TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần từ 01 – 05/11: Chấn động

06-11-2010 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần từ 01 – 05/11: Chấn động

Tuần qua, từ các thị trường hàng hóa, chứng khoán cho đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, chính trị đều đón nhận thông tin có khả năng gây ra thay đổi toàn diện.

Phần lớn chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 3% trong tuần qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones trở lại mức trước khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Dow Jones tính đến hết phiên ngày thứ Sáu vừa qua hoàn thành phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp sau thông tin số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp duy trì trên mức 9,6%. Chỉ số S&P 500 tăng 3,6% trong tuần.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng leo lên mức cao kỷ lục, chỉ thấp hơn 3USD/ounce so với mức 1.400USD/ounce sau khi tăng mạnh nhất trong 20 tháng vào phiên ngày thứ Năm.

Ngày thứ Tư, FED cam kết thực hiện chương trình 600 tỷ USD để mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cứu kinh tế khỏi rắc rối hiện nay. Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) công bố sẽ mua 600 tỷ USD trái phiếu loại dài hạn trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 6/2011, con số trên tương đương khoảng 75 tỷ USD/tháng.

Cục diện chính trường Mỹ thay đổi

Một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ lại đến và thêm một lần người bỏ phiếu Mỹ đã thay đổi chính trường.

Đảng Cộng hòa nắm kiểm soát Hạ viện và giành thêm một số ghế trong Thượng viện. Tổng thống Obama đón nhận cú sốc khá lớn bởi khá nhiều chương trình, dự luật mà ông đã và đang tiến hành sẽ phải thay đổi, ở mức độ nào chưa thể khẳng định trước.

Trong khi Tổng thống Obama đang cố gắng, theo cách của ông và đảng của ông, sửa chữa những sai lầm của chính quyền trước với hy vọng không để khủng hoảng tái diễn thì việc Đảng Cộng hòa chiến thắng sẽ có thể ngăn trở hoạt động thắt chặt điều tiết.

Nếu nhìn trong ngắn hạn, môi trường kinh doanh lỏng lẻo hơn, doanh nghiệp cũng “dễ thở”. Nhưng nếu trong dài hạn, các vấn đề tiềm tàng không được giải quyết triệt để, không ai dám khẳng định rắc rối sẽ không lặp lại.

Nhóm tổ chức tài chính lớn trên phố Wall, doanh nghiệp y tế và năng lượng là đối tượng vui mừng trước tiên sau chiến thắng của Đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ thay đổi chế độ thuế thu nhập ở Mỹ ra sao?

Chương trình giảm thuế thời kỳ cựu Tổng thống Bush dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2010, nhiều người dân Mỹ kỳ vọng sau khi Đảng Cộng hòa chiến thắng, đầu tiên họ sẽ xem xét đến vấn đề thuế. Tuy nhiên thực tế không như vậy, quá trình tranh cãi về vấn đề này sẽ còn kéo dài ít nhất sang năm 2011.

Dù Quốc hội mới sẽ thay đổi về thời hạn kết thúc của chương trình giảm thuế, chương trình dành cho người thu nhập thấp và trung bình sẽ không thay đổi. Phần lớn nghị sỹ Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều muốn duy trì chương trình giảm thuế cho phần lớn người Mỹ.

Duy nhất chương trình giảm thuế dành cho người thu nhập trên 250 nghìn USD/năm sẽ chịu ảnh hưởng.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đau đầu vì lạm phát

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc quyết định nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,75%. Như vậy lần đầu tiên trong 6 tháng gần đây, Ngân hàng Trung ương Úc nâng lãi suất. Theo Ngân hàng Dự trữ Úc, kinh tế Úc hiện đang đương đầu với nhiều ảnh hưởng từ việc kinh tế tăng trưởng nhanh và rủi ro lạm phát tăng mạnh trong trung hạn. Trong nhóm nền kinh tế phát triển, Úc là nước duy nhất tránh được suy thoái kinh tế năm 2009.

Lần thứ 6 trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) nâng lãi suất cho vay và huy động thêm 0,25% như dự báo nhằm đối phó với áp lực lạm phát. RBI nâng lãi suất cho vay thêm 0,25% lên 6,25% và lãi suất huy động thêm 0,25% lên 5,25%.

Khi FED đưa ra quyết định bơm tiền mới nhất, thời gian tới, dự báo các nước sẽ còn phải lo lắng nhiều hơn về lạm phát khi nguồn cung USD dồi dào, giá hàng hóa sẽ tăng mạnh, rủi ro lạm phát lớn hơn.

Chính phủ Canada cản trở thương vụ BHP thâu tóm Potash

Cuối ngày thứ Tư, chính phủ Canada từ chối thương vụ tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton dành 38,6 tỷ USD để mua lại công ty Potash. Quyết định trên của chính phủ Canada, không nằm ngoài dự báo của thị trường, sẽ có thể chấm dứt nỗ lực thâu tóm kéo dài suốt 3 tháng của BHP Billiton dù trên thực tế BHP Billiton còn 30 ngày để chống lại phán quyết trên.

Ông Tony Clement, Bộ trưởng phụ trách các ngành của Canada, cho rằng đề nghị thâu tóm trên không mang lại lợi ích cho Canada.

Sau tuyên bố chính thức từ chính phủ Canada, phát ngôn viên của BHP Billiton thẻ hiện rõ sự thất vọng.

Tháng 10, thị trường việc làm Mỹ bất ngờ có bước tiến lớn

Tháng 10, số lượng việc làm trên thị trường Mỹ tăng lần đầu tiên từ tháng 5/2010, tỷ lệ thất nghệp duy trì ở mức 9,6%. Thị trường lao động Mỹ đang bình ổn.

Tổng số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 10/2010 tăng 151 nghìn, cao gấp đôi con số 70 nghìn theo dự báo của giới chuyên gia.

Ngoài ra, báo cáo điều chỉnh về thị trường lao động Mỹ tháng 8 và tháng 9/2010 cũng cho thấy thị trường trong 2 tháng này không tệ như công bố trước đây. Tổng số lao động được tuyển mới trong 2 tháng đạt 110 nghìn.

Ngành ngân hàng Mỹ lạc quan với thông điệp từ FED

2 ngày giao dịch cuối tuần, cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh bởi dự báo về khả năng cổ tức cao hơn. FED dự kiến sẽ sớm cho phép các ngân hàng có tiềm lực vốn mạnh tăng cổ tức chi trả.

Trong thời gian không lâu nữa, các nhà điều tiết thị trường sẽ công bố hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn mà các ngân hàng phải đáp ứng để có thể tăng cổ tức. Thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà điều tiết đã thắt chặt hoạt động chi trả cổ tức của các ngân hàng.

Sau thời kỳ nhận tiền giải cứu từ chính phủ Mỹ và được hưởng lợi từ hàng nghìn tỷ USD kích cầu của FED, lợi nhuận của các ngân hàng phục hồi mạnh, khả năng vốn cũng tốt hơn.

Google kiện Bộ Nội vụ Mỹ

Google đã chính thức nộp đơn kiện Bộ Nội vụ Mỹ về việc không cho hãng tham gia đấu thầu các hợp đồng lớn trong khi đó lại ưu tiên cho Microsoft. Động thái này cho thấy sự cạnh tranh giữa Google với Microsoft trên thị trường công cụ phần mềm dựa trên Internet.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên