TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới phụ thuộc vào quan hệ Trung – Mỹ

30-04-2009 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới phụ thuộc vào quan hệ Trung – Mỹ

Nếu Trung Quốc và Mỹ không hợp tác, gần như không thể giải quyết được thách thức lớn nào của thế giới.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thiếu trật tự. Bắc Triều Tiên thử tên lửa có tầm bắn tới Mỹ và đe dọa tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Taliban đang sử dụng nguồn tiền bất chính từ kinh doanh ma túy để gây mất ổn định tại Afghanistan và biến nơi đây thành một trung tâm khủng bố, khủng hoảng tài chính gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, hiệu ứng nhà kính thay đổi khí hậu thế giới.

 

Không thể giải quyết được tất cả những vấn đề trên mà không có sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

Trước mắt, hai nước nên hợp tác với nhau để giải quyết khủng hoảng tài chính. Trung Quốc hiện nắm khoảng 2 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối được định giá theo USD và đây là nước nắm giữ nhiều nhất nợ chính phủ Mỹ trên thế giới. 

 

Khi chính quyền Tổng thống Obama cần thêm tiền cho kế hoạch cứu kinh tế, chắc chắn họ cần đến Trung Quốc thâu tóm một lượng lớn công cụ nợ. Trung Quốc cũng không thiệt gì khi kết hợp với Mỹ khi giúp cho các chính sách kinh tế Mỹ thành công bởi kinh tế Trung Quốc cũng phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế Mỹ để đảm bảo ổn định tại nước này (cho đến nay Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ).

 

Hai bên cùng cần đối thoại với nhau nhiều hơn về tài chính và kinh tế. Tất cả bắt đầu bằng đối thoại giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 4/2009 tại London. Nhiều chuyên gia coi hội nghị thượng đỉnh G20 như hội nghị của G2 của Mỹ và Trung Quốc để khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của những thỏa thuận về kinh tế giữa hai nước này.

 

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà lãnh đạo hai nền kinh tế đứng đầu thế giới và thỏa thuận đạt được giữa nhà lãnh đạo thế giới ở cuối buổi họp thượng đỉnh đánh dấu một khởi đầu tích cực trong nỗ lực làm hòa hợp quy định quản lý tài chính và điều tiết ngành ngân hàng, ngoài ra là những cách thức để mở rộng quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực như năng lượng và công nghệ môi trường.

 

Mỹ và Trung Quốc là hai nước thải ra nhiều khí nhà kính nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa với hai nước có cơ hội và trách nhiệm lớn trong việc định hình cách ứng phó cho toàn thế giới đối với vấn đề thay đổi khí hậu. Cho đến nay, cả hai nước đều đổ lỗi cho phía bên kia như một lý do để chậm trễ hành động. Điều này đã đến lúc chấm dứt. Chính quyền Tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ hành động quyết liệt để giải quyết các vấn đề năng lương và môi trường.

 

Trung Quốc và Mỹ có quyền lập ra tiêu chuẩn sử dụng năng lượng hiệu quả và kiểm soát khí thải. Để làm được điều đó, Trung Quốc và Mỹ nên đẩy mạnh phát triển và chuyển giao công nghệ năng lượng sạch giữa hai nước, khởi động những dự án chung về năng lượng và khí hậu, lập ra nguyên tắc chung để tiến tới đối thoại đa phương cũng đưa ra thỏa thuận quốc tế về thay đổi khí hậu.

 

Trung Quốc và Mỹ đều có chung lợi ích trong việc giải trừ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên bởi lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực đối với khu vực. Trong vai trò là nước cung cấp dầu và nhiều loại hàng hóa thiết yếu khác cho Bắc Triều Tiên, Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn đối với nước này.

 

Mỹ và Trung Quốc có chung lợi ích trong ngăn chặn hoạt đông buôn bán ma túy đang mang lại nguồn tiền cho các hoạt động khủng bố tại Afghanistan. Afghanistan hiện đang cạnh tranh với Miến Điện trong vai trò cung cấp chất gây nghiện vào Trung Quốc. Phần lớn hoạt động buôn bán ma túy này có liên quan tới hệ thống tội phạm có tổ chức tại miền Tây Trung Quốc.

 

Để có thể phá vỡ hệ thống này ở từ hai phía biên giới, Mỹ và Trung Quốc nên đưa ra chương trình mới chống hoạt động buôn bán chất gây nghiện với sự kết hợp giữa NATO và Trung Quốc. Một chương trình như vậy sẽ giúp hoạt động chống buôn bán ma túy ở khu vực biên giới Trung Quốc và Afganistan hiệu quả hơn.

 

Chắc chắn còn rất nhiều vấn đề Trung Quốc và Mỹ chưa thống nhất với nhau. Nếu Trung Quốc và Mỹ không hợp tác, gần như không thể giải quyết được thách thức lớn nào của thế giới. Bằng cách tìm những hướng đi mới để cùng mang lại lợi ích cho hai bên, chính quyền Tổng thống Obama sẽ có thể thay đổi được quan hệ với Trung Quốc, mối quan hệ tốt đẹp sẽ có lợi cho cả thế giới.

 

Tác giả bài viết là ông William Cohen – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 1997 đến năm 2001. Ông hiện là chủ tịch của Cohen Group – một tập đoàn tư vấn kinh doanh toàn cầu.

 

Ngọc Diệp

Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên