TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần 04-08/10/2010: Dịch chuyển dòng vốn đầu tư

09-10-2010 - 12:29 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần 04-08/10/2010: Dịch chuyển dòng vốn đầu tư

Dòng vốn đang rời thị trường nhóm nước phát triển hiện vốn không mấy hấp dẫn để kiếm lợi nhuận cao hơn tại nhóm thị trường mới nổi.

TTCK thế giới đồng loạt tăng điểm

Dow Jones chinh phục mốc 11.000 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có 1 tuần bận rộn. Có nhà đầu tư lãi to nhưng cũng không ít nhà đầu tư thiệt hại bởi số liệu kinh tế phát đi tín hiệu trái chiều khiến họ buộc phải cực kỳ thận trọng.

Đến cuối tuần, có đủ yếu tố để giúp số nhà đầu tư mua vào cổ phiếu nhiều hơn số nhà đầu tư bán ra cổ phiếu. Thị trường Mỹ hoàn thành tuần tăng điểm.

Thị trường bất động sản trì trệ, nền kinh tế vẫn mất việc làm, lĩnh vực sản xuất chưa qua thời kỳ khó khăn. Thực tế, nền kinh tế chưa khởi sắc.

Thế nhưng niềm tin vào khả năng FED sẽ sớm đưa ra biện pháp kích thích kinh tế Mỹ và báo cáo cũng như dự báo lợi nhuận lạc quan giúp thị trường có thể lạc quan.

Chốt phiên ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 57,90 điểm tương đương 0,53% và đóng cửa ở mức 11.006,48 điểm. Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 1,63%.

Chỉ số S&P 500 tăng 7,09 điểm tương đương 0,61% lên 1.165,15 điểm trong ngày thứ Sau và chốt tuần tăng 1,65%.

Chỉ số Nasdaq tăng 18,24 điểm tương đương 0,77% chốt tuần giao dịch ở mức 2.401,91 điểm. Tính cả tuần tăng 1,31%.

TTCK châu Âu có tuần tăng mạnh nhất trong 4 tuần

Thị trường kỳ vọng vào khả năng các Ngân hàng Trung ương nhóm nước phát triển trên thế giới sẽ đưa ra thêm biện pháp để kích thích kinh tế tăng trưởng.

Chỉ số Stoxx 600 tăng 1,2% lên 262,27 điểm và tính cả tuần chỉ số tăng 3,3%. So với mức thấp thiết lập vào tháng 5/2010, chỉ số tăng được 13%. Nỗi lo về khủng hoảng nợ và khả năng lợi nhuận doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ công và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại giảm bớt.

Chỉ số chính của tất cả 18 thị trường chứng khoán tại Tây Âu tăng điểm. Chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 1,3%; chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 1,2%; chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp tăng 1,9%.

Diễn biến TTCK thế giới tuần qua (Nguồn:FT)

TTCK châu Á hoàn thành 6 tuần tăng điểm

Tính cả tuần, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 2,4% lên 130,13 điểm. Ngày 07/10/2010, chỉ số lên mức cao nhất trong 2 năm. Quý 3/2010, chỉ số có quý tăng điểm mạnh nhất trong năm qua nhờ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh hơn và đà tăng trưởng của kinh tế mạnh hơn.

Tính cả tuần, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 2,6%; chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Úc tăng 2,2%, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 1,1%; chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 2%.

Tiền đầu tư đang đổ mạnh vào thị trường mới nổi

Lượng vốn ròng vào các quỹ trên thị trường hàng hóa tuần qua đạt 706 triệu USD, từ đầu năm đến nay, tổng lượng vốn đạt 19 tỷ USD.

Từ đầu năm 2010 đến hết 30/09/2010, nhà đầu tư đã rót 19,4 tỷ USD vào thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi và 39,5 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu.

IMF “nóng” với cuộc chiến tiền tệ

Trong buổi họp với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), lãnh đạo nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới bàn nhiều đến những vấn đề còn dai dẳng ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Thị trường đặc biệt chú ý đến nỗ lực hạ đồng nội tệ xuống mức yếu của chính phủ nhiều nước trên thế giới. Theo nhiều chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách, đây là động thái sai lầm bởi sẽ chỉ dẫn đến cuộc chiến tiền tệ và hoạt động bảo hộ tăng cao.

Chủ đề này dự kiến sẽ được quan tâm nhiều nhất trong buổi họp của người đứng đầu các nước G7 và IMF vào cuối tuần này.

Cuộc đối đầu dai dẳng Mỹ - Trung Quốc

Khi vấn đề tiền tệ ảnh hưởng nhiều đến các thị trường tài chính trong tuần, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc.

Ngày thứ Tư trong tuần, ông đổ lỗi cho chính phủ nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới về sự nổi lên của cái người ta gọi là cuộc chiến tiền tệ. Chính phủ Mỹ tin rằng chính phủ nhóm nền mới nổi cần đưa ra hệ thống tỷ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn.

Ông Geithner nói: “Thật không may đối với những nước đang duy trì tỷ giá linh hoạt và để đồng tiền của họ tăng giá.”

Ngân hàng Trung ương Nhật bất ngờ hạ lãi suất cơ bản

Thị trường tài chính và nhà đầu tư thế giới đầy bất ngờ với quyết định hạ lãi suất cơ bản và kích thích nền kinh tế thông qua các biện pháp nới lỏng định lượng.

Ngân hàng Trung ương Nhật hạ lãi suất cơ bản xuống mức từ 0% đến 0,1% từ mức 0,1% trước đó và cam kết nới lỏng chính sách cho đến khi giá cả trên thị trường bình ổn.

Chính phủ Nhật Bản ngày 08/10 chính thức phê chuẩn gói kích thích trị giá 5,05 ngàn tỷ yên (tương đương 61,3 tỷ USD), cao hơn so với con số ban đầu 4.8 ngàn tỷ yên với mục tiêu: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết tình trạng giảm phát và ngăn chặn đà leo thang mạnh của đồng yên.

Chính phủ Nhật kỳ vọng gói kích thích sẽ thúc đẩy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng trưởng thêm 0,6%.

2 kịch bản cho kinh tế Mỹ

Goldman Sachs cho rằng tình trạng của kinh tế Mỹ sẽ xấu, hoặc thậm chí rất xấu trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng tới.

Ông Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs ở New York, cũng là người đứng đầu nhóm chuyên gia đưa ra nhận định trên cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy 2 kịch bản. Theo kịch bản thứ nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng từ 1,5% đến 2% trong khoảng thời gian từ nay đến giữa năm 2011, tỷ lệ thất nghiệp dần lên mức 10%. Kịch bản thứ hai, kinh tế Mỹ suy thoái.”

Moody xem xét nâng hạng tín dụng cho Trung Quốc

Trung Quốc, cùng với nhiều nước mới nổi khác, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Colombia, được đưa vào danh sách nâng xếp hạng tín dụng.

Nếu khả năng trên thành hiện thực, chi phí lãi vay của nhóm nước này giảm, áp lực nâng giá đồng nhân dân tệ đối với Trung Quốc tăng cao.

Theo Moody, từ xếp hạng A1 hiện nay, xếp hạng tín dụng của Trung Quốc có thể được điều chỉnh tăng lên trong vòng 3 tháng tới bởi kinh tế nước này tăng trưởng tốt và khả năng kiềm chế được thiệt hại từ hoạt động tín dụng tăng trưởng mạnh.

Vai trò chủ chốt của châu Á trong quá trình hồi phục của kinh tế thế giới đã hút được lượng vốn đầu tư 2 tỷ USD/ngày vào khu vực này từ năm 2009. Dự trữ ngoại tệ của nhiều nước trong khu vực tăng lên.

Nhà đầu tư siêu giàu đua gom vàng

Nhóm người giàu nhất thế giới đã phản ứng lại với nỗi lo về kinh tế bằng cách đẩy mạnh chuyển tài sản ra khỏi hệ thống tài chính và mua vàng.

Ông Josef Stadler, giám đốc điều hành ngân hàng UBS, cho biết sau những lo sợ về khả năng kinh tế thế giới suy thoái lần 2, sức hấp dẫn của vàng, cổ phiếu các công ty khai mỏ và quỹ ETF tăng lên.

Ngân hàng UBS trong khi đó đang khuyên nhóm khách hàng hàng đầu nắm giữ từ 7% đến 10% tài sản bằng vàng. Giá vàng đang hướng đến năm tăng giá thứ 10 liên tiếp.

Giá đồng – chỉ báo tốt về nền kinh tế

Nếu nhìn vào giá đồng, có thể dự báo về xu thế kinh tế toàn cầu và việc giá đồng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm nói lên khá nhiều điều về triển vọng của các thị trường mới nổi trên thế giới.

Khả năng chỉ báo về tương lai của giá đồng tốt đến nỗi người ta đặt cho nó cái tên Dr Copper với ý nói đồng có bằng tiến sỹ kinh tế bởi khả năng dự báo xu thế kinh tế toàn cầu của kim loại này.

Và hiện nay, giá đồng đang tăng ấn tượng.

Trong tuần, giá đồng tại thị trường New York tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng. Nhà đầu tư được thuyết phục bởi dự báo nhu cầu đối với kim loại dùng trong công nghiệp này tại Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng.

My Vân


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên