TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần 20-24/09/2010: Sẵn sàng hành động

25-09-2010 - 13:26 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần 20-24/09/2010: Sẵn sàng hành động
Ngày 03/11/2010 FED có thể công bố về chương trình nới lỏng định lượng lần 2 thông qua mua lượng trái phiếu Bộ Tài chính nhất định để đẩy lãi suất cho vay xuống mức thấp hơn.

Sau gần 5 tháng, Dow Jones mới trở lại với ngưỡng gần 11.000 điểm nhờ khá nhiều thông tin kinh tế Mỹ tích cực. Có thể tin vào khả năng kinh tế Mỹ không suy thoái lần 2.

Tâm lý bi quan trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần đã giảm mạnh khi thị trường chứng khoán lên mạnh và có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 200 điểm trong ngày giao dịch cuối tuần và hơn 2% trong tuần. Một lần nữa, Dow Jones tiến gần hơn tới mốc 11.000 điểm.

Tính từ đầu tháng 9/2010 đến nay, chỉ số S&P 500 tăng gần 10%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 8,4%.

Nhiều chuyên gia tham gia khảo sát của CNBC đã dự báo thông tin kinh tế Mỹ tuần sau sẽ tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực. Nếu khả năng trên thành hiện thực, khả năng kinh tế Mỹ lại rơi vào suy thoái giảm đi rất nhiều.

Châu Âu

Đối với thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số Stox Europe 600 tăng 1,1% trong phiên cuối tuần. Chỉ số tăng 0,4% trong tuần. Chỉ số hạ liên tiếp 3 ngày giao dịch vừa qua bởi nỗi lo về tình hình tài chính công và kinh tế Ireland tăng cao, thị trường lo lắng nhiều hơn về khả năng nhiều nước châu Âu sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Thị trường dù sao vẫn lạc quan với dự báo đà phục hồi của các nền kinh tế sẽ được củng cố và tuyên bố sẵn sàng hành động từ phía các Ngân hàng Trung ương. Chỉ số chính của 15/18 thị trường chứng khoán khu vực Tây Âu giảm điểm. Chỉ số CAC – 40 của thị trường Pháp và chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh đều tăng 1,6%. Chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 1,4%.

Châu Á

Tại thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số MSCI của TTCK châu Á tăng 0,7%.

Tính cả tuần, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 0,7%. Chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Úc hạ 0,8%.

Chỉ số Taiex của thị trường Đài Loan tăng 0,1%. Đài Loan có thể nâng lãi suất cơ bản trong tuần sau. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,6%. Chỉ số Straits Times của thị trường Singapore tăng 0,5%.

NBER: Suy thoái kinh tế Mỹ kết thúc vào tháng 6/2009

Theo Cơ quan nghiên cứu kinh tế Mỹ (NBER), suy thoái kinh tế Mỹ tồi tệ nhất từ Đại Khủng hoảng 1930 đã chấm dứt vào tháng 6/2009. NBER còn cho rằng Tăng trưởng kinh tế trì trệ có thể dẫn đến thời kỳ suy giảm mới. Như vậy theo NBER, suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu vào tháng 12/2007 và kết thúc vào tháng 6/2009, kéo dài 18 tháng.

Tuy nhiên tỷ phú Warren Buffet trong bài phát biểu mới nhất với CNBC cho rằng theo ông suy thoái kinh tế Mỹ chưa chấm dứt. Tỷ phú Warren Buffet cho rằng kinh tế Mỹ vẫn suy thoái, theo định nghĩa của ông, bởi phần lớn doanh nghiệp và người dân chưa có được khả năng tài chính và kiếm tiền tốt như trước khủng hoảng tài chính.

FED thận trọng với tình hình giá cả và tuyên bố sẵn sàng hành động

Ngày thứ Ba, FED tuyên bố giảm phát có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ và tuyên bố sẵn sàng hành động để vực dậy kinh tế Mỹ nếu đà phục hồi không mạnh hơn. Trong buổi họp gần nhất, Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục đến tháng thứ 20 liên tiếp.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp FED nhận xét lạm phát hiện thấp hơn nhiều so với mức được coi như giá cả ổn định.

Ông Paul Volcker, cựu chủ tịch FED, và hiện là tư vấn cho Tổng thống Obama, tuyên bố không có lý do để lo lắng về khả năng giảm phát.

Chính trường thế giới “nóng” vì vấn đề đồng nhân dân tệ

Trong tuần, thế giới dõi theo nhiều sự kiện chính trị lớn. Tổng thống Mỹ Obama có buổi họp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo để bàn đến mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nội bộ chính trường Mỹ, Đảng Cộng hòa nỗ lực với cam kết kinh tế và tài khóa để cố gắng chiến thắng Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Phía Mỹ kỳ vọng Trung Quốc sẽ đẩy nhanh các biện pháp nâng giá đồng nhân dân tệ. Tổng thống Obama cho rằng Trung Quốc chậm nâng giá đồng nhân dân tệ để tạo lợi thế cho xuất khẩu.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phản bác rằng nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 20%, số lượng người Trung Quốc mất việc sẽ rất lớn, bất ổn xã hội tăng cao, nước này buộc phải mâu thuẫn với Mỹ về vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc đẩy cao tham vọng đưa đồng nhân dân tệ thành trục tiền tệ thứ 3

Trung Quốc sẽ cho phép thêm vùng lãnh thổ và các công ty thực hiện giao dịch đồng nhân dân tệ liên biên giới để khuyến khích việc sử dụng đồng tiền này ở bên ngoài Trung Quốc.

Từ năm 1993, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận với Mongolia, Việt Nam, Nga, Kyrgyzstan, Lào, Bắc Triều Tiên, Nepal và Kazakhstan về việc sử dụng đồng tiền địa phương trong hoạt động thương mại 2 chiều.

Từ tháng 11/2009, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho đến nay đã cho phép 6 ngân hàng cho vay tại địa phương để cấp tiền cho các dự án ở nước ngoài bằng đồng nhân dân tệ.

So với quý 1/2010, tổng giá trị giao dịch bằng đồng nhân dân tệ trong quý 2/2010 tăng gấp đôi lên 48,7 tỷ nhân dân tệ tương đương 7,2 tỷ USD.

Tài sản giới giàu tại Mỹ không ngừng phình to

Forbes công bố danh sách 400 người giàu nhất Mỹ trong ngày thứ Tư. Tổng tài sản của nhóm người này tăng 8% trong năm nay lên 1,37 nghìn tỷ USD.Tài sản của 217/400 người tăng trong khi tài sản của 85/400 người giảm.

Tỷ phú Bill Gates đứng đầu danh sách nhóm người giàu nhất Mỹ. Người sáng lập tập đoàn Microsoft này hiện có tổng tài sản 54 tỷ USD, cao hơn so với mức 50 tỷ USD vào năm 2009. Tỷ phú Warren Buffet đứng thứ 2 trong danh sách với tổng tài sản ước tính khoảng 45 tỷ USD.

Tài sản của Mark Zuckerberg, người sáng lập trang mạng xã hội Facebook với hơn nửa tỷ người sử dụng, tăng 245% trong năm qua, mức tăng trưởng tài sản ấn tượng nhất trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ. Tài sản của Mark Zuckerberg đạt 6,9 tỷ USD, đứng thứ 35.

Vòng đàm phán Doha có thể hoàn thành trước tháng 11/2011

Ông Pascal Lamy, Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), cho rằng việc hoàn thành vòng đàm phán thương mại Doha xét trên phương diện kỹ thuật có thể được hoàn thành trước tháng 11/2011.

Tổng giám đốc WTO cho rằng động thái đơn phương mở cửa lĩnh vực dịch vụ của một số nước có thể khởi đầu cho sự mở cửa tại nhiều lĩnh vực.

Giá vàng vượt 1.300USD/ounce

Giá vàng giao kỳ hạn đã lập kỷ lục trong 6/7 phiên gần đây.

Giá vàng giao kỳ hạn vượt mức 1.300USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vai trò của vàng là công cụ đầu tư an toàn tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư.

Chuyên gia phân tích tại Commerzbank cho rằng: “Động thái mới nhất từ phía một số Ngân hàng Trung ương khiens thị trường thêm lo ngại về cuộc đua xuống giá của nhiều loại tiền tệ lớn. Giá vàng như vậy có yếu tố hỗ trợ dài hạn.”

Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) bị chỉ trích

Trong phiên điều trần về sai lầm của Ủy ban chứng khoán Mỹ, nhiều nhà điều tiết chỉ trích Ủy ban chứng khoán Mỹ tập trung quá nhiều và số lượng các vụ việc mà không phải là số lượng nhà đầu tư được bảo vệ. Ủy ban cho đến nay đã chịu rất nhiều chỉ trích về việc không phát hiện sớm được vụ lừa đảo 8 tỷ USD của Allen Stanford và the Stanford Financial Group.

Tổng hợp tin kinh tế thế giới tuần qua

Mỹ

Cơ quan tài chính bất động sản liên bang công bố giá nhà đất tại Mỹ tháng 7/2010 giảm 3,3% so với 1 năm trước và như vậy ghi nhận tháng giảm thứ 8 liên tiếp khi nguồn cung nhà bị thu hồi tràn ngập thị trường. Giá nhà đất tại Mỹ tháng 7/2010, theo tính toán của FHFA, giảm 0,5% so với tháng 6/2010, cao hơn dự báo 0,2% của các chuyên gia.

Hiệp hội nhà đất Mỹ và ngân hàng Wells Fargo công bố chỉ số niềm tin các công ty xây dựng Mỹ tháng 9/2010 duy trì ở mức 13, không thay đổi so với tháng 8/2010 và là mức thấp nhất từ tháng 3/2009. Chỉ số đã được dự báo sẽ lên mức 14.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 18/09 bất ngờ tăng 12 nghìn lên 465 nghìn.

Hiệp hội nhà đất Mỹ công bố doanh số bán nhà đang sử dụng trong tháng 8/2010 tăng 7,6% lên 4,13 triệu căn (tính trung bình theo năm).

Conference Board công bố chỉ số kinh tế chính tăng 0,1%, vượt dự báo của giới chuyên gia theo khảo sát của Bloomberg.

Chính phủ Mỹ công bố số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tháng 8/2010, chỉ báo về chi tiêu doanh nghiệp trong tương lai, bất ngờ tăng 4%, trái ngược hoàn toàn với dự báo của giới chuyên gia. Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tháng 7/2010 giảm 5,3%.

Doanh số bán nhà xây mới tại Mỹ tháng 8/2010 duy trì ở mức 288 nghìn, các chuyên gia đã dự báo số lượng này tăng 295 nghìn.

Châu Âu

Viện Ifo của Đức công bố chỉ số môi tường kinh doanh tháng 9/2010, dựa trên khảo sát đối với khoảng 7.000 giám đốc điều hành các công ty, leo lên mức 106,8 điểm, mức cao nhất từ năm 2007.

Markit Economics công bố chỉ số khảo sát các công ty trong cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất giảm xuống mức 53,8 trong tháng 9/2010 từ mức 56,2 của tháng 8/2010. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên