TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới tuần từ 15 – 19/11: Cuộc chiến của các “siêu cường”

21-11-2010 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới tuần từ 15 – 19/11: Cuộc chiến của các “siêu cường”

Chính phủ Mỹ, muốn giữ việc làm cho người Mỹ và cứu kinh tế nước này, tung ra QE2. Trung Quốc với nỗi lo về ảnh hưởng từ QE2 và diễn biến trong nước, đáp trả mạnh mẽ.

TTCK thế giới trong nỗi lo khủng hoảng nợ châu Âu

Thế giới đang chăm chú dõi theo biến động của khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Thị trường hoài nghi về việc liệu lĩnh vực tài chính của Ireland có thể tồn tại và nếu không thể sống sót qua khủng hoảng, sự sụp đổ của nó sẽ tạo ra hậu quả tài chính và kinh tế như thế nào đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như kinh tế toàn cầu.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 22,32 điểm tương đương 0,2% lên mức 11.203,55 điểm, tính cả tuần chỉ số tăng được 0,1%.

Chỉ số S&P 500 tăng 3,04 điểm tương đương 0,3% lên 1.199,73 điểm, chỉ số tăng 0,04% trong tuần. Còn chỉ số Nasdaq tăng 3,72 điểm tương đương 0,2% trong phiên ngày thứ Sáu và chốt tuần không thay đổi nhiều so với tuần trước đó.

TTCK châu Âu có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh hạ 1,5%; chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp hạ 0,11%; chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 0,79%; chỉ số

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông hạ 1,75%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,98%, chỉ số S&P ASX 200 của thị trường Úc hạ 1,26%; chỉ số NZX 50 của thị trường New Zealand hạ 1,81%.

Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha sẽ tiếp bước Ireland lâm vào khủng hoảng?

Tuần qua, những vấn đề từ Ireland tiếp tục khiến thị trường sợ hãi. Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Ireland và Đức duy trì tại mức cao kỷ lục.

Khi thông tin về khả năng Ireland cần giải cứu ngày một rõ ràng hơn và sự đồng thuận gần đạt được, thị trường chú ý nhiều hơn đến Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, điểm yếu tiếp theo trong mối liên kết của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Bất kỳ thỏa thuận nào giữa chính phủ Ireland, Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để giải quyết khủng hoảng nợ tại Ireland đều đặt mục tiêu giảm mạnh bất ổn trên thị trường trái phiếu mà các nhà hoạch định chính sách lo sợ một ngày nào đó sẽ khiến Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha khốn khổ.

Kinh tế Bồ Đào Nha, giống Ireland ở phương diện một nền kinh tế nhỏ với thị trường nợ thiếu thanh khoản, được coi như sẽ tiếp bước Ireland lâm vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Ông Ian Harnett, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn tài chính Absolute Strategy Research, cho rằng: “Nếu thị trường chứng kiến Ireland phải chịu giải cứu, chúng tôi hy vọng hiệu ứng lan truyền sẽ được kiềm chế. Thế nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy, nhà đầu tư sẽ tháo chạy lần lượt khỏi từng nước đang khủng hoảng, vì thế Bồ Đào Nha hiện đang đương đầu với nhiều rủi ro.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha thời hạn 10 năm hiện tạm thời dưới mức 7% sau khi vượt mức kỷ lục 7,1% vào tuần trước.

General Motors – điểm sáng của ngành ô tô Mỹ

Sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên chính phủ Mỹ vào ngày 01/06/2010, mọi chuyện đối với General Motors thật tồi tệ. Khi đó GM có tài sản 82,3 tỷ USD và gánh khoản nợ 172,8 tỷ USD. Theo Fortune, cới số tài sản này, GM đã ghi danh vào lịch sử với vụ phá sản lớn nhất từng có của một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại Mỹ, đồng thời là vụ phá sản lớn thứ tư trong lịch sử doanh nghiệp nói chung của nước này.

Cuối cùng, với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ và chính những người dân Mỹ, hãng xe nổi tiếng đã khôi phục được công việc kinh doanh, tiến hành IPO thành công, thu về số tiền 20,7 tỷ USD và niêm yết cổ phiếu trên sàn NYSE.

Phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu GM tăng chưa đầy 4%, tuy nhiên các chuyên gia phân tích nhận định tình hình thời gian tới sẽ thuận lợi đối với GM và chắc chắn cho thấy cổ phiếu GM đã ở mức hợp lý.

Tiền thu được từ đợt chào bán này phần lớn chủ yếu thu về Chính phủ Mỹ. Sau đợt IPO, chính phủ Mỹ chỉ còn nắm 33% cổ phần GM từ con số 61% trước đó.

General Motors đã hoàn trả 9,5 tỷ USD trong số 49,5 tỷ USD đã nhận từ chính phủ Mỹ vào năm 2009. Chính quyền Tổng thống Obama sẽ tìm cách bù đắp lại khoản còn lại thông qua việc bán cổ phiếu trong các năm tới.

Trung Quốc tự bảo vệ và đáp trả Mỹ

Khi dư luận bàn tán nhiều hơn về khả năng chủ tịch FED sẽ chỉ trích Trung Quốc về chính sách đối với đồng nhân dân tệ, Trung Quốc không những không chùn bước mà còn đi trước cả động thái của chủ tịch FED.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 50 điểm cơ bản. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11/2010. Mức dự trữ áp dụng với các ngân hàng lớn tăng lên 18%, với ngân hàng vừa và nhỏ là 16%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sử dụng dự trữ đồng nhân dân tệ này để mua vào lượng đôla, euro và một số loại tiền tệ khác với tổng giá trị tương đương khoảng 1 tỷ USD/ngày – động thái ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá.

Với luận điểm ngăn lạm phát tăng cao, bình ổn giá cả, quyết định yêu cầu các ngân hàng thương mại nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc đã dùng một mũi tên bắn trúng nhiều đích: ổn định giá cả, rút bớt tiền khỏi lưu thông và tiếp tục ghìm giá đồng nhân dân tệ - động thái khiến phía Mỹ “điên đầu” và có lẽ một phần vì thế mà chủ tịch FED đã đưa ra những chỉ trích gay gắt hơn dự kiến của chính ông trong bài phát biểu của ông sau đó.

Bởi yêu cầu Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ không được, với QE2, Mỹ đành phải tự hành động bằng cách hạ giá đồng USD so với đồng nhân dân tệ. Với động thái chính sách mới nhất, Trung Quốc ngoài ra còn muốn giảm thiểu ảnh hưởng từ chính sách QE2 của Mỹ.

Chủ tịch FED cương quyết bảo vệ chương trình QE2 và thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc

Ngày thứ Sáu, chủ tịch FED dẹp sang một bên thái độ nền nã vốn có của một chủ tịch Ngân hàng Trung ương và tấn cộng trực diện vào chính sách đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Đối với chương trình QE 2, chủ tịch FED nói: “Ý thức rõ ràng về tầm quan trọng của đồng USD trong hệ thống tiền tệ và tài chính toàn cầu, Ủy ban thị trường mở thuộc FED tin rằng đưa ra QE2 là cách tốt nhất để củng cố cho các yếu tố kinh tế căn bản hỗ trợ cho đồng USD, ổn định giá cả tại Mỹ, hỗ trợ cho đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.”

Trong bài phát biểu tại hội nghị do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tổ chức ngày thứ Sáu, ông chỉ ra quyết định hạ giá thấp đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thực tế tác động cực kỳ tồi tệ đến sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Ông chỉ ra, hậu quả tất yếu, thời gian tới kinh tế khắp nơi sẽ tăng trưởng chậm.

Năm vừa qua, Tổng thống Obama và Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cố gắng dùng nhiều biện pháp buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ nhanh hơn nhưng chẳng mang lại chút tác dụng nào.

Trong khi đó, chủ tịch FED tránh đưa ra mọi bình luận về chính sách tỷ giá của Trung Quốc, ít nhất trước công chúng.

Tuyên bố của ông Bernanke có thể giúp chính quyền Tổng thống Obama thêm lý do để gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong báo cáo tiếp theo lên Quốc hội Mỹ về thị trường ngoại hối. Báo cáo đã bị trì hoãn công bố nhiều lần và sẽ có thể được tung ra bất kỳ lúc nào.

Các chuyên gia phân tích nhận định báo cáo có thể chưa được công bố cho đến khi chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến thăm Washington vào tháng 1/2011.

Theo chủ tịch FED, hiện tại kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với 2 tốc độ khác nhau. Nhóm nền kinh tế mới nổi tăng trưởng mạnh trong khi nhóm G7 tăng trưởng trì trệ.

Ông chỉ ra nếu thế giới có hệ thống tỷ giá do thị trường điều chỉnh, sự cân bằng sẽ đạt được, đồng tiền nhóm nước mới nổi mạnh lên, nhu cầu hạ bớt và hoạt động kinh tế của nhóm nước phát triển tăng trưởng tốt. Hiện nay, việc hạ giá đồng tiền của Trung Quốc đang cản trở sự điều chỉnh trên.

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên