TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới sẽ thất vọng nặng nề nếu GDP Trung Quốc không như mong muốn

04-08-2009 - 14:10 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới sẽ thất vọng nặng nề nếu GDP Trung Quốc không như mong muốn
Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Diệp - CafeF

Sự giảm điểm "dốc đứng" của TTCK Trung Quốc trong phiên ngày 29/07 của tuần trước cho thấy hy vọng có thể chuyển thành thất vọng nặng nề chóng vánh ra sao.

Dường như những người có quan điểm bi quan đã đúng. Ngày 29/07, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ khoảng 7,7% sau đó kết thúc phiên giao dịch giảm 5%.

Thị trường phiên hôm đó chứng kiến đợt bán tháo lớn nhất trong 8 tháng, sự hoảng loạn lan sang cả thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng hạ 2,4%. Ngay cả thị trường Mỹ cũng giảm điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày giao dịch hạ 26 điểm.

Đó là tín hiệu cảnh báo nhầm. Đã có rất nhiều lời đồn về việc Trung Quốc chuẩn bị thắt chặt nguồn cung tiền tệ. Cùng ngày hôm đó, Ngân hàng Trung ương khẳng định lại chính sách tiền tệ nới lỏng với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và cam kết áp dụng hạn ngạch cho vay để kiềm chế tín dụng ngân hàng. 

Ngày sau đó, các ngân hàng Trung Quốc được yêu cầu hạn chế tín dụng từ chối làm điều này. Ngày 31/07, chỉ số Shanghai Composite tăng 2,7%, mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng. TTCK Trung Quốc tăng 15% trong tháng 7/2009, mức tăng theo tháng mạnh nhất từ năm 2007.

Nay, tất cả mọi thứ đang trở lại với thị trường. Biến động mạnh trên thị trường Thượng Hải vào tuần trước là chỉ báo cho thấy điều gì có thể xảy ra tại Trung Quốc nếu sự phục hồi không đạt mong đợi của thị trường. 

Tăng trưởng GDP tốt hơn dự báo là một lý do khiến các chuyên gia lạc quan kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng trở lại, yếu tố này sẽ giúp hoạt động đầu tư toàn cầu cải thiện. Thị trường chứng khoán thường tăng điểm nhờ kỳ vọng vào nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp trong tương lai, vì thế sự hưng phấn hiện tại sẽ biến thành thảm họa nếu thực tế không đạt kỳ vọng. 

Nhà đầu tư đang phấn chấn bởi kết quả tăng trưởng GDP quý 2/2009 đạt 7,9% của Trung Quốc bắt nguồn từ việc so với 1 năm trước tín dụng ngân hàng tăng trưởng 31% trong tháng 5/2009 và 34% trong tháng 6/2009. Cho đến nay, tổng giá trị các khoản vay trong nửa đầu năm 2009 lên tới 1,1 nghìn tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 735 tỷ USD của chính phủ. 

Phần lớn tiền được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng trong chương trình 585 tỷ USD của chính phủ. Thế nhưng trong khoảng thời gian từ tháng 1/2009 cho đến hết tháng 5/2009, theo tính toán từ chính phủ, 70 tỷ USD từ nguồn tiền trên đã chảy vào thị trường chứng khoán, đó là một phần nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng 87% từ đầu năm đến nay.

Nếu những khoản vay lãi suất thấp với mục đích kích thích hoạt động doanh nghiệp lại bị đưa vào hoạt động đầu cơ cổ phiếu, đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc bền vững sẽ ra sao? Bong bóng tài sản có thể đang hình thành. 

Giá cổ phiếu trong đợt IPO mới đây tại Trung Quốc và Hồng Kông bị đẩy lên những mức rất cao. Cổ phiếu Tập đoàn xây dựng Trung Quốc China State Construction Engineering đã tăng 90% trong phiên giao dịch đầu tiên tại thị trường Thượng Hải. Thị trường bất động sản hiện cũng rất “nóng”. So với cùng kỳ năm 2008, doanh số bán nhà mới tại Thượng Hải tăng 70% trong nửa đầu năm 2009.

Phần lớn tín dụng ngân hàng được dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá và xe lửa, trên lý thuyết, tất cả những yếu tố này sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế và nâng cao sản lượng. Thế nhưng một số công trình như cây cầu nối Hồng Kông – Macao – Chu Hải đã hứng chịu nhiều chỉ trích, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một sự án lãng phí, một số phần trong tuyến đường xe lửa Thượng Hải – Nam Kinh và Thượng Hải – Bắc Kinh bị coi như chồng chéo. Một số chính quyền địa phương bị phát hiện sử dụng tài liệu giả.

Gói kích cầu này bao gồm chi tiêu hỗ trợ hệ thống phúc lợi xã hội và nâng tiêu dùng nội địa, cụ thể là trợ cấp cho người tiêu dùng nông thôn trong việc mua hàng điện tử tiêu dùng. Trung Quốc cũng đưa ra chương trình hỗ trợ mua xe ô tô giống như Mỹ với phạm vi áp dụng tại 4 tỉnh và 5 thành phố khi người dân đổi xe cũ mua xe mới. 

Số tiền dành cho chương trình này cũng chịu nhiều chỉ trích, thế nhưng điều này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhận thức rất rõ tầm quan trọng của tiêu dùng nội địa như một động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng trong bối cảnh xuất khẩu giảm do suy thoái kinh tế Mỹ.

Thách thức đối với Trung Quốc là hạn chế chi tiêu hoang phí ở mức độ nhất định, ngưng kế hoạch kích thích kinh tế mà không cản trở đà phục hồi kinh tế, thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn để ngăn bong bóng tài sản mà không giết chết thị trường. 

Đây là một nhiệm vụ khó, sự giảm điểm “dốc đứng” của thị trường tuần trước đã cho thấy điều này. Sau thời kỳ khủng hoảng năm 1997, các nhà hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc đã biết phải làm gì. Dù vậy họ cẩn phải cẩn trọng ngay từ thời điểm hiện tại bởi nếu không các chính sách sẽ ảnh hưởng không chỉ đến nền kinh tế mà còn là toàn bộ thế giới.Theo Time
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên