TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tốt đẹp hơn nếu châu Á chỉ có một siêu cường kinh tế

29-07-2009 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới tốt đẹp hơn nếu châu Á chỉ có một siêu cường kinh tế

Nếu cả hai nước đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ tăng trưởng với tốc độ như nhau, trật tự kinh tế thế giới sẽ vào "thế hiểm".

Những năm gần đây, sự nổi lên của kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành yếu tố nổi bật của kinh tế thế giới. Các hội thảo liên tục được tổ chức và cuốn sách xuất bản hàng loạt ra thị trường với tiêu đề “Sự đi lên của Trung Quốc và Ấn Độ” và “Khiêu vũ với những người khổng lồ”.  

Dù sự đóng góp của hai nền kinh tế này khác nhau, người ta thường nhóm chung hai nước khi nói đến vấn đề lớn của thế giới như thương mại quốc tế cho đến thay đổi khí hậu.

Ở mức độ nào đó, điều này cũng hoàn toàn tự nhiên, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước duy nhất trên thế giới có tổng dân số hơn 1 tỷ người. Cả hai nước đều thuộc châu Á. Cả hai nước đều mở cửa đón thương mại quốc tế và dòng vốn đầu tư trong 3 thập kỷ qua. 

Trung Quốc và Ấn Độ đều trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh từ những năm 1980. Trên thực tế, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện tại được duy trì, cả hai nước có thể sẽ cùng với Mỹ trở thành nhóm 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2025 tính theo ngang giá sức mua (PPP).

Trên thực tế việc gom Trung Quốc và Ấn Độ thành một nhóm thường che đi những khác biệt lớn giữa hai nước này và cản trở người ta hiểu tốt hơn về thách thức từ việc tăng trưởng của hai nền kinh tế này đối với kinh tế thế giới.

Thứ nhất, Trung Quốc và Ấn Độ đang ở hai giai đoạn phát triển khác nhau. Thập niên 1970, thu nhập trung bình của hai nước này ngang nhau. Tuy nhiên từ đó đến nay, tốc độ tăng trưởng khác nhau đã thay đổi tình hình với mức độ chóng mặt. Từ năm 1980 đến nay, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Ấn Độ đạt 4%, điều này đóng góp rất nhiều vào việc cải thiện đời sống người dân.

Thế nhưng tốc độ này không thấm vào đâu so với tốc độ tăng trưởng GDP hơn 8%/năm – hết sức ngoạn mục của Trung Quốc. Sự tăng trưởng ấn tượng này đã thay đổi điều kiện sống của người dân Trung Quốc, đưa nước này thành cường quốc kinh tế thế giới. Năm 2007, thu nhập trung bình người dân tại Trung Quốc cao gấp 2,5 lần so với Ấn Độ (tính theo tỷ giá hối đoái chính thức).

Quan trọng hơn, Ngân hàng Thế giới ước tính số người thuộc diện cực kỳ nghèo khổ (sống với dưới 1,25USD/ngày) tại Trung Quốc đã giảm xuống dưới mức 16% vào năm 2005. Con số này tại Ấn Độ vẫn là 40%.

Với mức nghèo khổ hiện nay là 2USD/ngày, Ngân hàng Thế giới tính toán 40% dân số Ấn Độ thuộc nhóm này còn tại Trung Quốc, 36% dân số sống ở mức nghèo khổ. Nhiều tiêu chuẩn nghèo khác cho thấy thông tin tương tự. Khoảng hơn 40% trẻ em Ấn Độ thiếu dinh dưỡng, con số này tại Trung Quốc là 7%. Tóm lại, Trung Quốc không còn là một nước nghèo, Ấn Độ còn lâu mới thoát khỏi định nghĩa đó.

Khác biệt thứ hai giữa hai nước chính là tầm ảnh hưởng đối với kinh tế toàn cầu, đặc biệt ở thời điểm hiện nay. Có hai nguyên nhân đằng sau việc này: thứ nhất, chính sách phát triển công nghiệp hóa với định hướng xuất khẩu và đầu tư nước ngoài; thứ hai, tốc độ tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Trung Quốc.

Từ năm 2000 đến năm 2007, xuất khẩu máy móc của Trung Quốc tính theo giá trị tăng gấp 5 lần trong khi xuất khẩu thế giới chỉ tăng trưởng 9%. Xuất khẩu của Ấn Độ trong thời điểm trên chỉ tăng trưởng từ 0,7% đến 1%. Giá trị hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trong 7 năm cao gấp 7 lần so với tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ.

Bất chấp việc lĩnh vực công nghệ thông tin của Ấn Độ tăng trưởng mạnh từ năm 1995, năm 2007, xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc cao hơn 40% so với Ấn Độ. Năm 2007, tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt 1.500 tỷ USD, gấp 6 lần so với Ấn Độ, thặng dư tài khoản vãng lai đạt 370 tỷ USD trong khi Ấn Độ gánh chịu thâm hụt nhẹ. Những năm gần đây, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc cao gấp 12 lần so với Ấn Độ, tỷ lệ trên có thay đổi chút ít sau năm 2005.

Từ năm 2000, tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc tăng gấp đôi, mức tăng trong 7 năm gần đây gấp đôi tổng lượng tiêu thụ của Ấn Độ năm 2007.

Không có gì đáng ngạc nhiên, lượng khí thải cácbon của Trung Quốc năm 2006 cao gấp 4 lần Ấn Độ.

Ngày nay, kinh tế Trung Quốc có quy mô lớn gấp 3 lần so với Ấn Độ, ảnh hưởng lên thương mại, dòng vốn toàn cầu, tiêu thụ năng lượng và khí thải các bon của Trung Quốc cao hơn rất nhiều. Trung Quốc cũng nắm vai trò lớn hơn trong việc giải quyết vấn đề kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, kế hoạch kích thích kinh tế 585 tỷ USD của Trung Quốc giúp hồi sinh kinh tế Trung Quốc và tạo ra ảnh hưởng lớn lên nhiều nền kinh tế châu Á khác.

Tương tự, xét đến những vấn đề tồn tại dai dẳng trong sự mất cân bằng toàn cầu, Ấn Độ với thâm hụt tài khoản vãng lai và tiêu dùng tư nhân chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế không thể làm gì nhiều để cải thiện vấn đề. Ngược lại, Trung Quốc có thể tự nâng tầm bằng cách khuyến khích tiêu dùng cao hơn, điều chỉnh mạnh tỷ giá hối đoái để duy trì thặng dư tài khoản vãng lai.

Cả hai nước đều đóng vai trò quan trọng trong việc đưa vòng đàm phán Doha đến kết luận quan trọng, hai nước làm được điều này bởi Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn, còn quyền lợi kinh tế của Ấn Độ được phục vụ bởi trật tư quốc tế, tự do hơn là một hệ thống các nhóm nước khu vực. Xét đến vấn đề hiệu ứng nhà kính, chắc chắn Trung Quốc sẽ còn chứng minh ảnh hưởng hơn nữa bởi xét đến mức độ khí thải cao gấp 4 lần (xét theo mọi cách tính toán).

Tương lai sẽ ra sao? Nhiều người tin với xu thế hiện tại, Ấn Độ sẽ đạt được vị thế về kinh tế hiện nay của Trung Quốc trong 15 năm nữa. Điều này hoàn toàn có thể. Ở thời điểm đó, chắc hẳn kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng gấp ba.

Điểm mấu chốt hiện nay là tăng truởng kinh tế ấn tượng của Trung Quốc không chỉ thống trị kinh tế thế giới trong thập kỷ qua, nhiều khả năng điều này sẽ còn tiếp tục trong nhiều thập kỷ tới. Nói cách khác châu Á sẽ chỉ có một cường quốc kinh tế. Người khổng lồ Ấn Độ vẫn còn non trẻ. Cho đến nay, tốc độ tăng trưởng thương mại, vốn, tiêu thụ năng lượng và khí thải của Ấn Độ luôn ở mức độ vừa phải. 10 hay 15 năm khác, câu chuyện này có thể khác.

Sự đi lên không tương xứng của Trung Quốc và Ấn Độ đã mang đến ích lợi không nhỏ cho cộng đồng kinh tế quốc tế. Thế giới vẫn có thể cân bằng và điều chỉnh với một cường quốc kinh tế châu Á. Nếu cả hai nước đông dân nhất thế giới này cùng tăng trưởng với tốc độ như nhau, trật tự kinh tế thế giới hẳn sẽ đương đầu không ít khó khăn và thậm chí cả nguy hiểm.

Tác giả bài viết là cựu trưởng tư vấn kinh tế cho chính phủ Ấn Độ.Theo FT
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên