TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần từ 08 - 12/11: Căng thẳng với nhiều tin xấu

13-11-2010 - 22:41 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần từ 08 - 12/11: Căng thẳng với nhiều tin xấu

Nhà đầu tư trên các thị trường thế giới sợ hãi với diễn biến mới của tình hình kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Trong tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 2,2% bởi những lo lắng liên quan đến chương trình mua nợ của FED và nỗi lo mới về khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 242,26 điểm tương đương 2,12%, chỉ số S&P 500 hạ 2,29% còn chỉ số Nasdaq mất 1,79% giá trị.

Phiên ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm sâu bởi những lo lắng về khả năng Trung Quốc sẽ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuần qua, giá vàng hạ tới 2,3%, tuần hạ giá đầu tiên trong 4 tuần.

Ireland trong tâm khủng hoảng nợ công và kinh tế

Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và kinh tế khó khăn, hàng ngàn người Ireland đang bằng mọi cách rời đất nước để tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Số liệu từ Cơ quan thống kê trung ương Ireland cho thấy sau 13 năm số lượng người nhập cư vào nước này tăng mạnh, trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc vào tháng 4/2009, số lượng người rời Ireland cao hơn số người nhập cư. Số lượng người rời Ireland tăng gấp 4 lần so với trước đó.

Trong buổi họp thượng đỉnh mới đây tại Hàn Quốc, quan chức các nền kinh tế hàng đầu thế giới không ngừng kêu gọi Liên minh châu Âu cứu Ireland. Quan chức hàng đầu châu Âu ra sức trấn an dư luận về tình hình Ireland. Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Ireland thời hạn 10 năm và trái phiếu chính phủ Đức cùng loại tăng lên mức cao kỷ lục.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới tin vàng cần có vai trò toàn cầu trong kinh tế thế giới

Ông Robert Zoellick, chủ tịch Ngân hàng Thế giới, cho rằng nhóm nền kinh tế hàng đầu thế giới cần tính đến việc coi vàng như điểm tham chiếu của kỳ vọng thị trường về lạm phát, giảm phát và giá trị tương lai của các đồng tiền.

Ông đưa ra đề xuất này như một phần trong những thay đổi mới được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh G20. Ông khẳng định việc có một mối liên hệ tiền tệ với vàng sẽ hết sức thực tế và khả thi.

Mỹ cắt giảm ngân sách 4 nghìn tỷ USD

Nhóm người đứng đầu Ủy ban ngân sách của Tổng thống Obama cho rằng nên hạ mạnh chi tiêu liên bang và cải tổ hệ thống thuế trong nỗ lực giảm gần 4 nghìn tỷ USD chi tiêu ngân sách từ nay đến năm 2010.

Đồng chủ tịch Ủy ban ngân sách Mỹ bao gồm nghị sỹ Erskine Bowles Đảng Dân chủ và nghị sỹ Alan Simpson Đảng Cộng hòa đề xuất giảm chi tiêu và ngân sách quân sự 200 tỷ USD từ nay đến năm 2015.

Hai ông cũng đề xuất chấm dứt chương trình giãn thuế dành cho ngôi nhà thứ 2 và đề xuất tăng tuổi về hưu lên 68 từ mức 67 hiện nay. Đề xuất trên lập tức vấp phải sự phản đối của khá nhiều người.

TTCK Trung Quốc mất hơn 5% trong phiên ngày thứ Sáu

Chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào phiên ngày thứ Sáu hạ mạnh nhất trong 14 tháng và ghi nhận mức hạ sâu nhất so với chỉ số chính trên các thị trường chứng khoán khác tại châu Á.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải hạ 5,2% còn chỉ số Shenzhen Composite của thị trường Thâm Quyến hạ 6,1%.

Nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường Trung Quốc đẩy mạnh bán ra bởi họ lo lắng về khả năng Trung Quốc phải nâng lãi suất cơ bản để ngăn lạm phá tăng cao.

Ông Wu Dazhong, chuyên gia tại công ty Shenyin Wanguo Securities, nhận xét: “Nhà đầu tư đẩy mạnh bán cổ phiếu bởi lo ngại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ đưa ra thêm biện pháp thắt chặt trong khoảng thời gian cuối tuần.”

Tuy nhiên ngay sau phiên giảm điểm trên, ngân hàng HSBC khuyên nhà đầu tư: "Đã đến lúc mua vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc" bởi HSBC dự báo thị trường này sẽ có thể tăng thêm 15% trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 6/2011.

G20 đưa ra cam kết “yếu ớt” trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu

Ngày thứ Sáu vừa qua, hội nghị thượng đỉnh G20 cam kết để thị trường điều chỉnh tỷ giá, tránh hành vi hạ giá đồng tiền có chủ ý và thành lập hệ thống để ngăn yếu tố mất cân bằng trong tài khoản vãng lai.

G20 tuyên bố: “Nhóm sẽ hướng nhiều hơn đến hệ thống tỷ giá được thị trường điều chỉnh, tăng tính linh hoạt cho tỷ giá để phản ánh đúng yếu tố căn bản của nền kinh tế và hạn chế hành vi đua hạ gía đồng nội tệ.” Tuy nhiên chi tiết về hành động cụ thể không được công bố.

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” sẽ bị phản đối mạnh mẽ

Chương trình thắt chặt chính sách từ chính phủ đối với một người sẽ là hợp lý trước khi người đó thực sự phải tuân theo chính sách đó. Kịch bản tương tự đang xảy ra tại Anh.

Sau thời gian dài chi tiêu mạnh tay, chính phủ Anh đã thông bố kế hoạch hạn chế chi tiêu thông qua giảm ngân sách.

Tuần trước, chính phủ Anh khẳng định học phí bậc đại học sẽ tăng tối đa tới mức 9.000 bảng Anh/năm vào năm 2012 từ mức hiện tại là 3.290 bảng Anh. Ngoài ra, chính phủ Anh còn đặt kế hoạch cắt giảm 40% trợ cấp cho giáo dục và loại bỏ hỗ trợ cho việc giảng dạy trừ môn khoa học và toán.

Ngày 10/11/2010, hàng chục ngàn sinh viên Anh đã tập trung tại trung tâm thủ đô London để biểu tình phản đối kế hoạch tăng học phí đại học; trong số này có sinh viên các trường đại học lớn như Liverpool, Newcastle và Birmingham.

Cảnh báo của Cisco sẽ ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán

Ông John Chambers, chủ tịch Cisco, cho rằng dù cổ phiếu Cisco sẽ không giảm sâu hơn trong ngắn hạn, sự đi xuống của cổ phiếu Cisco sẽ cản đà phục hồi của chỉ số Nasdaq. Sau dự báo lợi nhuận gây thất vọng, cổ phiếu Cisco đã để mất toàn bộ thành qua tăng điểm từ cuối tháng 8/2010.

Google tung hàng trăm triệu USD để giữ chân nhân viên

Trong tuyên bố mới nhất, Google công bố sẽ tăng 10% lương cho nhân viên và bộ phận điều hành trong nỗ lực cạnh tranh giành nhân tài với các đối thủ khác trong lĩnh vực công nghệ. Google phải cạnh tranh không chỉ với những “đại gia” lắm tiền nhiều của như Microsoft mà còn với những “ngôi sao mới” như Facebook và LinkedIn. Khoảng 10% nhân viên của Facebook trước đây từng làm việc tại Google.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên