TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần 13-17/09: Đầy hứng khởi với ngành công nghệ

18-09-2010 - 10:43 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần 13-17/09: Đầy hứng khởi với ngành công nghệ

Điểm sáng nhất chính là thông tin từ Microsoft, Oracle và RIM. Trong khi đó, chính trường Mỹ chứng kiến thay đổi quan trọng. Mỹ "rắn mặt" với Trung Quốc về vấn đề tỷ giá.

Thị trường Mỹ có 3 tuần tăng điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần thứ 3 liên tiếp, sự đi lên của cổ phiếu công nghệ là yếu tố đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Cổ phiếu công nghệ trên thị trường Mỹ tăng 4,4% trong tuần này và có mức tăng mạnh nhất so với cổ phiếu các nhóm ngành khác.Thị trường lạc quan khi Microsoft công bố có thể phát hành nợ để trả thêm tiền cho cổ đông, Cisco thông báo lợi nhuận quý vừa qua tăng 20%, trả cổ tức và RIM công bố lợi nhuận quý có thể đạt 5,55 tỷ USD tương đương 1,70USD/cổ phiếu, cao hơn mức dự báo 4,82 tỷ USD tương đương 1,39USD/cổ phiếu của các chuyên gia.

Chỉ số Nasdaq tăng hơn 3% trong tuần. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,4% còn chỉ số S&P 500 tăng 1,5%.

TTCK châu Á tăng điểm tuần thứ 3; chuỗi ngày tăng điểm trên TTCK châu Âu chấm dứt

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 2% lên 124,26 điểm. Tuần trước, chỉ số tăng 1,5% và tuần trước nữa chỉ số tăng 2,7%.

Tính cả tuần, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 1,4%; chỉ số S&P/ASX của thị trường Úc tăng 1,7%; chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 3,4%; chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 4,2%.

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 7,2% từ mức thấp nhất trong 1 tháng thiết lập ngày 25/08/2010.

Tính của tuần, chỉ số Stoxx Europe 600 của thị trường chứng khoán châu Âu hạ 0,7% xuống 262,86 điểm. Ngày 13/09/2010, chỉ số tăng lên mức cao nhất từ tháng 4/2010 nhờ báo cáo kinh tế từ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và quy định mới về vốn cho ngành ngân hàng.

Chỉ số chính của 11/18 thị trường chứng khoán tại châu Âu mất điểm. Chỉ số DAX của thị trường Đức hạ chưa đầy 0,1%; chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,1%; chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp hạ 0,1%.

Chuẩn mới cho ngành ngân hàng toàn cầu

Các ngân hàng tăng gấp đôi tỷ lệ an toàn vốn (từ 7% lên 14%). Vốn cấp hai tăng mạnh nhất, từ 2% lên 7% tổng tài sản. Vốn cấp một cũng phải nâng từ 4% lên 7%.

Ủy ban khuyến cáo khi thị trường phát triển nóng, cơ quan giám sát của các nước cần yêu cầu ngân hàng dành ra một khoản tương đương 2,5% tổng tài sản để phòng nguy cơ bong bóng tín dụng. Với những ngân hàng lớn mà sự sụp đổ của họ có thể đe dọa cả hệ thống, ủy ban còn đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn.

Theo lộ trình, đến 2013 các ngân hàng thuộc 27 thành viên Basel mới bắt đầu triển khai và đến 2019 mới áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn mới. Không phải ngân hàng nào cũng bằng lòng với những yêu cầu khắt khe này. Khi đã áp dụng, ngân hàng sẽ khó đầu tư mạo hiểm, bởi tỷ lệ trích lập dự phòng tăng cùng với mức độ rủi ro của các khoản đầu tư.

Biến động quan trọng trên chính trường Mỹ

Ứng cử viên Christine O’Donnell thuộc Đảng Cộng hòa với sự hỗ trợ của phong trào Tea Party đã khiến Đảng Cộng hòa không mấy vui vẻ và giúp Đảng Dân chủ Mỹ có thêm hy vọng vào khả năng họ sẽ vẫn giữ được thế đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2010.

Tâm lý bi quan này có thể cướp đi chiến thắng của Đảng Cộng hòa trong mong muốn giành lại thế thượng phong trong Thượng viện Mỹ từ Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa cần thêm 10 ghế để nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Theo BBC, một ứng viên khác của phong trào Tea Party cũng chiến thắng trong cuộc đua để ra tranh cử chức thống đốc New York.

Phong trào quần chúng mang tên Tea Party - vốn ủng hộ việc cắt giảm thuế má và chi tiêu, xuất phát từ một phong trào chống thuế trà tại Boston ở thế kỷ 18 - nay nổi lên như một lực lượng trong chính trị Mỹ từ năm ngoái.

Giới quan sát nhận định phong trào Tea Party đã có tác động mạnh đối với sự lựa chọn ứng viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 này. Không những thế, phong trào này còn đang thách thức cách thức tổ chức của đảng.

Các tỷ phú nói gì về triển vọng kinh tế Mỹ?

Trong tuần tại Mỹ diễn ra hội thảo có sự tham gia của khoảng 50 cá nhân giàu có trong đó có hơn 10 tỷ phú. Họ bi quan về kinh tế Mỹ, triển vọng đầu tư và chính quyền Tổng thống Obama. Các tỷ phú dự báo kinh tế Mỹ trong dài hạn vẫn tăng trưởng chậm, rủi ro rơi vào suy thoái trong ngắn hạn khá lớn. Chính quyền Tổng thống Obama đang đưa ra chính sách không có lợi cho các doanh nghiệp và cản trở hoạt động tuyển dụng, đầu tư.

Các công ty và doanh nghiệp ngại ngần trong tuyển dụng thêm lao động bởi họ không thể biết mức chi phí y tế và thuế sẽ ra sao.

Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett, giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Montana Economic Development Summit tuyên bố: “Tôi hết sức lạc quan về kinh tế Mỹ. Chúng ta sẽ không đương đầu với suy thoái kinh tế lần 2. Công việc kinh doanh tại tất cả các bộ phận của chúng tôi đều tăng trưởng mạnh.”

Tỷ lệ đói nghèo tại Mỹ leo lên mức kỷ lục

Đối với những chuyên gia hay nhà đầu tư nào còn muốn đánh giá ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers đối với hệ thống tài chính và kinh tế Mỹ trong 2 năm qua, báo cáo về tình hình đói nghèo tại Mỹ hết sức quan trọng.

Theo đó, cứ 7 người Mỹ thì có 1 người đói nghèo, tỷ lệ đói nghèo đã lên mức cao nhất trong 16 năm.Thu nhập của người dân Mỹ đã gần như không tăng trong suốt 10 năm qua, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ vì thế đi xuống.

Năm 2009, tỷ lệ đói nghèo tại Mỹ lên mức 14,3%, mức cao nhất từ năm 1994. Tỷ lệ đói nghèo năm 2008 tại Mỹ chỉ là 13,2%. Như vậy năm 2009, khoảng 43,6 triệu người Mỹ tương đương 1/7 người Mỹ đói nghèo.Trong khi đó, thu nhập bình quân của người Mỹ năm 2009 là 49.777USD, không thay đổi mấy so với năm trước đó. Thu nhập trung bình của các hộ gia đình thực tế giảm 1,8%.

Số lượng người Mỹ mất nhà trong tháng 8/2010 leo lên mức cao chưa từng có.

Bộ Tài chính Mỹ “rắn mặt” với các ngân hàng trả chậm tiền giải cứu

Số lượng các ngân hàng trả chậm tiền giải cứu của chính phủ Mỹ tăng nhanh và Bộ Tài chính Mỹ bắt đầu “nổi cáu”. Saigon National Bank sẽ là ngân hàng đầu tiên chịu phạt từ Bộ Tài chsnh Mỹ.

Tháng 8/2010, 123 tổ chức tài chính chưa trả cổ tức đối với số chứng khoán mà họ bán cho Bộ Tài chính Mỹ theo Chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP). Vào tháng 11/2009, con số này chỉ là 55.

Mỹ “hết kiên nhẫn” trong nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc về đồng nhân dân tệ

Chính quyền Washington đã không thể kiên nhẫn hơn sau khi Nhà Trắng đưa ra hàng loạt biện pháp ngoại giao với Trung Quốc nhưng những thay đổi liên quan đến tỷ giá đồng nhân dân tệ vẫn chưa đáng kẻ.

Trong phiên điều trần mới nhất về vấn đề này, nhiều chuyên gia khẳng định nỗ lực ngoại giao đã thất bại. Họ bàn đến việc nên đưa ra biện pháp tiếp cận mới như thế nào.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã 3 lần từ chối đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Hạ viện Mỹ đã nhận được đề nghị từ 36 hiệp hội thương mại của Mỹ phản đối thông qua thu thuế chống bán phá giá hay thuế đối kháng để buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ bởi lo ngại việc áp thuế sẽ vi phạm nguyên tắc của WTO.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định việc tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ (nếu có) chỉ thông qua các con số thương mại là không hợp lý. Trung Quốc còn cảnh báo nếu Mỹ áp dụng các biện pháp chống Trung Quốc để buộc nước này điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ, Mỹ sẽ thất bại.

Nhật bất ngờ can thiệp ngăn đồng yên tăng giá

Lần đầu tiên từ năm 2004, Nhật chính thức can thiệp vào thị trường ngoại hối để hạn chế bớt đà tăng giá của đồng yên khi đồng tiền này tăng giá quá nhanh lên mức cao nhất trong 15 năm so với đồng USD.

Theo một số nguồn tin, Ngân hàng Trung ương Nhật đã tiến hành mua đồng USD, bán đồng yên để ngăn đồng yên tăng giá. Mức tỷ giá khi mua được tính toán là 83 yên/USD.

Tin kinh tế đáng chú ý của tuần

Châu Âu: Ủy ban châu Âu công bố kinh tế khu vực này có thể tăng trưởng cao gấp đôi tốc độ dự báo của các chuyên gia. Ủy ban tại Brussels dự báo kinh tế 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng trưởng 1,7% trong năm nay, gấp đôi tốc độ 0,9% theo dự báo trước đó. Trong nhóm 27 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, GDP có thể tăng trưởng 1,8% chứ không phải con số 1% như đã từng được dự báo.

Ireland và Bồ Đào Nha có thể cần thêm sự hỗ trợ từ bên ngoài để giải quyết vấn đề thâm hụt, khủng hoảng nợ châu Âu có khả năng cản đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Doanh số bán lẻ tại Anh tháng 8 bất ngờ giảm.

Trung tâm ZEW chuyên nghiên cứu kinh tế châu Âu, chỉ số niềm tin nhà đầu tư và kỳ vọng của các chuyên gia Đức, chỉ báo về những diễn biến trong khoảng thời gian 6 tháng tới, trong tháng 9/2010 giảm xuống mức âm 4,3 từ mức 14 của tháng 8/2010. Chỉ số niềm tin nhà đầu tư và kỳ vọng chuyên gia như vậy đã giảm đến tháng thứ 5 liên tiếp và thấp nhất từ tháng 2/2009.

Tin kinh tế Mỹ tháng 8: Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 8/2010 tăng 0,4% sau khi tăng 0,3% trong tháng 7/2010. Doanh số bán lẻ, không tính ô tô, tăng 0,6%, gấp đôi dự báo của các chuyên gia.

Tháng 8/2010, các nhà máy sản xuất tại Mỹ hãm bớt sản xuất bởi các hãng xe hạn chế sản xuất sau thời kỳ sản lượng tăng trưởng mạnh trong tháng trước đó. Sản xuất công nghiệp tháng 8/2010 tăng 0,2% sau khi tăng 0,6% trong tháng 7/2010. Sản lượng các nhà máy (không kể ô tô) trong tháng 8/2010 lên 0,5%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 5/2010.

Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 8/2010 tăng 0,4%, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng và cao gấp đôi mức tăng của tháng 7/2010. Các chuyên gia dự báo chỉ số tăng 0,3%. Chỉ số giá loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm tăng 0,1%.

Bộ Lao động Mỹ công bố chi phí cuộc sống tại Mỹ tháng 8/2010 tăng 0,3% và ghi nhận tháng tăng thứ 2 liên tiếp. Loại bỏ giá thực phẩm và nhiên liệu, chỉ số giá tiêu dùng lõi không tăng trong khi các chuyên gia đã dự báo chỉ số tăng 0,1%.

Tin kinh tế Mỹ tháng 9/2010: FED tại New York công bố chỉ số kinh tế chính tháng 9/2010 giảm xuống mức 4,1 điểm, mức thấp nhất từ tháng 7/2009 từ mức 7,1 trong tháng 8/2010.Mức trên 0 cho thấy sự tăng trưởng. Chỉ số này bao gồm khu vực New York, Bắc New Jersey và Nam Connecticut.

Số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 11/09/2010 giảm 3.000 xuống 450 nghìn. Các chuyên gia trong đó đã dự báo số lượng thất nghiệp lần đầu tăng lên mức 459 nghìn. Tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp giảm.

FED tại Philadelphia công bố chỉ số kinh tế chính của khu vực lên mức âm 0,7 trong tháng 9/2010 từ mức âm 7,7 trong tháng 8/2010. Mức dưới 0 cho thấy sự suy giảm trong khu vực bao gồm đông Pennsylvania, New Jersey và Delawave.

FedEx, công ty vận tải hàng hóa lớn, hạ dự báo lợi nhuận quý hiện tại xuống dưới mức dự báo của các chuyên gia. FedEx cho rằng lợi nhuận trong quý hiện tại có thể chỉ đạt khoảng 1,15USD/cổ phiếu cho đến 1,35USD/cổ phiếu. Các chuyên gia đã dự báo 1,37USD/cổ phiếu.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 9/2010 do Thomson Reuters/ University of Michigan khảo sát đã rơi xuống mức 66,6 từ mức 68,9 trong tháng 8/2010. Các chuyên gia kinh tế đã dự doán chỉ số tăng lên mức 70.

Ngọc Diệp
Tổng hợp

ngocdiep

Trở lên trên