, hàng nhập khẩu từ Nhật vẫn tràn ngập thị trường Mỹ. Thâm hụt thương mại Mỹ - Nhật thực tế lên mức 108 tỷ USD vào năm 1987 từ con số 94 tỷ USD năm 1985. Đồng yên mạnh không cản được sự tăng trưởng của nhóm công ty hùng mạnh như Sony hay Toyota. Công ty Nhật có quá nhiều lợi thế, trong đó phải kể đến chi phí lao động.

Như vậy, nếu câu chuyện tương tự được hiểu với tình cảnh hiện nay, thì dù đồng nhân dân tệ có tăng giá mạnh, kinh tế Mỹ chưa chắc được lợi nhiều.

Ông Fan Gang, chuyên gia kinh tế kiêm tư vấn cho chính phủ Trung Quốc, khẳng định sự định giá lại đồng nhân dân tệ có thể không tạo ra ảnh hưởng lớn.

Thực tế, đồng nhân dân tệ mạnh không thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề kinh tế của Mỹ. Câu chuyện về đồng yên thập kỷ 1980 không phải minh chứng duy nhất cho điều này.

Từ năm 2005 đến năm 2008, đồng nhân dân tệ tăng giá 21% so với đồng USD, nhưng thâm hụt thương mại Mỹ - Trung vẫn tăng đều đặn.

Không còn nghi ngờ gì về việc đồng nhân dân tệ đang bị định giá quá thấp, thấp hơn tới 20% so với thực tế. Nhu cầu đối với hàng Trung Quốc lẽ ra sẽ đẩy giá đồng nhân dân tệ lên cao nhưng chính phủ Trung Quốc can thiệp để ngăn điều đó. Việc buộc Trung Quốc ngừng can thiệp sẽ đóng vai trò quan trọng giải quyết yếu tố mất cân bằng trong nội tại kinh tế thế giới.

Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ giúp người Trung Quốc, nhiều người đang khao khát có cuộc sống tốt đẹp hơn nếu tính theo số lượng các cuộc biểu tình gần đây, mua thêm hàng hóa và dịch vụ. Phần còn lại của thế giới cũng sẽ sản xuất được nhiều hàng hơn. Tuy nhiên, thay đổi không đến sau 1 đêm.

Chính phủ Trung Quốc đã điều hành kinh tế rất tốt bằng việc liên tục đưa ra chính sách mới và thành công đến qua thời gian. Thực tế hơn, đó là điều chúng ta có thể kỳ vọng đối với vấn đề đồng nhân dân tệ.

Đồng nhân dân tệ yếu có cướp đi việc làm của người Mỹ?

Đồng nhân dân tệ mạnh hơn sẽ không khiến hoạt động tuyển dụng tại Mỹ trở nên sôi động hơn bởi 2 lý do.

Thứ nhất, thế giới không chỉ có Mỹ và Trung Quốc. Nhiều sản phẩm khác mà người ta nghĩ nó được sản xuất tại Trung Quốc như iPhone, thực chất chỉ được lắp ráp tại đây. Linh kiện công nghệ cao thường đến từ nhiều nước giàu hơn như Isarel hay Hàn Quốc. Linh kiện cơ bản được sản xuất ở nước nghèo hơn như Việt Nam.

Toàn bộ giá trị của sản phẩm, được tính vào thâm hụt thương mại Mỹ - Trung. Đồng nhân dân tệ mạnh hơn chỉ ảnh hưởng đến phần công việc được thực hiện tại Trung Quốc. Và nếu đồng nhân dân tệ tăng giá đến mức độ nào đó, phần công việc được làm tại Trung Quốc đơn giản sẽ được chuyển sang Việt Nam. Sự chuyển dời đó không giúp giải quyết vẫn đề thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc thường nói rằng giá trị của đồng nhân dân tệ không tạo ra được thay đổi nào. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Kinh tế Trung Quốc hiện có quy mô đủ lớn để đồng nhân dân tệ sẽ có ảnh hưởng quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề phức tạp hơn cái người ta tưởng ban đầu.

Thứ hai, đồng nhân dân tệ mạnh không giải quyết được mọi vấn đề do các nền kinh tế, cũng như các con thuyền chiến, thường chuyển hướng chậm. Các công ty hiếm khi chuyển sản xuất chỉ trong khoảng thời gian vài tuần. Nếu họ đang nhập hàng từ nhà cung cấp Trung Quốc, dù chi phí có tăng lên, số tiền phải bỏ ra vẫn thấp hơn nếu so với việc tìm nhà cung cấp mới ở nước khác.

Ngành công nghiệp ô tô là minh chứng tiêu biểu cho cái gì sẽ thay đổi và thay đổi khi nào. Ngành này không phải điển hành của câu chuyện về Trung Quốc nhưng liên quan nhiều đến xuất khẩu của Mỹ hơn là nhập khẩu của Trung Quốc. Xuất khẩu đóng vai trò quan trọng đối với việc làm của người Mỹ hơn, miễn rằng công việc sản xuất đồ chơi hiện đang ở tỉnh Quảng Đông sẽ không chuyển sang bang Alabama hay Michigan.

Ai đến Trung Quốc hẳn cũng sẽ choáng ngợp với hàng dài xe Buicks trên đường phố của các thành phố lớn.

Thật không may cho người Mỹ, đặc biệt các công ty sản xuất ô tô Mỹ, chẳng có chiếc xe Buicks nào được sản xuất tại Mỹ.

Hãng Buick chỉ xuất dòng xe đa dụng thể thao cao cấp sang Trung Quốc, các dòng xe khác được sản xuất ngay tại địa phương cùng với một đối tác Trung Quốc. BMW cũng sản xuất các dòng xe cấp thấp tại đây và nhập khẩu dòng xe cao cấp.

Đồng nhân dân tệ mạnh hơn, mọi chuyện sẽ khác, đặc biệt khi thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng bùng nổ.

Hàng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc hiện đang tăng. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ vào thị trường Trung Quốc có thể đạt 83 tỷ USD trong năm nay, cao hơn so với con số 68 tỷ USD của năm 2009 và 21 tỷ USD cách đây 1 thập kỷ (số liệu sau khi điều chỉnh lạm phát).

Tính theo mức trung bình, 10 tỷ USD GDP tương đương khoảng 80 nghìn việc làm. Vì thế mỗi khi Mỹ xuất được 10 tỷ USD tiền hàng vào Trung Quốc, nó cũng giống như chương trình kích cầu quy mô nhỏ vậy.

Giống như mọi chương trình kích cầu khác, chương trình này cũng cần một số chính trị gia gây áp lực và thỏa thuận với Trung Quốc. General Motors và nhiều công ty lớn khác cần nắm rõ rằng sự phát triển của họ tại Trung Quốc phụ thuộc vào việc nước này tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Giống như một giám đốc điều hành người châu Âu hiện đang quản lý công ty công nghệ tại Trung Quốc đã chia sẻ: “Người nước ngoài không thể đơn phương làm được điều gì ở đây.”

Mỹ và nhiều nước khác, trong khi đó, sẽ cố gắng tìm mọi cách để giảm hàng rào thuế quan và đẩy giá đồng nhân dân tệ. Trung Quốc sẵn sàng mua công nghệ cao và không phải tất cả mọi mặt hàng trong danh sách cấm của Mỹ đều ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc gia. Chính quyền Tổng thống Obama đã cố gắng thu ngắn danh sách này.

Có những chính trị gia Mỹ đã bàn đến việc áp dụng hàng rào mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này đã khiến phía Trung Quốc chú ý và nó sẽ là chủ đề nóng tại Trung Quốc hơn là Mỹ.

Điểm đáng chú ý ở chỗ việc sử dụng lời de dọa áp đặt hàng rào để buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ, mới chỉ tăng được 1,6% từ năm 2008 và chủ yếu trong 2 tuần qua, mà không tạo ra chiến tranh thương mại sẽ chỉ khiến việc làm tại cả 2 nước đều giảm.

Bài học từ câu chuyện đồng yên chính là thành công chỉ có thể đến được qua thời gian. Đồng yên tăng mạnh từ thập niên 1980 và dù có giảm trong tuần qua, vẫn cao gấp đôi so với thời kỳ 1985. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật, tính trong tương quan với nền kinh tế, đã giảm 66%.

Cường quốc kinh tế của thế giới, từ Đức cho đến Mỹ, đều đã đi con đường tương tự. Nhóm nền kinh tế này khởi đầu bằng xuất khẩu và sau đó xây dựng nền kinh tế nội địa lớn mạnh (Nhật không tốt lắm ở giai đoạn 2). Kinh tế Trung Quốc cần đi theo hướng này, vì quyền lợi của chính người Trung Quốc và thế giới.

Biến động của đồng nhân dân tệ trong 2 tuần qua đánh dấu khởi đầu tốt đẹp – miễn rằng nó sẽ tiếp tục như vậy.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên