TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới không dễ thoát "bẫy thu nhập trung bình"

28-03-2012 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới không dễ thoát "bẫy thu nhập trung bình"

Sức mạnh của hội nhập kinh tế có thể rất to lớn, song không phải dành cho tất cả.

Các nước nghèo thường có xu hướng phát triển nhanh hơn so với những nước giàu, phần lớn là vì "bắt chước thì vẫn luôn dễ hơn phát minh". Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các nước nghèo của 5 thập kỷ trước có thể bắt kịp các nước phát triển.

Biểu đồ về bẫy thu nhập được xuất bản cùng với báo cáo “Trung Quốc 2030” của Ngân hàng Thế giới (WB) trong ngày 27/3 biểu thị thu nhập trung bình đầu người của mỗi quốc gia (sau khi đã điều chỉnh yếu tố lạm phát) khi so sánh với thu nhập bình quân đầu người của Mỹ, trong năm 1960 và 2008.

Nếu mọi quốc gia kém phát triển đều theo kịp thì tất cả nên được hiển thị ở hàng đầu tiên. Tuy nhiên, biểu đồ trên cho thấy trong số 101 quốc gia có mức thu nhập thấp năm 1960, chỉ có 13 quốc gia đã thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình để lên nhóm có thu nhập cao vào năm 2008. Một trong những minh chứng điển hình trong nhóm các nước thoát bẫy thu nhập trung bình, đáng ngạc nhiên, lại là Hy Lạp.

Theo báo cáo của WB, 12 quốc gia còn lại thành công trong quá trình tưởng đơn giản nhưng rất đỗi gian nan này gồm Hong Kông, Ireland, Israel, Nhật Bản, Quốc đảo Mauritius, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Hàn Quốc, Singapore, Tây Ban Nha và Đài Loan.
Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên