TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới sẽ chịu thảm họa nếu Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ?

07-10-2010 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới sẽ chịu thảm họa nếu Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ?

Theo Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, các công ty Trung Quốc hiện đã có lợi nhuận biên quá thấp, lợi nhuận sẽ có thể bị “cuốn bay”, hậu quả khó có thể tính toán được.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cảnh báo việc ép buộc chính phủ Trung Quốc định giá lại đồng tiền sẽ có thể dẫn đến thảm họa cho thế giới.

Ông đã đưa ra tuyên bố này sau khi trong thời gian gần đây, nhiều chính phủ và Ngân hàng Trung ương các nước trên thế giới đã gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Trong bài phát biểu mới nhất tại Brussels, Thủ tướng Ôn Gia Bảo phản bác lại những chỉ trích từ phía quốc tế đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Ông cho rằng yêu cầu muốn Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ sẽ gây cực kỳ nhiều bất ổn tại Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: “Đừng gây áp lực đối với chúng tôi về vấn đề tỷ giá.” Theo ông, các công ty Trung Quốc hiện đã có lợi nhuận biên quá thấp, lợi nhuận sẽ có thể bị “cuốn bay” bởi những hành động như áp dụng thuế nhập khẩu cao hơn như phía Mỹ định áp dụng.

Ông khẳng định: “Nhiều công ty xuất khẩu Trung Quốc sẽ buộc phải đóng cửa, lao động nhập cư sẽ phải trở về quê. Nếu Trung Quốc phải chịu biến động xã hội và kinh tế xấu, đó là thảm họa đối với thế giới.”

Bình luận của ông Ôn Gia Bảo được đưa ra 1 ngày sau khi nhiều quan chức hàng đầu tại Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nói nhiều đến việc Trung Quốc cần để đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn.

Với lo sợ về cuộc chiến tiền tệ, quan chức chính phủ và Ngân hàng Trung ương nhiều nước mới nổi tại châu Á đang tính đến biện pháp can thiệp để hạ tỷ giá.

Đồng bath Thái và đồng rupee Ấn Độ tăng giá trong phiên ngày thứ Tư bất chấp tuyên bố từ người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Thái và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ về việc khả năng can thiệp ngăn áp lực đồng nội tệ tăng giá sớm diễn ra.

Ngọc Diệp

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên