TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới trong cơn khát dầu

30-05-2008 - 14:34 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới trong cơn khát dầu

Cơn khát dầu mỏ tại những quốc gia có kinh tế phát triển nhanh chóng như Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng lớn.

Giá dầu có thể chạm mức 200 USD/thùng hoặc tương tự như thế, ông Shokri Ghanem, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ của Lybya quả quyết như vậy. Một vài năm trước, những dự đoán như vậy nghe có vẻ rất ngu ngốc.

Nhưng giá dầu hiện đã tăng gấp đôi so với năm ngoái và tăng 40% từ đầu năm nay. Đến ngày 22/5, giá dầu đã vượt ngưỡng 135 USD/thùng. Vì thế, mọi dự đoán giá sẽ còn tăng đều hợp lý.

Nguyên nhân khiến việc giá dầu leo thang nhanh chóng trong thời gian gần đây được quy cho dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm ngoài dự đoán. Nhưng dự trữ tuy giảm những vẫn không phải quá thấp: ở Mỹ, mức dự trữ chỉ giảm nhẹ so với mức trung bình của 5 năm qua.

Nguồn cung xăng và các nhiên liệu tinh chế khác thực sự vẫn cao hơn mức trung bình một chút. Và kể từ khi nhu cầu về xăng dầu tại Mỹ giảm, dự trữ thấp vẫn không đáng ngại.

Giải thích cho nguyên nhân tăng giá, ông Ghanem đổ lỗ lỗi cho các nhà đầu cơ đang ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào dầu. Nhiều người khác cũng chia sẻ quan điểm này. Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman chỉ ra rằng giá trị của các quỹ đầu tư đang đầu tư vào dầu và các nguyên liệu thô khác đã tăng từ 13 tỷ USD lên 260 tỷ USD trong hơn 5 năm qua. Ông đổ lỗi rằng những nhà đầu cơ này là nguyên nhân chính khiến giá hàng hóa tăng cao.

Tuy nhiên, chỉ có một số giám đốc ngân hàng đồng ý rằng đầu cơ khiến giá hàng hóa tăng. Vì một lý do, những quỹ đầu tư không thực sự mua dầu do rất cồng kềnh và đắt đỏ để dự trữ.

Thay vì đó, họ mua những hợp đồng dầu giao sau theo kỳ hạn sớm hơn một vài tháng. Khi gần đến ngày giao, họ bán lại hợp đồng cho một ai đó thực sự cần ngay. Sau đó tiền lại được đầu tư vào những hợp đồng dầu giao sau đó. Từ lúc dầu còn trong kho đến khi ra thị trường, họ trở thành người bán lớn nhất đối với những hợp đồng giao ngay.

Điều này rất quan trọng bởi nó có nghĩa đây không phải là tích trữ. Như đã nói, dự trữ dầu của Mỹ và những quốc gia khác đều ở mức bình thường. Nếu các quỹ đầu tư thực sự đẩy giá dầu vượt xa mức hợp lý vì lý do cung cầu, sau đó họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi bán những hợp đồng giao sau với mức giá cao như vậy trước khi hết hạn. Nhưng không hề có dấu hiệu như vậy. Thực tế, cho đến hiện tại, dầu giao ngay đắt hơn nhiều so với hợp đồng giao sau.

Các nhà buôn dường như rất lo lắng về giá dầu giao sau. Hiện giá dầu được giao đến cuối năm 2016 hiện đã ở vượt ngưỡng 145 USD/thùng.

Các nhà buôn suy nghĩ thấu đáo trước thực tế cung và cầu hơn là đầu cơ liều lĩnh. Sản lượng của một số nước xuất khẩu dầu lớn như Nga, Mexico và Venezuela đang giảm. Tuy nhiên, không một quốc gia nào cho phép nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư khai thác mỏ dầu mới hoặc tăng sản lượng so với mức hiện tại.

Nhiều nước nằm trong số những khu vực khai thác nhiều dầu nhất như Arab Saudi, Iraq và Iran đang trong bị cấm vận với những hãng dầu mỏ của phương Tây. Tệ hơn, giá trị của những mỏ dầu mới đang được khai thác cũng tăng nhanh không kém giá dầu. Cambridge Energy Research Associates, một hãng tư vấn tin rằng giá trị các mỏ dầu đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000.

Tất cả điều này có nghĩa sản lượng dầu thế giới hiện đang tăng rất chậm. Trong lúc đó, nhu cầu thế giới tiếp tục lớn dần do cơn khát dầu mỏ tại những quốc gia có kinh tế phát triển nhanh chóng như Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng lớn. Nhu cầu ở những nước giàu mặc dù giảm nhưng không bù lại được lượng tiêu thụ ngày càng tăng ở những nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cho rằng Messrs Lieberman và Ghanem buộc tội họ đầu cơ vô căn cứ thay vì kết luận đến một thời điểm nào đó, thế giới sẽ ở trong tình trạng thiếu dầu.

Thay vì đổ lỗi cho nhà đầu tư, có lẽ ông Lieberman nên vận động ông Ghanem và những nhà lãnh đạo khác tại những nước có nhiều dầu mỏ cho phép những công ty dầu nươc ngoài được phép khai thác nhiều hơn.

Khánh Hoa
Theo AFP

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên