TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần 27/09 đến 01/10: Sự lạc quan đến từ châu Á

02-10-2010 - 16:18 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần 27/09 đến 01/10: Sự lạc quan đến từ châu Á

Trong khi phía Mỹ “điên đầu” với câu hỏi suy thoái kép, châu Âu trở lại với nỗi lo khủng hoảng nợ thì châu Á liên tiếp đón nhận tin tốt từ nhiều lĩnh vực.

TTCK thế giới diễn biến trái chiều

Chuỗi 4 tuần tăng điểm của TTCK Mỹ chấm dứt

Với 3 phiên giảm điểm, 2 phiên tăng điểm, TTCK Mỹ chốt tuần giảm điểm. Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 30,58 điểm tương đương 0,28%; S&P 500 hạ 0,21% còn Nasdaq hạ 0,44%. Thị trường không biến động mạnh.

Chỉ số VIX, chỉ số đo bất ổn trên TTCK Mỹ, tăng 4/5 phiên của tuần, tính cả tuần giảm 0,5 điểm và đứng tại mức 22,50 điểm.

TTCK châu Âu giảm điểm sâu nhất trong 3 tháng

TTCK châu Âu có tuần giảm điểm sâu nhất trong 3 tháng. Cổ phiếu ngân hàng đi xuống 4,5%, mức giảm mạnh nhất bởi lo lắng kinh tế khu vực chững lại do chịu ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu.

Chỉ số Stoxx Europe 600 hạ 1,9% xuống 259,09 điểm, mức hạ sâu nhất từ tuần kết thúc ngày 02/07/2010. Chỉ số hiện thấp hơn 4,8% so với mức đỉnh cao của năm thiết lập vào tháng 4/2010. Tăng trưởng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tháng 9 của châu Âu gây thất vọng.

Chỉ số chính của 14/18 thị trường chứng khoán tại Tây Âu giảm điểm. Chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp và chỉ số DAX của thị trường Đức hạ 2,4% và 1,4%. Chỉ số FTSE của thị trường Anh hạ 0,1%.

TTCK châu Á “xanh”

Tính cả tuần, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 1,2% sau khi leo lên mức cao nhất trong 5 tháng trong tuần. Chỉ số tăng 8,4% trong tháng 9/2010 và ghi nhận tháng tăng mạnh nhất tính từ tháng 7/2009. Quý 3/2010, chỉ số tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm.

Tính cả tuần, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ 0,7%. Trong tuần giao dịch ngắn ngủi vì nghỉ lễ, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc tăng 2,5%; chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 1,2%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 1,6%. Tại Úc, chỉ số S&P ASX 200 hạ 0,5%.

Có hay không rủi ro về cuộc chiến tiền tệ toàn cầu?

Ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Braxin, cho rằng cuộc chiến tiền tệ quốc tế đã nổ ra bởi chính phủ nhiều nước trên toàn cầu cạnh tranh để hạ tỷ giá giúp tăng tính cạnh tranh.

Bình luận của ông Mantega tại Sao Paulo trong ngày thứ Hai được đưa ra sau khi một loạt Ngân hàng Trung ương trên thế giới, bao gồm Ngân hàng Trung ương Nhật, Hàn Quốc, và Đài Loan đưa ra biện pháp cố gắng hạ giá đồng nội tệ.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), cho rằng ông không nhìn thấy rủi ro từ việc các nước chạy đua hạ giá đồng nội tệ khi các nước đang cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng đưa ra quan điểm tương tự như ông Dominique Strauss-Kahn.

Bộ Tài chính Nhật công bố đã bán ra 2,12 nghìn tỷ yên tương đương 25 tỷ USD trong khoảng thời gian 1 tháng kết thúc ngày 28/09/2010 để hạ bớt đà tăng giá của đồng tiền này. Từ đầu năm 2010 đến nay, đồng yên đã tăng giá 12% so với đồng USD.

Căng thẳng tiền tệ Mỹ - Trung tăng cao

Hạ viện Mỹ trong ngày thứ Tư đã thông qua dự luật gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ. Căng thẳng xung quanh vấn đề đồng nhân dân tệ và ảnh hưởng lên thương mại, việc làm của Mỹ vốn đã gây quá nhiều tranh cãi trở nên trầm trọng hơn. Dự thảo được thông qua với tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 348-79. 100 hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ quan điểm của Đảng Dân chủ. Thượng viện Mỹ sẽ xem xét đến dự luật này sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11/2010.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc phản bác lại dự thảo trên và cho rằng động thái trên sẽ chỉ dẫn tới căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cao hơn.

Ông Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế thuộc công ty Credit Agricole CIB tại Hồng Kông, nhận định động thái từ hai phía Mỹ và Trung Quốc đang khiến rủi ro chiến tranh thương mại lớn hơn bao giờ hết.

Chủ tịch FED: Khủng hoảng tài chính cản trở quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ

Ông Ben Bernanke, chủ tịch FED, cho rằng khủng hoảng tài chính đã khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ thấp hơn dự báo của các nhà hoạch định chính sách dù Ngân hàng Trung ương đã dành hơn 1 nghìn tỷ USD mua trái phiếu để giảm lãi suất. FED đã cân nhắc đến việc đưa ra chương trình nới lỏng định lượng lần 2.

Trong khi đó, ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng nước Mỹ cần giảm thâm hụt ngân sách chứ không phải tiếp tục kéo dài các chương trình giảm thuế dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2010. Ông nói dù việc ngưng chương trình giảm thuế sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế nhưng ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Lựa chọn giữa thuế thấp hơn và thâm hụt ngân sách cao hơn chính là chuyển từ quyết định tồi sang quyết định tồi hơn.

Nouriel Roubini: Thế giới có thể có 2 cuộc khủng hoảng tài chính trong 10 năm tới

Ông Nouriel Roubini, chủ tịch công ty nghiên cứu Roubini Global Economics, dự báo kinh tế toàn cầu sẽ đương đầu với 2 cuộc khủng hoảng tài chính trong 10 năm tới bởi cải cách trong lĩnh vực tài chính không đi đúng hướng và chưa có đủ biện pháp mạnh tay được đưa ra.

Ông Roubini cho rằng chương trình nới lỏng định lượng mà FED áp dụng sẽ không giúp được gì nhiều cho thị trường bởi thanh khoản vốn đã quá dồi dào.

Ông Roubini còn khẳng định các vụ sáp nhập trong thời kỳ suy thoái kinh tế đã khiến rủi ro chính phủ phải cứu các tổ chức tài chính có quy mô lớn tăng lên.

IMF sẽ kiểm tra hệ thống tài chính của 25 nước trên thế giới

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên lĩnh vực tài chính của 25 nước quan trọng đối với hệ thống để ngăn ảnh hưởng xấu có thể tạo ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việc đánh giá này đến nay mới chỉ được thục hiện tự nguyện theo yêu cầu từ phía IMF.

Theo IMF, 25 nước thuộc diện cần kiểm tra thường xuyên bao gồm: Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Nhật, Úc, Áo, Bỉ, Braxin, Canada, Pháp, Hà Lan, Italy, Hồng Kông, Ireland, Nga, Mêhicô và Lucxembourg. Nhóm này chiếm đến 90% hệ thống tài chính toàn cầu và 80% hoạt động kinh tế thế giới. 15/20 nước thuộc nhóm G20 nằm trong nhóm.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng mạnh nhất trong 14 năm

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2010 sẽ cao nhất từ năm 2007 bởi kinh tế khu vực hồi phục mạnh mẽ từ khủng hoảng toàn cầu. Tăng trưởng sẽ chững lại trong năm 2011.

Báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất về nhóm nền kinh tế đang phát triển châu Á đưa ra dự báo nhóm 45 nền kinh tế đa dạng có bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Tajikistan, Samoa, and Indonesia sẽ tăng trưởng 8,2% trong năm 2010 và 7,3% trong năm 2011.

ADB dự báo nhóm 10 nền kinh tế thuộc khu vực Đông Nam Á có thể tăng trưởng 7,4% trong năm 2010, mức cao nhất từ năm 1996 trước khi khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra. ADB tuy nhiên cho rằng có dấu hiệu cho thấy tăng trưởng của nhóm nền kinh tế này có thể đang đi xuống và tăng trưởng năm 2011 sẽ chỉ còn 5,4%.

Warren Buffett: “Đã đến lúc đổ tiền vào Trung Quốc”

Trong bài phát biểu mới nhất tại thành phố Changsha tại miền Nam Trung Quốc, ông nói: “Bất kỳ ai trên thế giới này, từ một đứa trẻ lớp 3 cho đến một người Mỹ, có thể nhìn thấy rằng nền kinh tế này đang tăng trưởng bùng nổ. Sự chuyển mình của Trung Quốc chưa từng có trong lịch sử.” Tỷ phú 80 tuổi nổi tiếng thế giới đang chú ý ra các thị trường ngoài Mỹ và hiện đã sở hữu 9,9% cổ phần tại công ty ô tô BYD của Trung Quốc.

Thông tin kinh tế trong tuần

Châu Á

HSBC và Markit Economics công bố chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tháng 9/2010 tăng lên mức 52,9 từ mức 51,9 của tháng 8/2010. Con số trên đã điều chỉnh với yếu tố mùa vụ; mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Chính phủ Trung Quốc công bố lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực công nghiệp 8 tháng đầu năm 2010 tăng 55% so vơi cùng kỳ năm trước, các công ty như vậy có khả năng đầu tư nhiều hơn.

Liên đoàn kho vận Trung Quốc công bố chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc tháng 9/2010 lên mức 53,8 từ mức 51,7 của tháng 8/2010. Các chuyên gia đã dự báo chỉ số sẽ lên mức 52,5. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh áp dụng thử nghiệm thuế bất động sản tại một số thành phố và sau đó mở rộng ra toàn quốc để ngăn giá bất động sản tăng quá nóng.

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng thương mại ngừng cung cấp các khoản vay cho người mua căn nhà thứ 3 và áp dụng quy định chi trả trước 30% đối với tất cả căn nhà được mua lần đầu. Mức chi trả trước đây được áp dụng chỉ đối với nhà có diện tích khoảng hơn 96 mét vuông.

Tháng 8/2010, giá bất động sản tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 9,3% so với 1 năm trước.

Tháng 8/2010, chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật, loại bỏ thực phẩm tươi sống, hạ 1% so với 1 năm trước. Tháng 7/2010, chỉ số hạ 1,1%.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 giảm xuống mức 5,1% từ mức 5,2% vào tháng trước đó. Nhiều người không còn tham gia vào lực lượng lao động.

Như vậy không có nhiều dấu hiệu cho thấy việc đồng yên leo lên mức kỷ lục trong 15 năm so với đồng USD đang ảnh hưởng xấu đến kinh tế Nhật.

Cơ quan thống kê của Hàn Quốc thông báo so với cùng kỳ năm trước chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2010 tăng 3,6% sau khi tăng 2,6% trong tháng 8/2010. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 1,1% so với tháng 8/2010. Như vậy, so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng mạnh nhất từ tháng 3/2003.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày hôm qua dự báo tỷ lệ lạm phát nhiều khả năng sẽ vượt 3% trong quý 4/2010. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản trong tháng 10/2010 tuy nhiên vẫn phải tính tới đà phục hồi của kinh tế nước này.

Châu Âu

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody hạ xếp hạng của Tây Ban Nha xuống Aa1 từ Aaa (mức cao nhất) với triển vọng ổn định.

Fitch và S&P đã đưa Tây Ban Nha khỏi xếp hạng tín dụng cao nhất của 2 cơ quan này vào tháng 5/2010 và tháng 1/2009.

Động thái này sẽ tạo ra thêm áp lực lên chính phủ Tây Ban Nha trong việc vay tiền để vực dậy kinh tế. Chính phủ Tây Ban Nha chuẩn bị thông qua kế hoạch thắt chặt ngân sách mạnh tay nhất trong 3 thập kỷ.

Mỹ

Conference Board công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 9/2010 bất ngờ xuống mức 48,5; thấp hơn dự báo của các chuyên gia, từ mức 53,2 của tháng 8/2010. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo chỉ số giảm xuống 52,1.

Chỉ số giá nhà đất Standard & Poor's/Case-Shiller của 20 khu vực đô thị Mỹ tăng 0,6% trong tháng 7/2010 so với tháng 6/2010 và 3,2% so với tháng 7/2009.

Bộ Thương mại Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% trong tháng 8/2010, cao hơn dự báo 0,3% của các chuyên gia.

Thu nhập của người tiêu dùng Mỹ tháng 8/2010 tăng 0,5% và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất trong năm nay.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Thomson Reuters/University of Michigan khảo sát và công bố giảm thấp hơn so với dự báo, phần lớn kinh tế Mỹ có thể đang bình ổn.

Bộ Thương mại Mỹ công bố GDP Mỹ quý 2/2010 tăng trưởng 1,7%, cao hơn dự báo của các chuyên gia (1,3% đến 2,2%) và cao hơn so với số liệu 1,6% công bố lần thứ 2. Tuy nhiên con số trên chưa bằng một nửa so với tốc độ tăng trưởng 3,7% của quý 1/2010.

Bộ Lao động Mỹ công bố trong tuần kết thúc ngày 25/09/2010, số lượng người thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm 16 nghìn xuống 453 nghìn, mức giảm thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Viện quản lý nguồn cung (ISM) công bố chỉ số của lĩnh vực sản xuất giảm xuống mức 54,4 của tháng 9/2010 và như vậy ghi nhận mức tăng thấp nhất trong 10 tháng. Nỗi lo lắng về khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ chững trở lại. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo chỉ số giảm xuống 54,5.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên