TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới sẽ có Tổ chức các nước xuất khẩu gạo

02-05-2008 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới sẽ có Tổ chức các nước xuất khẩu gạo

Tổ chức này có thể gọi là OREC (Tổ chức các nước xuất khẩu gạo) và hoạt động theo mô hình của OPEC.

Một tổ chức các nước xuất khẩu gạo theo mô hình của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể sẽ sớm ra đời nhằm tăng cường "sức mạnh tập thể" đối với thị trường gạo thế giới trong bối cảnh cơn sốt giá lương thực kéo dài nhiều tháng qua đang đe dọa gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Khả năng này đã được Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej đề cập trong cuộc tiếp xúc với báo giới tại Bangkok ngày 30-4. Ông cho biết nhóm các nước khu vực sông Mekong, gồm Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, đã nhất trí trên nguyên tắc thành lập một tổ chức chung nhằm phối hợp hành động để kiểm soát giá gạo trên thị trường thế giới.

Tổ chức này có thể gọi là OREC (Tổ chức các nước xuất khẩu gạo) và hoạt động theo mô hình của OPEC.

Theo ông Samak, Thái Lan đã mời cả Myanmar tham gia OREC mặc dù Myanmar hiện chưa phải là nước xuất khẩu gạo lớn, và Thủ tướng Myanmar Thein Sein, đang ở thăm chính thức Thái Lan, đã nhận lời. Ông Samak tuyên bố Thái Lan sẽ giúp Myanmar về mặt kỹ thuật để nước này tăng sản lượng gạo phục vụ xuất khẩu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Noppadon Pattama cũng cho biết Việt Nam, Lào và Campuchia đã đồng ý tham gia OREC và tổ chức này có thể sẽ sớm tổ chức họp.

Ý tưởng thành lập OREC đã được chính Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đề xuất cách đây không lâu, khi giá gạo thế giới đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng 3 tháng.

Theo các quan chức Bộ Thương mại Thái Lan, gạo là mặt hàng chiến lược ở châu Á. Điều kiện sống của người nông dân trồng lúa trong khu vực đã bị suy giảm so với những đối tác của họ ở các nước phát triển, chủ yếu là do không có khả năng kiểm soát thị trường trước những biến động nhanh chóng của giá nông sản.

Thái Lan hy vọng nếu OREC được thành lập sẽ quyết định được giá gạo trên thị trường thế giới giống như OPEC kiểm soát giá dầu. Liên minh này không những tăng cường quyền mặc cả đối với giá gạo xuất khẩu mà còn giúp ổn định giá gạo trong tiêu dùng nội địa vì các quốc gia đã có sự hợp tác và thống nhất về giá gạo xuất khẩu trên thị trường thế giới.

Còn theo các nhà phân tích, khi gạo trở thành một mặt hàng giá trị, các nước sản xuất gạo nên nắm lấy cơ hội này để tìm ra các cách thức giúp người nông dân trong việc dự báo, quản lý, bảo vệ môi trường và ủng hộ kỹ thuật nhằm tăng sản lượng gạo.

Hiện Thái Lan là nước xuất khẩu gạo số 1 toàn cầu, chiếm gần 32% tổng lượng gạo xuất khẩu của thế giới. Đứng thứ hai là Ấn Độ với 16% và thứ 3 là Việt Nam với 14%. Năm nay, Thái Lan dự định sẽ xuất khẩu khoảng 8,7 - 9 triệu tấn gạo so với mức 9,7 triệu tấn của năm 2007.

Theo TTXVN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên