TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới thiệt hại 200 tỷ USD trong năm 2008 vì thảm họa thiên nhiên

01-01-2009 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới thiệt hại 200 tỷ USD trong năm 2008 vì thảm họa thiên nhiên

Năm 2008 là một trong những năm thế giới phải hứng chịu nhiều thảm hoạ thiên nhiên nhất. Thiệt hại từ thảm hoạ thiên nhiên năm 2008 lên tới 200 tỷ USD.

Theo Munich Re, ảnh hưởng của những lần thảm hoạ thiên nhiên của năm 2008 lớn hơn năm 2007 xét trên cả phương diện thiệt hại về người và kinh tế.

 

Thay đổi khí hậu đã khiến sức phá huỷ của những hiện tượng thiên nhiên bất thường như bão, lũ trở nên lớn hơn.

 

Công ty này kêu gọi giảm khí thải để ngăn những thảm hoạ thiên nhiên vượt tầm kiểm soát của con người.

 

Trong năm 2008, dù số lượng thiên tai có thể không nhiều như năm 2007, nhưng ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều.

 

Có khoảng 220 nghìn người chết trong những thảm hoạ thiên nhiên như lốc xoáy, động đất và lũ lụt, đây là con số thương vong cao nhất từ năm 2004 – năm châu Á phải trải qua sóng thần.

 

Thiệt hại trên toàn thế giới lên tới 200 tỷ USD, thiệt hại không được bảo hiểm lên tới 45 tỷ USD, cao hơn 50% so với năm 2007.

 

Năm 2008 là năm gây nhiều thiệt hại nhiều thứ 3 trong lịch sử. Thảm hoạ thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất cho thế giới vào năm 1995, sự kiện nổi bật nhất là trận động đất Kobe tại Nhật và năm 2005 với vụ việc cơn bão Katrina tại Mỹ.

 

Theo báo cáo của Munich, châu Á chịu tác động mạnh nhất của thảm hoạ thiên nhiên. Siêu bão Nargis tại Myanmar đã giết chết 130 nghìn người và phá huỷ phần lớn khu vực đồng bằng thấp Irrawaddy.

 

Trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc vào tháng 5/2008 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 70 nghìn người và hàng triệu người khác mất nhà cửa.

 

Thiệt hại về tài chính của trận động đất này lên tới 85 tỷ USD, mức thiệt hại lớn chỉ sau trận động đất tại Kobe – Nhật.

 

Mặc dù siêu bão Nargis và trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên gây ra nhiều thiệt hại về sinh mạng nhất, phần lớn tài sản thiệt hại không được bảo hiểm.

 

Tính tổng số, có khoảng 1700 cơn lốc xoáy đã phá huỷ nước Mỹ trong năm qua, gây thiệt hại tới hàng tỷ USD.

 

Munich Re dẫn thông tin từ Tổ chức khí tượng thế giới (WMO), năm 208 là năm ấm thứ 10 trong khoảng thời gian từ khi những thông số bắt đầu được thu thập.

 

Giáo sư Peter Hoppe, trưởng bộ phận nghiên cứu của Munich, nhận xét hiện nay việc thế giới có ấm lên hay không tuỳ thuộc vào những hiệu ứng nhà kính do những hoạt động của con người. Nếu các quốc gia không hành động sớm để ngăn tác động, thế hệ tương lai sẽ phải trả giá rất lớn.

 

Ngọc Diệp

Theo BBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên