TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới rúng động với danh sách trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay

04-04-2016 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới rúng động với danh sách trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay

Có tới 3 terabyte dữ liệu, gồm sổ sách công ty, chứng từ tài chính, email và nhiều thứ khác. Lưu lượng dữ liệu lớn gấp 100 lần so với con số 1,7 GB mà Wikileaks tung ra năm 2010.

Một tài liệu rò rỉ từ cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama mới được công bố đã hé lộ vụ bê bối trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay với 140 chính trị gia, quan chức và vận động viên trên toàn thế giới có liên quan.

Theo Gerard Ryle, người đứng đầu Hội nhà báo điều tra quốc tế ICIJ, đây sẽ là cú đánh lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào giới trốn thuế. Có tới 3 terabyte dữ liệu, gồm sổ sách công ty, chứng từ tài chính, email và nhiều thứ khác. Lưu lượng dữ liệu lớn gấp 100 lần so với con số 1,7 GB mà Wikileaks tung ra năm 2010.

Tài liệu hé lộ phương thức trốn thuế phổ biến nhất hiện nay: các công ty vỏ bọc (shell companies). Nhiều nhân vật chính trị cấp cao đã dựa vào các công ty này để che giấu tài sản, rửa tiền và trốn thuế. Các công ty này cũng được sử dụng để giao dịch với những công ty hoặc cá nhân nằm trong danh sách cấm vận.

Theo ICIJ, tài liệu cung cấp thông tin liên quan đến hơn 214.000 công ty vỏ bọc có liên quan đến những nhân vật ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 140 chính trị gia và quan chức, bao gồm Thủ tướng Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine và nhà vua Saudi Arabia. Ngoài ra còn có người thân và bạn bè của các cựu lãnh đạo Ai Cập, Libya, Syria và Ukraine.

Có nhiều người thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị liệt vào danh sách.

Cầu thủ bóng đá nổi tiếng Lionel Messi cũng có tên trong danh sách này.

Danh sách cũng tiết lộ hơn 500 ngân hàng lớn (có cả HSBC,UBS và Société Générale) đã giúp tạo ra các công ty vỏ bọc.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên