TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới không thiếu dầu mỏ

10-05-2008 - 05:34 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới không thiếu dầu mỏ

Theo đại diện của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah Salem El-Badri, tuy giá dầu đang tăng cao, trên thực tế thế giới không hề thiếu dầu.

Tuyên bố với nhóm các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ông cho biết trữ lượng dầu hiện vẫn đang ở mức trung bình trong 05 năm qua. Trong lúc đó trũ lượng dầu thô của Mỹ đứng ở mức 6 triệu thùng trong tuần trước. Như vậy thị trường dầu hiện nay đã có đủ nguồn cung.

Ông cũng nói thêm diễn biến trên thị trường dầu cho thấy một số nước thành viên của OPEC hiện nay thậm chí chưa tìm được đối tác mua một số trữ lượng dầu còn dư.

Ông cho rằng giá cả tăng cao do dự phát triển của thị trường tài chính và sự đầu cơ trong thị trường dầu khi USD hạ giá. Ông cũng cho biết OPEC sẽ tiến hành hành động hết sức kịp thời khi tổ chức này nhận thấy thị trường cần biện pháp điều chỉnh.

Sản lượng của những nước thành viên OPEC hiện nay là khoảng hơn 32 triệu thùng dầu/ngày. Hơn thế nữa nhiều dự án dầu thô mới của OPEC đang bắt đầu được tiến hành. Như vậy cơn sốt dầu mỏ sẽ có lý do để hạ nhiệt.

Thủy Giang
Theo Xinhua

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên