TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới trông chờ ở nước Mỹ

19-07-2009 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới trông chờ ở nước Mỹ

Thế giới đang chờ đợi nước Mỹ sẽ đi đầu trong quá trình hồi phục, nhưng doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị cho khả năng hồi phục sẽ không được như mong đợi.

CEO từ Âu đến Á hỏi đi hỏi lại hai câu: “Bao giờ người tiêu dùng Mỹ lại tiêu tiền?” và “Khi đó, họ có mua hàng ngoại không?"

Hai câu hỏi trên cho thấy nền kinh tế Mỹ ảnh hưởng đến các nước khác mạnh đến thế nào. Thế giới đang chờ đợi nước Mỹ sẽ đi đầu trong quá trình hồi phục, nhưng doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị cho khả năng hồi phục sẽ không được như mong đợi.

Nếu nước Mỹ phục hồi nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn tiếp tục giữ tiền, tăng tiết kiệm thay vì chi tiêu, đó sẽ là cơn ác mộng của hai lục địa Á-Âu.

Xu hướng này mở đầu từ năm ngoái, khi tỷ lệ tiết kiệm cá nhân Mỹ tăng gấp 3 lần từ 0,6% năm 2007 lên 1,8%. Theo Cục Phân tích Kinh tế, Bộ Thương mại, tỷ lệ này tiếp tục tăng nhanh, trung bình 5,1% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay.

Cùng lúc đó đồng đô la yếu đi, giúp hàng hóa Mỹ thêm sức cạnh tranh (ở cả trong và ngoài nước), nhiều công ty Á-Âu sẽ không hưởng lợi từ sự phục hồi của nước Mỹ.

Á-Âu lo lắng

Giới lãnh đạo doanh nghiệp Âu châu đặc biệt lo lắng. Nhiều nền kinh tế Châu Âu phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu sang Mỹ. Nước Mỹ không nhập khẩu nữa, kinh tế sẽ trượt dốc.

Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Mỹ của 27 nước EU giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiệt hại nặng nhất là Estonia, giảm 61%; Bồ Đào Nha, giảm 41%, Đức, giảm 33%. Pháp và Anh tốt hơn một chút, “chỉ” 23%.

Lo ngại lớn nhất của họ không nằm ở chính Châu Âu, mà ở Mỹ. Khó mà tăng xuất khẩu sang Châu Á để bù vào thiệt hại tại Mỹ. Nền kinh tế của chính họ sẽ không và không thể phục hồi nếu tình hình tại Mỹ chưa chuyển biến tích cực, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ chưa mua hàng. Kể cả khi đó, họ nghĩ cũng phải rất lâu Châu Âu mới hồi phục.

Châu Á cũng chịu thiệt hại và bi quan như vậy, đặc biệt là ở Nhật và Hàn Quốc. Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, cùng giai đoạn tháng 1-4/2009, xuất khẩu của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sang Mỹ giảm 23%. Nhật Bản giảm mạnh nhất, 43%, tiếp theo là Hàn Quốc, 21%, còn Trung Quốc “chỉ” 12%.

Hàn Quốc không chỉ lo ngại vì xuất khẩu sang Mỹ giảm mạnh, mà còn cả nguy cơ rơi vào tình cảnh “trên đe dưới búa”, khi các công ty nổi tiếng và giàu kinh nghiệm của Nhật lợi dụng đợt suy thoái này để gạt họ ra khỏi thị trường cao cấp, còn hàng hóa rẻ tiền của Trung Quốc lại nhấn chìm họ trên thị trường thứ cấp.

Hy vọng ở tiêu dùng

Hàn Quốc trông chờ vào công nghệ để thoát khỏi cái bẫy trước mắt. Trong khi các công ty khác giảm chi, 393 công ty niêm yết của Hàn Quốc tăng 14% chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Theo một điều tra đầu năm nay của Viện Kế hoạch Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc, 40% các công ty Hàn Quốc được điều tra có kế hoạch tăng chi R&D năm nay.

Hàn Quốc xem Mỹ là thị trường lý tưởng cho nền kinh tế Hàn Quốc mới, nhưng nếu Mỹ không phục hồi, sẽ chẳng có thị trường nào hết.

Nhật Bản và Trung Quốc cũng chờ đợi Mỹ hồi phục không kém. Trung Quốc hy vọng chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ tăng sẽ giúp nước này lại tăng trưởng kinh tế hai con số. Nhật Bản hy vọng kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại sẽ không chỉ làm tăng nhập khẩu từ Nhật Bản mà còn đánh thức nhu cầu thành phẩm cao cấp từ Nhật của Trung Quốc.

Nếu tiêu dùng Mỹ chưa ở mức lành mạnh, kinh tế Nhật sẽ tiếp tục trượt dốc, đặc biệt khi dân số đang già đi và tỷ lệ tăng trưởng dân số cách xa mức thay thế. Nếu dân số Nhật cứ tiếp tục giảm với tốc độ hiện nay, đến năm 2700, họ chỉ còn duy nhất một công dân.

Suy thoái kinh tế Nhật nặng nề tới mức lao động nước ngoài cũng đang bỏ đi vì tỷ lệ thất nghiệp nổi tiếng thấp nay đã leo lên 5,2% vào tháng 5, gần bằng mức kỷ lục 5,5% năm 2003. Tháng 6, OECD đã dự đoán thất nghiệp sẽ còn cao hơn nữa và có thể lên tới 5,8% hoặc hơn vào năm sau.

Hồi phục với giá nào?

Một câu hỏi lớn chờ lời giải đáp: Bao giờ kinh tế Mỹ lại tăng trưởng, và người tiêu dùng Mỹ sẽ tiết kiệm tiếp hay lại chi tiêu sau một thời gian dài “kìm nén”?

Không ai đoán được điều gì chờ đợi ở tương lai, và chỉ có thể đưa ra những dự đoán về thời gian và bản chất của phục hồi, công ty Mỹ cần tự bảo vệ chính mình.

Trong thời đại toàn cầu hóa, nền kinh tế toàn cầu gắn kết hơn bao giờ hết, và tất cả đều đang trông chờ ở cỗ máy Hoa Kỳ. Nhưng cỗ máy này sẽ kéo họ đến đâu?

Nếu Mỹ lại chi tiêu quá khả năng của mình, thế giới sẽ hồi phục nhanh hơn, nhưng sẽ lại suy thoái trong tương lai.

Nếu Mỹ thay đổi cách chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn, giảm nợ và tiêu dùng, phần còn lại của thế giới sẽ còn phải chờ đợi lâu.

Thế giới chờ đợi câu trả lời của nước Mỹ.

Theo Businesweek
Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên